31/12/2019 02:47

Kinh nghiệm bón phân cho bưởi da xanh giai đoạn kinh doanh tại Bến Tre

Bưởi da xanh là một trong bốn loại cây ăn trái chủ lực của Bến Tre. Trong những năm gần đây diện tích bưởi không ngừng tăng lên, tập trung trồng ở các huyện Châu Thành, Mỏ Cày Bắc, Giồng Trôm, Chợ Lách và thành phố Bến Tre.

Diện tích bưởi đang cho trái là 4.836 ha, năng suất bình quân 11,76 tấn/ha, sản lượng 56.873 tấn. Đây là loại cây ăn trái có tính thích nghi rộng, dễ rải vụ trong năm, có vị ngọt thanh (Brix > 11), con tép màu đỏ hồng vô cùng bắt mắt, giá bán khá cao, ổn định. Bưởi da xanh Bến Tre đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý ngày 26/01/2018.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng phát triển, năng suất, chất lượng của bưởi da xanh như giống, khí hậu, sâu bệnh, môi trường, phân bón… Trong đó phân bón là nguồn dinh dưỡng quan trọng quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm.

Đối với bưởi da xanh trong cùng một thời điểm trên cây có nhiều lứa trái khác nhau, vì vậy việc cung cấp đầy đủ - cân đối từng nguyên tố dinh dưỡng và đúng giai đoạn sẽ giúp đảm bảo năng suất, chất lượng sản phẩm và sự phát triển bền vững của vườn cây.

Lượng phân bón:

Bưởi da xanh giai đoạn kinh doanh (6 năm tuổi) cần lượng phân bón (kg/cây/năm) như sau:

- Bón 20 - 30 kg phân hữu cơ vi sinh hoặc 40 - 60 kg phân chuồng hoai

- Phân hóa học: Urea: 1,2 kg; Lân super/ nung chảy 3 kg; Clorua Kali: 1,2 kg. Chia làm 6 lần (sau đó mỗi năm tăng 15-20% số lượng phân bón).

* Lần 1 - sau khi thu hoạch: bón phân N-P-K theo tỉ lệ 3:2:1 gồm 0,25 kg urea + 0,50 kg lân super + 0,10 kg KCl, tương đương 0,65 kg NPK 18-12- 6.

* Lần 2 - trước khi ra hoa: bón phân N-P-K theo tỉ lệ 2:4:3 gồm 0,17 kg urea + 1 kg lân super + 0,20 kg KCl.

* Lần 3 - sau đậu trái 1 tháng: lúc này trái bưởi lớn chậm do đó cần bón phân theo tỉ lệ N:P:K là 2:2:1 gồm 0,25 kg urea + 0,70 kg lân super + 0,1 kg KCl, tương đương 0,7 kg phân N-P-K 16-16-8.

+ Lần 4 - sau khi đậu trái 2,5 tháng: lúc này trái lớn nhanh nên cần bón phân theo tỉ lệ N:P:K là 2:1:2 gồm 0,33 kg urea + 0,50 kg lân nung chảy + 0,25 kg KCl, tương đương 0,75 kg NPK 20-10-20

+ Lần 5 - sau đậu trái 4 tháng: lúc này trái lớn nhanh và bắt đầu tích lũy chất khô nên bón tỉ lệ N:P:K là 1,5:1:2 gồm 0,20 kg urea + 0,30 kg lân nung chảy + 0,25 kg KCl, tương đương 0,6 kg NPK 15-10-20.

+ Lần 6 - trước khi thu hoạch 1,5-2 tháng: bón 0,30 kg K2SO4 hoặc KCl để giúp trái tăng độ ngọt.

- Vôi xám dolomite: 1.000 - 1.500 kg/ha/năm

- Hàng năm cần bổ sung từ 0,5 - 0,75 kg Nitrabor/cây để góp phần hạn chế nứt trái, giúp cải thiện phẩm chất và thời gian tồn trữ sau thu hoạch.

Kinh nghiệm bón phân cho bưởi da xanh giai đoạn kinh doanh tại Bến Tre - ảnh 1

Cây bưởi da xanh được chăm sóc đúng kỹ thuật

Phương pháp bón phân

Bón phân theo hình chiếu dưới tán cây, cách gốc tối thiểu 0,5m hoặc bón trên mặt liếp trong vùng rễ cây hoạt động. Cần tưới đủ nước sau khi bón giúp cho phân tan thấm đều vào đất. Khi xới xáo tránh làm tổn thương đến hệ rễ. Cần che phủ mặt liếp bằng cỏ, tàu lá dừa để giữ ẩm và chống rửa trôi dinh dưỡng.

Ngoài việc áp dụng đúng quy trình bón phân, bà con cần trồng cây đảm bảo mật độ từ 250- 270 cây/ha, quan tâm chăm sóc vườn cây như tỉa cành, tạo tán, áp dụng IPM vào quản lý dịch hại, nuôi thả kiến vàng, đê bao ngăn mặn và nhất là tăng cường bổ sung phân hữu cơ hàng năm có tác dụng tốt cải tạo đất phát huy hiệu quả của phân vô cơ. Điều này đã tạo thuận lợi cho vườn cây sinh trưởng phát triển ổn định bền vững sản phẩm đạt chất lượng, an toàn góp phần nâng cao thu nhập cho nhà vườn.

Theo Trương Thị Bình/Khuyến nông VN


Link báo gốc:

Tags: bưởi da xanh, trồng bưởi, thời kỳ kinh doanh, chăm sóc bưởi, bưởi bén tre

TIN KHÁC

Phục hồi cây sầu riêng sau thu hoạch SẦU RIÊNG

Phục hồi cây sầu riêng sau thu hoạch

Sầu riêng là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao nên trong quá trình trồng và chăm sóc cần phải có những yêu cầu về kỹ thuật để giúp cây phát triển tốt và mang lại hiệu quả cao.

Xoài là loại trái thu hoạch khi còn xanh, nên trái sẽ còn thời gian vận chuyển, bảo quản và tiêu thụ.

Cây chanh bị rụng trái do 3 nguyên nhân chủ yếu là: Thiếu dinh dưỡng, thời tiết không thích hợp và bị sâu bệnh hại. Về cơ chế thì sự rụng trái là do một số tế bào ở cuống trái bị chết tạo thành một tầng rời.

Đăk Nông là một trong năm tỉnh Tây Nguyên có thế mạnh phát triển cây công nghiệp dài ngày, là tỉnh có lợi thế diện tích đất đai canh tác rộng, màu mỡ nên trong những năm qua diện tích các loại cây trồng được người dân mở rộng, đặc biệt cây ăn quả đang có xu hướng phát triển mạnh.

Nhiều gia đình ở xã Minh Xuân (Lục Yên - Yên Bái) đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích hoa màu kém hiệu quả sang trồng cây có múi, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Bọ xít muỗi có cấu tạo miệng kiểu vòi chích hút. Bọ xít trưởng thành giống con muỗi lớn, màu xanh, con cái dài 4 - 5 mm, con đực nhỏ hơn, đầu màu nâu và có các vệt, dải màu vàng, mắt màu nâu đen.

Hiện nay, cây sầu riêng tại các nhà vườn ở Lâm Đồng đang trong giai đoạn mang quả. Qua quá trình khảo sát và thăm vườn, chúng tôi thấy hiện tượng cây sầu riêng bị rụng quả non rất nhiều. Nguyên nhân có thể do rụng quả sinh lý, do cây thiếu dinh dưỡng hoặc do thời tiết bất lợi như mưa nhiều, nắng to,…

Những ngày này, đến nhiều địa phương ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), rất dễ bắt gặp những chuyến xe chở mít Thái giống xuôi ngược về các nhà vườn để nông dân xuống giống. Mít thương phẩm được thu mua giá cao nên nhiều nhà vườn mạnh dạn chuyển đổi trồng mít Thái, nhất là tại các tỉnh Tiền Giang và Hậu Giang. Các cơ quan chức năng đã cảnh báo những hệ lụy từ việc mở rộng diện tích loại trái cây này.

Các vườn vải tham gia mô hình vải thiều hữu cơ được lắp camera giám sát, ghi nhật ký chăm sóc điện tử...

Tuy hiện chưa vào chính vụ vải sớm nhưng thủ phủ của vải sớm, người mua bán luôn nhộn nhịp, hiện giá vải sớm đang dao động từ 25.000-35.000 đồng/kg, tăng khoảng 20% so với năm trước.

Xem tiếp