21/07/2017 05:20

Kim ngạch nhập khẩu rau quả tăng đột biến trong nửa đầu năm

Mặc dù rau quả là mặt hàng thế mạnh của Việt Nam, nhưng 6 tháng đầu năm, cả nước đã chi gần 670 triệu USD để nhập khẩu mặt hàng này, tăng rất mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Kim ngạch nhập khẩu rau quả tăng đột biến trong nửa đầu năm - ảnh 1

Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: Đức Duy/Vietnam+)

Báo cáo của Bộ Công Thương cho biết, trong nửa đầu năm, xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang các nước đạt trị giá gần 1,75 tỷ USD, tăng 50,4% so với cùng kỳ năm 2016.

Trong đó, Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất nhập khẩu rau quả của Việt Nam, với kim ngạch đạt 1,25 tỷ USD, chiếm tới 74,9% tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả các loại của Việt Nam, tăng 55,4% so với 6 tháng đầu năm 2016.

Tiếp đến là Nhật Bản đạt 56,54 triệu USD, tăng 60,8%; Hoa Kỳ 53,6 triệu USD, tăng 26,4%; Hàn Quốc 49,8 triệu USD, tăng 11,5%: Hà Lan 31,11 triệu USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái...

Ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng phải chi 669 triệu USD để nhập khẩu mặt hàng rau quả, tăng tới 91,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việt Nam nhập khẩu rau quả chủ yếu từ các thị trường Ấn Độ; Australia, Thái Lan, Trung Quốc, Nam Phi, New Zealand, M​yanmar, Hoa Kỳ và Chile...

Việc nhập khẩu rau quả tăng mạnh cũng được lãnh đạo Bộ Công Thương lưu ý, bởi đây là nhóm hàng cần kiểm soát nhập khẩu và mức tăng của nhóm này trong 6 tháng đầu năm có thể coi là đột biến.

Phân tích thêm về nguyên nhân tình trạng này, theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, ngoài việc thu nhập của người tiêu dùng tăng cao dẫn tới nhu cầu lớn về mua hàng nhập khẩu nhưng một yếu tố khác cũng có thể do người tiêu dùng nghi ngại về chất lượng hàng sản xuất trong nước.

"Việc nhập khẩu của nhóm hàng này tăng mạnh cũng là vấn đề đặt ra cho các nhà quản lý và cả phía các doanh nghiệp trong nước," Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay.

>> Mời bạn đọc xem video "Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhận định về tình hình nhập khẩu rau quả" Tại đây

Theo Đức Duy/Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/kim-ngach-nhap-khau-rau-qua-tang-dot-bien-trong-nua-dau-nam/457202.vnp

Tags: rau quả, nhập khẩu rau quả, kim ngạch nhập khẩu rau

TIN KHÁC

Vĩnh Long: Thành công với mô hình trồng nấm bào ngư KHUYẾN NÔNG

Vĩnh Long: Thành công với mô hình trồng nấm bào ngư

Nhơn Bình là địa phương có phong trào trồng nấm rơm rất mạnh. Ngoài nấm rơm, bà con nông đân nơi đây còn tận dụng thêm diện tích đất để trồng các loại nấm linh chi, bào ngư,… trong đó nấm bào ngư là đối tượng đang được chú ý phát triển.

Trải qua hơn 20 năm bôn ba, vất vả ngược xuôi làm ăn ở phương xa nay bà Trần Thị Cảnh, thôn Thanh Hòa, xã Kỳ Thư, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã quyết định về làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2020, tỉnh Khánh Hòa sẽ dành trên 8,7 tỷ đồng để đào tạo và cấp chứng chỉ nghề thuyền trưởng, máy trưởng, nghiệp vụ thuyền viên và thợ máy tàu cá, cho hơn 4.200 ngư dân.

Ngô là đầu vào quan trọng trong chuỗi sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật, đa dạng hóa các mô hình sản xuất ngô khép kín nhằm gia tăng năng suất và thu nhập, đảm bảo đầu ra ổn định cho nông dân trồng ngô là yêu cầu được đặt ra.

Đây là mục tiêu phát triển nuôi tôm của tỉnh Phú Yên trong giai đoạn 2017 - 2020, với mục tiêu trở thành ngành công nghiệp sản xuất lớn, bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sinh thái. Theo đó, sản lượng nuôi tôm giai đoạn này khoảng 3,1 tỷ con.

Sáu tháng đầu năm, nuôi trồng và khai thác thủy sản của huyện Đầm Hà đều không đạt so kế hoạch đề ra. Cụ thể, diện tích nuôi trồng là 541,2 ha, đạt 45,86% kế hoạch năm, bằng 75,68% so cùng kỳ năm 2016; tổng sản lượng thủy sản 2.720,5 tấn, đạt 32% kế hoạch năm, bằng 87,14% so cùng kỳ.

Gần đây một số thông tin truyền thông cho rằng doanh nghiệp chăn nuôi đang làm giá heo hơi. Vậy thực hư việc này thế nào, có làm giá heo hơi được không?

Theo Cục trồng trọt (Bộ NN&PTNT), hiện nay, ở nước ta, tỉ lệ sử dụng giống ngô lai trong sản xuất chiếm gần 100% với khoảng 50 loại do các công ty trong và ngoài nước cung cấp. Ước tính, mỗi năm, Việt Nam sử dụng khoảng 20 nghìn tấn ngô giống phục vụ sản xuất.

Chiều 19-7, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2017. Đến dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu.

Cùng với việc mở rộng các diện tích nuôi trồng thủy sản thì thị trường thức ăn cũng phát triển theo. Việc quản lý hiệu quả việc sản xuất, cung ứng và phân phối sản phẩm thức ăn thủy sản hiện là đòi hỏi cấp thiết.

Xem tiếp