26/11/2020 01:23

Kiên trì và mạnh dạn, anh Đại thu 300 triệu đồng/năm

Anh Phùng Văn Đại ở thôn Bản Hon, xã Bành Trạch (Ba Bể - Bắc Kạn) đã thành công với mô hình trồng cây ăn quả, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Kiên trì và mạnh dạn, anh Đại thu 300 triệu đồng/năm - ảnh 1

Anh Phùng Văn Đại (đứng phía sau) thành công với mô hình trồng cây ăn quả.

Anh Đại cho biết, hiện hồng không hạt bắt đầu bước vào thời gian thu hoạch, quả đã già, sâu hại cũng nhiều hơn, cần phải tăng cường các biện pháp phòng trị. Để đảm bảo chất lượng quả, gia đình anh hoàn toàn không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật hóa chất mà dùng các loại bẫy để diệt các loại côn trùng như: ruồi vàng, ong châm, sâu, nhện hại quả...

Những cây hồng không hạt được trồng cách đây hơn 10 năm, nhờ được chăm sóc nên cây phát triển tốt, không mắc bệnh hại và rất sai quả. Nhớ lại ngày đầu mới trồng những cây đầu tiên ở đây, anh cho biết: Năm 2006, sau khi học hỏi tại các nhà vườn, anh chọn đưa giống hồng Đà Lạt về trồng.

Tuy nhiên, chỉ sau một năm, cây kém phát triển và chết lụi. Rút kinh nghiệm, anh đi tìm giống hồng bản địa ở Ba Bể, đặt hàng chiết cành rồi đưa về vườn. Chỉ sau hơn 2 năm cây bói quả và bắt đầu cho thu hoạch. Đến năm 2011, anh quyết định trồng thêm 300 cây. Do đã học hỏi được kinh nghiệm, cùng với chất đất và khí hậu thuận lợi, anh áp dụng kỹ thuật mới và tích cực chăm sóc.

Khi cây hồng phát triển ổn định, anh trồng xen thêm táo, ổi với số lượng khoảng 200 cây. Xác định gắn bó với nghề trồng cây ăn quả nên gia đình anh Đại lựa chọn phương thức canh tác theo hướng hữu cơ. Không sử dụng thuốc diệt cỏ, hằng tháng anh sử dụng máy phát, gom cỏ ủ làm phân xanh. Tận dụng phân chuồng đã ủ hoai mục để chăm bón cho cây vừa giúp cho đất trồng và nguồn nước tưới không bị ô nhiễm, vừa không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Với bản tính chịu khó và khát vọng làm giàu, năm 2017, anh Đại mạnh dạn mua thêm 1,3ha đất đồi bãi ở khu kinh tế Pù Đồn để trồng thêm 300 cây mận sớm, 50 cây cam và gần 100 cây mít Thái. Hiện, mỗi năm gia đình anh thu hoạch được khoảng 16 tấn quả các loại, giá bán bình quân của hồng không hạt là 22.000 đồng/kg; mận là 20.000 đồng/kg và ổi là 25.000 đồng/kg... Ngoài trồng cây ăn quả, gia đình anh nuôi thêm gà thả đồi, đầu tư nuôi trâu sinh sản để tăng thu nhập. Từ trồng cây ăn quả và chăn nuôi, mỗi năm gia đình anh có thu nhập gần 300 triệu đồng.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Đại còn tích cực tham gia các phong trào do xã, thôn phát động. Đồng thời, tích cực chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm sản xuất với mọi người. Hiện, anh đang kết nối với các mô hình khác ở địa phương lân cận, hướng đến thành lập một nhóm sở thích về trồng cây ăn quả.

Theo ông Mã Văn Hoành, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Bành Trạch: Từ hộ nghèo, ít đất canh tác, anh Đại đã vươn lên làm giàu, trở thành tấm gương điển hình trong phong trào phát triển kinh tế. Mô hình của anh là hướng đi hiệu quả, bà con có thể tham quan, học tập, để cùng nhau làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Theo Thu Hường/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/kien-tri-va-manh-dan-anh-dai-thu-300-trieu-dongnam-post39230.html

Tags: cây ăn quả, VACVINA - Kinh tế VAC thời 4.0, làm giàu từ vac

TIN KHÁC

Bàn giải pháp bảo vệ rừng bền vững ở Tây Nguyên TRỒNG TRỌT

Bàn giải pháp bảo vệ rừng bền vững ở Tây Nguyên

Nhiều địa phương ở Tây Nguyên đang gấp rút bàn biện pháp để bảo vệ rừng bền vững.

Những năm gần đây, được sự quan tâm của nhà nước và những đơn vị tâm huyết với vùng chè Nông trường Sông Cầu, thương hiệu chè nơi đây đang dần tìm lại được vị trí trên thị trường và chiếm được niềm tin của người tiêu dùng.

Còn gần 3 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng nhiều chị em chơi trội chi tiền triệu đặt mua cả chục cây hoa mộc lan về trồng để chơi Tết.

Chiều 24-11, Sở Công thương Hà Nội khai trương Điểm giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP và gắn biển nhận diện các Cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn trên địa bàn huyện Thanh Trì.

Ngày 24-11, tại Tây Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống bệnh khảm lá sắn, Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh đã kiểm tra thực tế tình hình dịch bệnh của nông dân trồng mì (sắn) tại địa phương; đồng thời họp triển khai đánh giá tập đoàn các giống sắn dưới áp lực bệnh tự nhiên trên đồng ruộng (từ tháng 10-2018 đến nay) tại Tây Ninh.

Với quyết tâm không để diện tích lúa và đất màu bỏ hoang, huyện Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế) đã chỉ đạo các ngành địa phương vận động người dân tiến hành các biện pháp xử lý bèo tây trên đồng ruộng trước ngày 30/11.

Trong 30 năm qua, từ một quốc gia xuất khẩu điều thô với số lượng ít ỏi, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu nhân điều hàng đầu trên thế giới.

Hiện nay đã vào vụ nhưng trái sầu riêng rất khan hiếm và giá cao ở mức kỉ lục khiến nhà vườn xót xa khi bị mất mùa.

Nhiều người dân huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã đổi đời nhờ trồng các loại cây có múi. Mỗi năm, cây có múi mang về giá trị hàng nghìn tỷ đồng cho người dân ở huyện này.

Khi áp dụng quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) vào sản xuất nông nghiệp, trên bình diện chung đã giảm đáng kể số lần phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), bảo vệ được môi trường, sức khỏe con người, hệ sinh thái, nhất là thiên địch trên đồng ruộng. Trước yêu cầu ngày càng cao của thị trường, để hướng đến nền nông nghiệp sạch, việc đẩy mạnh áp dụng IPM được xem là chìa khóa để nâng cao chất lượng nông sản.

Xem tiếp