31/05/2018 11:23

Kiên Giang: Tôm - lúa là mô hình đặc trưng và quan trọng

Từ khi chuyển từ 1 vụ lúa sang sản xuất 1 vụ tôm 1 vụ lúa đến nay, mô hình tôm - lúa của tỉnh Kiên Giang đã có sự phát triển tương đối ổn định cả về hiệu quả lẫn diện tích thực hiện.

Kiên Giang: Tôm - lúa là mô hình đặc trưng và quan trọng - ảnh 1

Đây là mô hình chiếm diện tích lớn với khoảng 90.000 ha, phần lớn tập trung tại các huyện: An Biên, An Minh, U Minh Thượng và Vĩnh Thuận. Ngành nông nghiệp địa phương cũng xác định đây là mô hình đặc trưng và quan trọng trong cơ cấu nuôi tôm của tỉnh. Nếu so với trước đây khi chỉ độc canh cây lúa, thì việc chuyển sang làm tôm - lúa đã giúp người dân tăng lợi nhuận lên gấp 2 - 3 lần.

Qua thực tế sản xuất nhiều năm nhận thấy, một trong những thách thức lớn của mô hình tôm - lúa đó là hệ thống thủy lợi chưa được khép kín, nên mặn càng ngày càng cao và sâu vào nội đồng, nên hiện có khoảng 12.000 ha không thể thực hiện được mô hình tôm - lúa. Vấn đề thứ hai là do lợi nhuận từ con tôm quá lớn so với cây lúa, nên một số hộ dân tiếp tục thả nuôi tôm vụ 2 thay vì lấp lại bằng vụ lúa, gây nguy cơ mất tính bền vững của mô hình. Một bất cập tiếp nữa là, sản phẩm từ mô hình tôm - lúa rất gần với tự nhiên, nhưng lại không tạo được giá trị gia tăng nên cũng hạn chế động lực sản xuất của nông dân khi thực hiện mô hình này. Và cuối cùng là chi phí đầu vào ngày càng tăng cao, nhưng giá bán tôm thì không tăng, thậm chí còn giảm mạnh, như 4 tháng đầu năm nay.

Ông Quảng Trọng Thao, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Kiên Giang cho biết, trong định hướng chung, tới đây, mô hình tôm - lúa này sẽ được tập trung đầu tư hạ tầng, kỹ thuật và công nghệ để cải thiện năng suất và giá trị tôm nuôi, tiến tới xây dựng thương hiệu cho vùng tôm - lúa. Đồng thời, tỉnh cũng tiến hành rà soát, bổ sung những diện tích bị ảnh hướng mặn, năng suất lúa kém hiệu quả để chuyển sang luận canh tôm - lúa. Sở NN&PTNT dự kiến phấn đấu đến năm 2020, năng suất tôm nuôi trong mô hình sẽ đạt bình quân 380 - 500 kg/ha và đưa diện tích tôm - lúa toàn tỉnh lên 90.000 ha vào năm 2030. Ngoài ra, hiện tỉnh Kiên Giang còn có khoảng 2.000 ha nuôi tôm công nghiệp, tập trung ở khu vực vùng Tứ giác Long Xuyên.

Năm 2018, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang có 19.622 ha nuôi tôm nước lợ, trong đó 17.522 ha luân canh tôm - lúa. Còn ở huyện An Minh, diện tích vụ tôm nuôi nước lợ 5 năm nay là hơn 47.768 ha, trong đó nông dân đã bắt đầu chuyển dịch từ nuôi tôm sú sang thả nuôi tôm càng xanh.

Tags: Kiên Giang, mô hình tôm lúa, nuôi tôm lúa, 1 vụ lúa, 1 vụ tôm

TIN KHÁC

Nông nghiệp TP. Hồ Chí Minh tăng trưởng cao TIN TỨC

Nông nghiệp TP. Hồ Chí Minh tăng trưởng cao

Nhờ thực hiện hiệu quả công tác khuyến nông đồng thời hỗ trợ, khuyến khích các nhà đầu tư, đặc biệt các doanh nghiệp tiếp cận được các cơ chế ưu đãi để vay vốn phát triển sản xuất, 5 tháng đầu năm, giá trị sản xuất nông nghiệp thành phố đã đạt 4.737 tỷ đồng.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản 5 tháng đầu năm 2018 đạt 15,6 tỷ USD, tăng 9,9% so với cùng kỳ năm 2017.

Những ngày qua, thời tiết có phần cực đoan khi không ít thời điểm nhiệt độ lên đến 40 độ C. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại về kinh tế và phát sinh dịch bệnh, nông dân ngoại thành Hà Nội đã gồng mình chống chọi với nắng nóng cho gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy sản.

Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa phát đi cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh đốm trắng (WSSV) và hoại tử gan tụy cấp (AHPND) trên tôm nuôi do ô nhiễm nguồn nước.

Hơn 18 năm gắn bó với cùng rú cát, ông Nguyễn Lực, thôn Trằm Ngang, xã Quảng Thái (Quảng Điền - TT Huế) biến đồi cát trắng thành vườn cây trái xanh tươi. Trang trại của ông cho doanh thu 1,5 tỷ đồng/năm, lãi ròng hơn 300 triệu đồng/năm.

“Diễn biến khí hậu ngày một thất thường khiến cho môi trường nuôi tôm ngày càng khó lường. Do đó, chúng ta cần tìm giải pháp canh tác phù hợp để thích nghi với tình hình biến đổi khí hậu và một trong những giải pháp đó cho vùng ven biển ĐBSCL chính là phát huy tối đa tiềm năng giá trị của mô hình tôm – lúa”.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 83/2018/NĐ-CP về khuyến nông. Trong đó nêu rõ chính sách chuyển giao công nghệ trong nông nghiệp thông qua hoạt động khuyến nông như: Chính sách bồi dưỡng, tập huấn, đào tạo; chính sách thông tin tuyên truyền; chính sách xây dựng và nhân rộng mô hình; chính sách khuyến khích hoạt động tư vấn, dịch vụ khuyến nông…

Theo Phòng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn huyện Tân Yên (Bắc Giang), vụ vải thiều sớm năm 2018 đã bắt đầu. Sản lượng ước đạt 15.000 tấn; việc mua bán vải thiều trên địa bàn huyện đã trở nên nhộn nhịp.

Tại thời điểm này, người nuôi tôm thẻ chân trắng tại đồng bằng sông Cửu Long lại gặp khó khăn, khi mà con tôm thương phẩm liên tục bị rớt giá. Cùng đó là dịch bệnh gây thiệt hại lớn cho đàn tôm.

Chỉ nhìn qua thực tế lâu nay chúng ta đã phải thực hiện rất nhiều cuộc giải cứu nông sản cho nông dân cũng đã thấy rõ công tác dự báo thị trường về nhu cầu sản xuất, tiêu thụ hàng hóa nông sản chúng ta còn yếu, Chỉ có một nền nông nghiệp bền vững khi mà việc dự báo thị trường được thực hiện chuẩn xác, hạn chế được nhiều thiệt hại không chỉ về kinh tế mà còn các vấn đề đời sống xã hội khác.

Xem tiếp