04/02/2018 08:18

Kiên Giang: Tái diễn tình trạng khai thác trái phép tại các bãi nuôi sò

Gần đây, tình trạng ngư dân vào các bãi nuôi sò lông, sò lụa trên vùng biển của các hợp tác xã tại huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang để khai thác lại tái diễn phức tạp, gây mất an ninh trật tự ở địa phương.

Kiên Giang: Tái diễn tình trạng khai thác trái phép tại các bãi nuôi sò - ảnh 1

Cụ thể, ngày 18/1, bất chấp sự ngăn chặn, phản đối của các thành viên Hợp tác xã ở xã Bình Trị, Bình An, Sơn Hải, huyện Kiên Lương, nhiều ngư dân đã đưa ghe cào vào và dùng ngư cụ khai thác bãi sò thuộc quản lý của Hợp tác xã.

Sau khi nhận được thông tin, lực lượng chức năng gồm Biên phòng, Công an và một số ngành chức năng của huyện Kiên Lương đã bắt giữ 5 tàu đưa về xã Sơn Hải để xử lý.

Lập tức khoảng 17 tàu khác với hàng chục ngư dân đến xã Sơn Hải đòi thả người và phương tiện. Sau khi được giải thích của ngành chức năng, các ngư dân đã về. Sự việc vừa lắng, những ngày sau, một số tàu cá khác lại tiếp tục vào bãi nuôi sò để cào cũng bị lực lượng chức năng tạm giữ.

Ông Giang Thanh Khoa, Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương cho biết, vùng biển mà các tàu vào cào sò trên địa bàn xã Bình An, Bình Trị và Sơn Hải đã được giao cho các cá nhân, tập thể thuê nuôi sò nhiều năm nay, có các hợp đồng cho thuê, giao mặt nước biển. Vì vậy, hành vi tự ý vào bãi nuôi sò để cào là vi phạm, gây mất an ninh trật tự.

Hàng năm, vào tháng 1 đến tháng 5 là thời điểm sò xuất hiện rất nhiều trên vùng biển xã Bình Trị, Bình An và Sơn Hải. Trước đây, khi chưa giao cho cá nhân quản lý, sử dụng, sò là nguồn sống của ngư dân. Vì vậy, khi giao cho tổ chức, cá nhân nuôi sò, ngư dân mất nguồn thu. Đây là lý do khiến ngư dân vào các bãi nuôi sò để khai thác, bất chấp sự ngăn cản.

Theo ông Giang Thanh Khoa, lãnh đạo huyện Kiên Lương đã tổ chức đối thoại trực tiếp với ngư dân. Ngư dân cho rằng, vùng biển mà họ vào khai thác sò nằm ngoài khu vực của các cá nhân, tổ chức thuê khoanh nuôi. Để tránh tình trạng này kéo dài, gây mất an ninh trật tự, Đoàn công tác của huyện Kiên Lương đã thống nhất sẽ tiến hành đo đạc vị trí các tổ chức, cá nhân thuê khoanh nuôi. Từ nay đến khi đo đạc phân ranh vị trí, ngư dân không được dùng tàu đánh cá vào các bãi sò để khai thác, nếu tiếp tục vi phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Tags: nuôi sò, khai thác trái phép

TIN KHÁC

Tuyết rơi tại Sa Pa: Niềm vui và nỗi lo CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Tuyết rơi tại Sa Pa: Niềm vui và nỗi lo

Từ 8h30 ngày 31/1, tại khu vực đèo Ô Quý Hồ (Sa Pa) đã xuất hiện tuyết rơi khá dày, khiến nhiều du khách thích thú tìm đến trải nghiệm. Tuy nhiên, cùng với niềm vui của du khách khi chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp này, là nỗi lo của những nông dân Sa Pa.

Tuyết rơi là hiện tượng thời tiết không hiếm gặp ở Sa Pa trong vài năm trở lại đây. Mỗi lần tuyết rơi, người nuôi trâu ở Sa Pa (Lào Cai) lại như có lửa đốt trong lòng.

Những ngày qua, trên địa bàn cả nước nói chung và huyện Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế) nói riêng diễn ra nhiều đợt mưa lạnh làm cho nhiệt độ xuống thấp. Cùng với các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh, Quảng Điền đã triển khai các biện pháp để chủ động phòng rét cho đàn gia súc, quyết không để gia súc đổ ngã bệnh trong mùa mưa lạnh này.

Hiện nay, không khí lạnh tăng cường đang gây ra một đợt rét đậm, rét hại mới, ảnh hưởng tới các tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung trung Bộ. Trung tâm DBKTTV Trung ương dự báo đợt rét đậm, rét hại này có thể kéo dài đến ngày 5/2.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động phòng bệnh cúm có thể bùng phát ngay trong dịp Tết nguyên đán và kéo dài trong những tháng đầu năm mới.

Công an TP Cần Thơ đã niêm phong 10 tấn mì sợi và các dung dịch đã pha trộn chất hàn the của một cơ sở.

Loại đường dạng lỏng này có nguồn gốc chủ yếu từ Trung Quốc, làm từ bắp, trong đó có cả giống biến đổi gien

Trên thị trường hiện nay, số lượng nấm do Việt Nam sản xuất rất hạn chế, chủ yếu vẫn là nấm có nguồn gốc từ Trung Quốc với chất lượng không đảm bảo được bán tràn lan với giá rất rẻ.

Từ đầu mùa rét đến hết ngày 19/1, toàn tỉnh đã có 382 con trâu, bò bị chết rét, ước thiệt hại 5 tỷ 716 triệu đồng.

4 nhân viên của một cơ sở đang dùng kim tiêm bơm tạp chất vào tôm thì bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

Xem tiếp