08/12/2017 05:06

Kiểm tra gà con và cải thiện khả năng nở của gà con

Lông của gà con một ngày tuổi là một chỉ số quan trọng về tổng thể chất lượng của chúng. Bài viết này thảo luận về các dạng lông kém và những nguyên nhân tiềm năng của nó. Điều này sẽ hỗ trợ người chăn nuôitrong việc cải tiến liên tục chất lượng gà trong trại giống.

Kiểm tra gà con và cải thiện khả năng nở của gà con - ảnh 1

Bộ lông tối ưu là gì?

Gà con cần có một bộ lông đồng nhất với sạch sẽ và khô và không bị dây dính bất kỳ vật lạ nào. Chẳng hạn như lòng đỏ trứng và phân cao su lỏng (phân đầu tiên của gà con). Lông trên đầu và cổ của gà con cũng là chỉ số quan trọng.

Nguyên nhân của lông xấu

Mỗi kiểu khuyết tật liên quan tới một nguyên nhân tiềm năng.

Lông ướt

Hiện tượng lông ướt thường liên quan đến nhiệt độ được điều chỉnh không đúng trong giai đoạn ấp cuối hoặc trong giai đoạn chuyển từ ấp sang nở. Ở các giai đọan này nhiệt độ vỏ trứng tối ưu là 37,80C (1000F).

Tuy nhiên, đối với trứng so, nhỏ (có tỷ lệ khối lượng thấp so với thiết diện vỏ) thì nhiệt độ trên có thể gây lạnh cho vỏ trứng. Trong khi đó, đối với trứng gà có tuổi hơn và kích thước lớn hơn thì ngược lại, nhiệt độ 37,80C đó không đủ làm mát.

Phẩm giống khác nhau có đường cong sản xuất nhiệt khác nhau. Đường cong sản xuất nhiệt trong quá trình ấp cũng bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố sản xuất giống cụ thể: thời gian bảo quản, điều kiện giai đoạn tiền làm ấm (pre-heating)…

Điều quan trọng là để hiệu chỉnh được quy trình ấp ta cần có một nhiệt độ vỏ trứng tối ưu trong quá trình ấp. Theo dõi một nhiệt độ vỏ trứng thời gian thực và kiểm soát thiết bị, chẳng hạn như OvoScan ™**, là rất quan trọng để đảm bảo nhiệt độ vỏ trứng chính xác. Việc này sẽ cho kết quả tốt trong việc ấn định thời gian nở và cửa sổ nở, nó sẽ giới hạn số lượng gà con có lông ướt khi nở ra.

Lông bẩn

Nở sớm hoặc nở chậm đều gây ra bẩn cho con gà do dính phân cao su.

Ở những đàn gà có tuổi hơn, sau khi chuyển từ máy ấp sang máy nở nhiệt độ trứng quá cao cũng không phải là điều bất thường vì do làm mát không đủ. Nhiệt độ cao sau khi chuyển làm tăng chuyển động trong các khay đựng gà. Nếu trứng chết phôi hoặc bị ô nhiễm không được loại bỏ khi chuyển sang máy nở, chúng có thể bị hư hỏng và bị vỡ… và gây bẩn cho gà con.

Không đồng màu

Thời gian nở giãn rộng có thể dẫn đến gà kém đị sự đồng nhất, điều có thể thấy được qua màu không đồng đều.

Thời gian nở dài có thể từ nguyên do trứng đưa vào ấp không đồng nhất hoặc sắp xếp trứng không hợp với sự sản xuất nhiệt khác nhau của các loại trứng. Điều này thường xảy ra với loại máy ấp cũ hoặc máy ấp đa kỳ.

Điều kiện chuồng trại đẻ trứng kém và thời gian thu gom trứng giảm cũng góp phần vào khuyết điểm này.

Lông phẳng trên đầu và cổ

Do nhiệt độ quá cao hoặc do quá thấp trong những ngày ấp cuối cùng gây nên hiện tượng lông phẳng trên đầu và cổ gà. Chìa khóa để có một đàn gà có lông chuẩn là điều chỉnh nhiệt độ không khí chính xác sát với trạng thái sản xuất nhiệt của gà con.

Các yếu tố khác

Tuổi đàn gà cao: Khi gà mẹ có tuổi, chất lượng vỏ trứng liên quan đến ấp cũng giảm. Nó cũng làm tăng tỉ lệ vỡ trong khay chứa. Trứng loại này cũng có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn.

Tăng thời gian bảo quản: Tăng thời gian bảo quản hoặc bảo các nhóm trứng được bảo quản với thời gian khác nhau được ấp trong cùng 1 máy ấp, thì thơi gian nở doãng ra. Nếu cần bảo quả lâu dài thì trong thời gian đó ta có thể điề chỉnh nhiệt với hệ thống ấp như BioStreamer ™ Re-Store. Điều này sẽ hạn chế phôi chết và thời gian nở sẽ co lại.

Soi lúc chuyển từ ấp sang nở: Nên loại bỏ tất cả trứng vô sinh và phôi chết trong quá trình chuyển. Như vậy, sẽ ngăn chặn những quả trứng đó vỡ ra trong máy nở và khi mà gà con đi lại hoặc bay nhảy tự động. Điều này sẽ dẫn đến gà sạch hơn nhiều…

Automatisation: Hiện tượng gà tự động cất cánh và nắm bắt… gà cần được quan tâm chặt chẽ trong việc xây dựng các thực hành cũng như duy trì thực hiện các thao tác để đảm bảo mọi thứ hoạt động trơn tru và gà con cảm thấy thoải mái. Việc rất cần làm là tiến hành các kiểm tra thường xuyên cơ bản và quan sát hành vi của động vật để đảm bảo hoạt động tối ưu.

Quy trình tiêm chủng: Nên thay kim tiêm thường xuyên (theo khuyến cáo của nhà cung cấp) và sử dụng chính xác phương tiện tiêm phòng. Tiêm chủng ít chính xác có thể dẫn đến máu trên cổ mà từ đó dẫn đến hiện tượng gà mổ cổ nhau.

Theo Afamily

Tags: chất cấm, thực phẩm sạch, người chăn nuôi, nhà chăn nuôi, chăn nuôi kháng sinh, salbutamo

TIN KHÁC

Kinh nghiệm mua và chọn giống gà Đông Tảo

Kinh nghiệm mua và chọn giống gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo càng già chân càng to và khả năng sinh sản cũng giảm dần theo độ tuổi. Gà Đông Tảo trưởng thành để làm kiểng nên chọn loại có chân to, đỏ, thẳng, đều, đảm bảo chân không bị bệnh phù, mặt mũi, tướng tá cân đối, màu lông đẹp.

Bệnh giun đũa ở gà do Ascaridia galli ( Schrank , 1788) thuộc lớp giun tròn gây ra. Giun đũa gà là bệnh phổ biến xảy ra ở tất cả các lứa tuổi và khắp nơi trên thế giới.

Úm gà con là một trong những khâu rất quan trọng và cần thiết trong quá trình chăn nuôi gà, nhất là gia đoạn gà từ 1 – 28 ngày tuổi.

Một nghiên cứu mới đây của các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Tunghai, Đài Loan đã phát hiện ra rằng cho ngỗng ăn tuần tự sẽ cải thiện tốc độ tăng trưởng và hiệu quả thức ăn so với nhóm cho ăn đối chứng.

Thuật ngữ chuyên môn tiếng Anh gọi hiện tượng cắn mổ nhau ở gia cầm là “cannibalism”.

Bệnh gây ra bởi nấm Aspergillus flavus. Bệnh chỉ nhiễm qua đường hô hấp và biểu hiện cục bộ trong đường hô hấp, túi khí...

Hiện nay, ở miền Bắc và miền Trung nước ta, thời tiết lạnh, khi ấm lên thì độ ẩm tăng cao (trời “nồm”) nên gia cầm rất dễ mắc bệnh viêm đường hô hấp mãn tính (hội chứng viêm đường hô hấp mãn tính hoặc CRD) hay còn gọi là bệnh “hen”.

Nuôi gà trên đệm lót sinh học là phương pháp dễ làm, từ những nguyên liệu sẵn có, giúp giảm chi phí trong quá trình chăn nuôi, tuy nhiên nếu không thực hiện đúng cách có thể dẫn đến một số mầm bệnh cho gà.

Nuôi gà theo hướng an toàn sinh học (ATSH) đang là xu hướng chăn nuôi hiện nay. Phương pháp chăn nuôi này giúp đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh môi trường chăn nuôi và chất lượng sản phẩm, mang lại lợi ích kinh tế cho người nuôi và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Vitamin không nên được coi chỉ là quan trọng trong việc ngăn ngừa các triệu chứng do thiếu hụt, mà còn để tối ưu hóa sức khỏe đàn vật nuôi.

Xem tiếp