31/10/2018 05:08

Kiếm tiền tỷ từ trang trại VAC

Trong những năm qua, nhiều hộ dân ở xã Vạn Phúc, Thanh Trì đã mạnh dạn chuyển đổi từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng cây, con với giá trị kinh tế cao. Trong đó, điển hình là trang trại khép kín vườn – ao – chuồng (VAC) của anh Nguyễn Văn Thắng với doanh thu mỗi năm trên 1 tỷ đồng.

Kiếm tiền tỷ từ trang trại VAC - ảnh 1

Anh Nguyễn Văn Thắng, xóm 1, Vạn Phúc, Thanh Trì đang làm việc tại trang trại của gia đình.

Đầu những năm 2000, khi địa phương có chủ trương chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang xây dựng trang trại chăn nuôi tập trung, anh Thắng đã bàn với bố mẹ đầu tư làm trang trại. Từ diện tích ruộng đồng trũng, hiệu quả canh tác kém, anh đã chủ động thuê thêm đất của các hộ xung quanh cải tạo thành trang trại chăn nuôi kết hợp trồng cây ăn quả và nuôi trồng thủy sản.

Anh Thắng chia sẻ: "Khi mới bắt tay vào làm, cả khu vực này vốn là ruộng trũng mấp mô, cỏ dại mọc um tùm, cộng với giao thông đi lại khó khăn nên tôi mất nửa năm để cải tạo. Thêm vào đó, thời gian đầu do thiếu kinh nghiệm đối phó với dịch bệnh nên nhiều phen đàn lợn chết gần hết, đúng lúc mưa lũ dâng cao ngập trắng ao, nhiều tấn cá trôi sạch. Tôi đã phải cầm cố cả giấy tờ nhà để có vốn tái đầu tư trang trại". 

Sau hơn 10 năm phát triển, hiện trang trại của anh có quy mô rộng gần 3ha, được quy hoạch khá khoa học và quy củ. Trong đó, anh cải tạo hơn 3 mẫu làm ao nuôi thả cá. Phần bờ ao được anh tận dụng trồng nhãn, bưởi, táo, ổi và xây dựng trang trại chăn nuôi lợn. Nước thải từ chăn nuôi lợn được anh xử lý bằng hầm biogas lấy năng lượng phục vụ sinh hoạt và một phần ủ làm phân bón cho cây trồng.

Trang trại chăn nuôi lợn được anh chia làm 2 khu riêng biệt dành cho lợn nái, lợn con và khu nuôi lợn thịt. Để chủ động con giống, anh luôn duy trì trong chuồng hơn 10 nái và trên 100 con lợn thịt. Nguồn thu từ việc bán lợn thịt mỗi năm cho anh thu về gần 200 triệu đồng. Với diện tích hơn 3 mẫu ao nuôi thả cá, mỗi năm anh xuất bán được khoảng 20 tấn cá các loại, với giá bán dao động từ 25.000 – 55.000 đồng/kg, trừ các khoản chi phí, anh thu lãi ròng trên 300 triệu đồng. Ngoài ra, diện tích cây ăn quả cũng đem về cho anh nguồn thu lớn. Với trên 400 gốc bưởi Diễn, vụ mùa năm 2017 cho thu hoạch 4.000 quả bưởi; gần 100 gốc nhãn cũng đem về cho anh trên 100 triệu đồng… Tổng doanh thu hàng năm của trang trại là trên 1 tỷ đồng, trừ hết chi phí anh thu về 600 triệu đồng/năm.

Mô hình VAC của anh Thắng được địa phương đánh giá là một trong những mô hình làm ăn hiệu quả, điển hình của địa phương. Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Phúc Chử Văn Hải nhận xét: “Anh Thắng không chỉ là người giỏi làm kinh tế VAC mà còn nhiệt tình giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm để bà con ở địa phương cùng nhau vươn lên làm giàu”.

>> Xem thêmTrung Quốc trồng thành công lúa nước mặn, có thể nuôi sống 80 triệu người

Sống trên đỉnh núi: Đẳng cấp 4.0, khối tiền 30 tỷ, Việt Nam có mấy ai

Để cam “ngủ” trong màn, lão nông thu 5 tỷ đồng/năm

Tags: chăn nuôi lợn, nuôi trồng thủy sản, kiếm tiền tỷ, trang trại VAC

TIN KHÁC

Ngăn chặn phân bón giả KHUYẾN NÔNG

Ngăn chặn phân bón giả

Thực trạng phân bón giả phân bón nhái, phân bón kém chất lượng diễn ra trên thị trường hiện nay đang gây rất nhiều thiệt hại và bức xúc cho xã hội nói chung và ngành sản xuất nói riêng. Theo đại diện Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, phân bón NPK bị làm giả nhiều nhất. Công suất sản xuất phân NPK của cả nước là 5 triệu tấn nhưng lượng thật trên thị trường lên đến 25 triệu tấn.

Đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô về thực phẩm sạch, đầu năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội (Sở NN&PTNT) triển khai mô hình “Nuôi cá chép ứng dụng công nghệ sông trong ao”. Đây là hướng đi mới trong nuôi trồng thủy sản, giúp người dân giảm nhân công lao động, nâng cao thu nhập, tạo ra thực phẩm sạch và góp phần cải thiện môi trường.

Đến hẹn lại lên, người dân Làng hoa Mỹ Tho đang tất bật xuống giống, chăm sóc các loại hoa để phục vụ Tết Nguyên đán 2019. Theo người dân trồng hoa, năm nay chi phí vật tư nông nghiệp, công lao động tăng khá cao so với các năm trước, gây một số khó khăn cho nông dân làng hoa.

Cây sâm bảy lá một hoa, là loại sâm xuất hiện rải rác ở một số huyện Phước Sơn, Tây Giang và Nam Trà My (Quảng Nam).

Anh Phan Văn Thắm (trú tại xóm Hòa Sơn,Thanh Hòa, Thanh Chương, Nghệ An) luôn trăn trở làm sao để thoát nghèo trên chính mảnh đất mình chôn rau cắt rốn và sau nhiều lần thất bại anh đã thành công với mô hình nuôi gà liên kết.

Còn khoảng 3 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, thời điểm này, nông dân các địa phương trồng cây cảnh đang tích cực chăm sóc, gò thế tạo dáng, “làm đẹp” cho cây để cho ra thị trường những cây cảnh có thế dáng độc, lạ.

Ớt A Riêu có độ cay và hương vị thơm ngon rất đặc trưng, khác với các giống ớt trồng ở đồng bằng, là sản phẩm hữu cơ hoàn toàn tự nhiên, là đặc sản nối tiếng của huyện miền núi Đông Giang, Quảng Nam.

Với thế mạnh là “vựa" rau và hoa của Thủ đô, huyện Mê Linh đang khai thác lợi thế, phát triển các nhóm cây trồng chủ lực để đem lại giá trị cao hơn, làm giàu cho nông dân.

Nuôi bò theo phương thức “vết dầu loang” là hình thức đầu tư bò giống trực tiếp và thu hồi sản phẩm giao cho những hộ khác nuôi tiếp, giúp nhiều người dân thoát nghèo.

Ngày 27/10, tại Tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc 'Triển lãm công nghệ Nước & Nông nghiệp đến từ tương lai của Israel và Chương trình biểu diễn nghệ thuật'.

Xem tiếp