21/01/2019 05:42

Kiếm tiền tỷ từ nuôi giun quế

Với mô hình nuôi giun quế kết hợp chăn nuôi và trồng trọt, ông Nguyễn Xuân Hùng, xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm đã có thu nhập trên 1 tỷ đồng mỗi năm.

Kiếm tiền tỷ từ nuôi giun quế - ảnh 1

Ông Nguyễn Xuân Hùng kiểm tra xưởng nuôi giun quế.

Nhận thấy tiềm năng về phát triển trang trại ở địa phương, đầu năm 2016, ông Hùng mạnh dạn thuê khu đất thùng đào, thùng đấu của thôn Phù Đổng với diện tích 15,6ha. Theo đó, ông quy hoạch 1.500m2 xây dựng khu nuôi giun quế. Diện tích đất còn lại trồng các loại cây cảnh, cây ăn quả và hoa lan chất lượng cao. Chia sẻ về lý do lựa chọn Phù Đổng làm nơi phát triển mô hình nuôi giun quế, ông Hùng cho biết: “Qua tìm hiểu, tôi nhận thấy địa hình và thổ nhưỡng nơi đây rất phù hợp để phát triển nuôi giun và làm trang trại. Đặc biệt địa phương có nguồn nguyên liệu lớn từ chăn nuôi bò để phục vụ nuôi giun quế”.

Trung bình mỗi tháng, ông Hùng thu mua của bà con 360 tấn phân bò để nuôi giun. Sau hơn 3 năm phát triển, hiện nay, ông Hùng đang thu hoạch giun quế thành phẩm, giun quế giống và phân sạch từ giun quế. Với giá bán 20.000 đồng/kg sinh khối (giun giống), 100.000 đồng/kg giun thành phẩm, 2.500 đồng/kg phân sạch, trang trại của ông trở thành địa chỉ cung cấp giống và phân bón uy tín cho các trang trại lớn trên địa bàn TP và các tỉnh miền Bắc. Đặc biệt, năm 2018, lứa cam đầu tiên trong chuỗi mô hình khép kín của ông Hùng đã được thu hoạch cho doanh thu hơn 1 tỷ đồng.

Hiện, ông Hùng là Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã Phát triển nông nghiệp và Dịch vụ thương mại Hiệp Thư với 10 thành viên. Ngoài việc tổ chức các buổi tuyên truyền, chia sẻ cho bà con về phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, ông Hùng còn thường xuyên tham gia các diễn đàn, hội thảo về nông nghiệp để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nuôi giun quế. Với đam mê và tâm huyết, ông Hùng mong muốn góp công sức của mình thông qua việc làm cụ thể, tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp.

Chủ tịch UBND xã Phù Đổng Trần Xuân Tĩnh cho biết, Phù Đổng là địa phương có phong trào chăn nuôi bò phát triển, với tổng khoảng 2.000 con, mỗi ngày đàn bò thải ra gần 20 tấn phân. Trước đây, số phân này một phần các hộ dân sử dụng làm hầm biogas, còn hầu hết bà con đổ ra ao, hồ, mương, rãnh, thậm chí đổ ra vệ đê, gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến môi trường. Tuy nhiên, bài toán này đã được giải khi mô hình nuôi giun quế của ông Hùng mở ra. “Mô hình không những đem lại hiệu quả kinh tế cao, tạo ra sản phẩm nông nghiệp an toàn, mà còn góp phần vào cải thiện môi trường ở địa phương” - ông Tĩnh nhấn mạnh.

Tags: giun quế, thu tiền tỷ, kiếm tiền tỷ, nuôi trùn quê

TIN KHÁC

Mường Khương: Nông dân thu hơn 113 tỷ đồng từ trồng chuối KHUYẾN NÔNG

Mường Khương: Nông dân thu hơn 113 tỷ đồng từ trồng chuối

Toàn huyện Mường Khương (Lào Cai) hiện có khoảng 1.300 ha chuối cấy mô, trong đó gần 900 ha đang cho thu hoạch.

Trong hợp đồng liên kết sản xuất, Công ty Cổ phần Dược liệu Solavina cam kết sẽ bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân Đắk Nông khi thu hoạch sâm đương quy. Tuy nhiên, dự án triển khai được vài tháng thì phía công ty đã 'lặn mất tăm', bỏ mặc người dân 'tự bơi' với vườn sâm của mình.

Ngày 18-1, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Công ty Cổ phần Giống Gia súc Hà Nội tổ chức hội nghị đánh giá kết quả dự án nghiên cứu lai giống bò BBB trên đàn bò cái lai Sind thành bò lai F1 hướng thịt (năm 2018) và triển khai nhiệm vụ năm 2019...

Xã Phù Vân, thành phố Phủ Lý, Hà Nam từ lâu nổi tiếng với nghề trồng hoa cảnh. Mỗi dịp tết đến, xuân về, làng hoa Phù Vân lại nhộn nhịp từng khách mua người bán trên bãi, dưới đồng.

Tại tỉnh Phú Yên, các nhà máy chế biến tinh bột đang thu mua sắn nguyên liệu với giá 2.400 đồng/kg củ tươi. Đây là mức giá khá cao giúp người trồng sắn có lãi. Tuy nhiên, mưa lớn kéo dài vừa qua khiến nhiều vùng trồng sắn bị ngập lâu, nên cây sắn bị thối củ.

Hiện nay, ở thị xã Long Mỹ, giá đu đủ Thái được thương lái mua tại vườn với giá 5.000 đồng/kg. Hộ anh Trần Văn Mến, ở khu vực Bình Thạnh B, phường Bình Thạnh, trồng 6 công đu đủ Thái (trái tròn), thu hoạch lần đầu 6,5 tấn trái, cho thu nhập hơn 30 triệu đồng.

Phường Mỹ Bình, TP Phan Rang - Tháp Chàm có một vùng đất rộng hơn bốn héc-ta được coi là vùng đất duy nhất ở tỉnh Ninh Thuận trồng được loại hoa cúc vàng để bán vào dịp vui đón Tết cổ truyền hằng năm. Sau ảnh hưởng những cơn bão cuối năm 2018 vừa qua, làng hoa Mỹ Bình đã gượng dậy và khoe sắc hoa cúc vàng rực rỡ đón chào Xuân Kỷ Hợi đang đến gần.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2018, kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt mức cao nhất từ trước đến nay, với 2,26 tỷ USD, tăng 26,4% so với năm 2017 và 15% so với kế hoạch đề ra. Để giữ vững đà tăng trưởng, các doanh nghiệp xuất khẩu đang tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng ngành hàng từ khâu giống, cá tra nguyên liệu, đến sản phẩm chế biến.

Theo đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long, cây lúa vẫn được xác định là cây chủ lực, chiếm tỷ trọng lớn và có xu thế tăng cả về diện tích và sản lượng của địa phương. Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng lúa gạo, cùng với việc hình thành các cánh đồng lớn, tỉnh Vĩnh Long đã, đang xây dựng, nhân rộng cánh đồng lúa hữu cơ, sản xuất lúa sạch.

Hàng vạn gốc cây xù xì bật lên những nụ ửng hồng xen cánh hoa trắng muốt đua nhau khoe sắc, làng hoa mai trắng đang gọi xuân về... Mệnh danh là “thủ phủ” hoa mai trắng (còn có tên là nhất chi mai), xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì) ngày càng có nhiều tỷ phú nhờ trồng loài hoa này.

Xem tiếp