16/01/2020 09:41

Kiếm tiền triệu nhờ lặt lá mai ngày cận tết

Mỗi ngày công, sinh viên hoặc người hái lá mai thuê kiếm được từ 250.000 đồng đến 350.000 đồng/ngày.

Chỉ 10 ngày nữa là tết Nguyên đán, nhiều nhà vườn đang tất bật thuê người hái lá những cây mai còn lại trong vườn để hoa nở đúng dịp tết. Theo một số nhà vườn, năm nay thời tiết nắng nóng nên hoa mai ở nhiều nhà vườn nở sớm, một số nhà vườn hái lá chậm hơn một vài ngày để tránh hoa nở sớm trước tết Canh Tý 2020.

Tại vườn mai của anh Nguyễn Hồng Việt, chủ vườn mai ở quận Thủ Đức, TP.HCM đã gần như hoàn tất công đoạn lặt lá mai, để tập trung nuôi nụ. Anh Việt cho biết vườn mai của gia đình anh chỉ có hơn 400 gốc mai nên thuê khoảng 3-5 người để hái lá trong khoảng 2-3 ngày là xong.

Kiếm tiền triệu nhờ lặt lá mai ngày cận tết - ảnh 1

Những sinh viên, người làm thuê tất bật hái lá mai để kịp nuôi nụ hoa. Ảnh: Thu Hà

“Để kịp thời gian nuôi nụ cho hoa ra đúng ngày cho người chơi chưng tết, tôi phải thuê người về phụ mình hái lá. Biết được tâm lý của nhiều bạn sinh viên đang cần tiền về quê dịp tết, nên chủ yếu tôi thuê sinh viên tới làm, tạo điều kiện để các bạn có thêm chi phí về quê" - anh Việt chia sẻ. Cũng theo anh, mỗi ngày công sinh viên sẽ được trả 300.000-350.000/người.

Kiếm tiền triệu nhờ lặt lá mai ngày cận tết - ảnh 2

Hái lá mai cần tỉ mỉ để tránh làm gãy cành và rụng nụ hoa, theo đó giá ngày công 250.000-350.000 đồng tùy vườn. Ảnh: Thu Hà

Bạn Quốc Việt (sinh viên ĐH Luật TP.HCM) chia sẻ: “Hái lá mai không phải cầm cành để tuốt, mà phải tỉ mỉ, ngắt từng lá một để không làm gãy cành, rụng nụ hoa”. Việt cũng cho hay với công việc này, khoảng bốn ngày lặt lá mỗi bạn hơn 1 triệu đồng, đủ tiền vé xe về quê ăn tết.


Trước đó tại vườn mai của anh Nguyễn Thanh Hà (quận Thủ Đức), hơn 20 sinh viên được thuê đến để tỉa lá mai, với giá 200.000-250.000 đồng/người/ngày. Theo ông Hà, các bạn không có kinh nghiệm nhưng nhờ nhanh nhẹn nên khoảng hai ngày là hái xong vườn.

Kiếm tiền triệu nhờ lặt lá mai ngày cận tết - ảnh 3

Rất đông sinh viên được thuê để nhặt lá mai tết. Ảnh: Thu Hà

"Những chậu mai nhỏ, một người ngắt vài chục hút đến vài tiếng nhưng những chậu mai lớn cao tới cả mét, thì phải 2-3 người. Có khi ngắn đến cả ngày mới xong" - bạn Hoàng (20 tuổi) cho biết.

Kiếm tiền triệu nhờ lặt lá mai ngày cận tết - ảnh 4

Với những cây mai cao, phải cần đến 2-3 người hái lá. Ảnh: Thu Hà

Theo nhiều nhà vườn, sau khi nhặt lá, nụ mai sẽ bắt đầu bóc vỏ trấu và ươm xanh để khoảng một tuần tới hoa bung nở dần.

Kiếm tiền triệu nhờ lặt lá mai ngày cận tết - ảnh 5

Lá mai sẽ được ngắt hết hoàn toàn, những hoa mai nở sớm cũng phải ngắt đi, chỉ để lại nụ trên cây. Ảnh: Thu Hà

Đây là thời điểm quan trọng quyết định chất lượng cây. Tuy vậy, theo nhà vườn, nhìn chung chất lượng mai năm nay tốt do thời tiết nắng nhiều hơn mọi năm.

Theo THU HÀ/Pháp Luật TP.HCM


Link báo gốc: https://plo.vn/kinh-te/kiem-tien-trieu-nho-lat-la-mai-ngay-can-tet-883982.html

Tags: lặt lá mai

TIN KHÁC

Đa dạng nhiều loại hoa Tết với giá hợp lý, lan Hồ Điệp 'hút khách' TRỒNG TRỌT

Đa dạng nhiều loại hoa Tết với giá hợp lý, lan Hồ Điệp 'hút khách'

Mỗi chậu lan Hồ Điệp có giá từ 1 triệu cho đến cả trăm triệu đồng/chậu. Giá bán phụ thuộc vào yêu cầu của khách, chậu lan càng nhiều cành thì giá bán sẽ càng cao.

Mới 20 tháng Chạp nhưng nhiều nhà vườn, HTX trồng bưởi khu vực phía Nam đã dự báo thị trường bưởi chưng Tết năm nay rất "dễ chịu" do hàng nhiều, giá phải chăng.

Để hướng dẫn cánh tác sắn và sản xuất giống sạch bệnh hỗ trợ phòng chống dịch bệnh khảm lá sắn đang lây lan ở nhiều tỉnh phía Nam, Cục Trồng trọt đã ban hành quy trình canh tác sắn, quy trình sản xuất giống sắn sạch bệnh và hướng dẫn nông dân tự để giống sạch bệnh.

Hơn ba hec-ta cà chua (khoảng 90 nghìn cây) của người dân tại huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, chuẩn bị vào kỳ thu hoạch bỗng nhiên héo ngọn, khô cành, rụng quả… nghi nguồn nước tưới bị “đầu độc”, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Thời gian gần đây, người dân Hiệp Hoà chuyển hướng sang canh tác hữu cơ cây có múi ngày càng nhiều

Với quyết tâm phải làm ra sản phẩm nông nghiệp sạch, anh Bùi Văn Chung, xóm 5, thôn Bài Lâm Thượng, xã Hồng Quang, huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội đã rời phố để về quê lập nghiệp và theo đuổi đam mê với mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính theo công nghệ cao.

Xuất phát điểm là một kỹ sư Điều khiển tự động (trường Đại học Bách Khoa Hà Nội) nhưng niềm đam mê với thực phẩm sạch đã dẫn dắt chị Nghiêm Thị Lương (Thị trấn Chờ, Yên Phong) đến với lĩnh vực nông nghiệp đầy mới mẻ nhưng cũng nhiều khó khăn, thử thách.

Kế hoạch khuyến nông giai đoạn 2018 - 2020 phục vụ Tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh An Giang đặt ra mục tiêu đối với ngành hàng lúa gạo là: Duy trì diện tích sản xuất lúa giống (trên cơ sở các tổ nhân giống hiện có) mỗi năm 22.000 ha; Tăng 30% thu nhập cho nông dân sản xuất lúa khi ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật so với nông dân sản xuất lúa theo truyền thống; Có ít nhất 02 doanh nghiệp tham gia bền vững trong chuỗi sản xuất tiêu thụ lúa gạo.

Việc trồng xen cây bơ Booth 7 với cây cà phê sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, chính vì vậy, hiện nay, mô hình này được nhiều nhà vườn áp dụng.

Thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, tính đến ngày 12/1, các địa phương trên địa bàn TP đã thu hoạch được trên 13.418ha cây trồng vụ Đông, tương đương hơn 53% tổng diện tích gieo trồng.

Xem tiếp