01/09/2017 03:20

Kiểm soát dịch bệnh đối với tôm xuất khẩu sang Australia

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa ra Quyết định về việc Kiểm soát, chứng nhận an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm đối với tôm và sản phẩm tôm xuất khẩu sang thị trường Australia.

Kiểm soát dịch bệnh đối với tôm xuất khẩu sang Australia - ảnh 1

Chế biến tôm đông lạnh xuất khẩu. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Theo Quyết định mới, đối với tôm nguyên liệu trước khi chế biến, các doanh nghiệp chủ động có biện pháp tự kiểm soát mối nguy bệnh đốm trắng, đầu vàng đối với nguyên liệu tôm trước khi đưa vào chế biến.

Đối với lô tôm sản xuất sau chế biến, doanh nghiệp lấy mẫu tôm từng lô sản xuất sau chế biến theo quy định của Australia và gửi mẫu tới phòng thử nghiệm được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định để xét nghiệm bệnh đốm trắng, đầu vàng.

Bên cạnh đó, việc kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm an toàn thực phẩm cho lô hàng xuất khẩu đối với tôm và sản phẩm tôm chưa nấu chín và chưa chế biến sâu đông lạnh thì doanh nghiệp cung cấp các kết quả xét nghiệm đốm trắng, đầu vàng của các lô hàng sản xuất đạt yêu cầu cho cơ quan kiểm tra thuộc Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) để được kiểm tra an toàn thực phẩm theo quy định của Australia và cấp chứng thư cho từng lô hàng xuất khẩu theo trình tự.

Đối với tôm và sản phẩm tôm đã nấu chín và đã chế biến sâu, Nafiqad kiểm tra an toàn thực phẩm theo quy định của Australia và cấp chứng thư cho từng lô hàng xuất khẩu theo quy định.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng giao Nafiqad hướng dẫn các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu tôm sang Australia thực hiện; cập nhật, thông báo mục chỉ tiêu an toàn thực phẩm phải lấy mẫu kiểm nghiệm an toàn thực phẩm đối với lô hàng xuất khẩu sang Australia; cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh cho từng lô hàng tôm xuất khẩu sang Australia theo quy định.

Đồng thời, Cục Thú y tổ chức đào tạo và cấp chứng chỉ cho các nhân viên của doanh nghiệp về quy trình lấy mẫu phù hợp với quy định của Tổ chức Thú y Thế giới; công bố danh sách các phòng thử nghiệm được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định xét nghiệm đối với virut đốm trắng, đầu vàng trên tôm; công bố các cơ sở nuôi, vùng nuôi đã được công nhận hoặc giám sát an toàn dịch bệnh đối với bệnh đầu vàng, đốm trắng.

Ngoài ra, các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu tôm sang Australia phải đảm bảo hồ sơ truy suất nguồn gốc từng lô hàng.

Đồng thời, cần có phương án tự kiểm soát hiệu quả nguồn nguyên liệu sạch bệnh đốm trắng, đầu vàng trước khi đưa vào chế biến.

Đồng thời, thông báo các cơ sở nuôi cung cấp tôm nguyên liệu cho doanh nghiệp và đăng ký với Cục Thú y để được hướng dẫn, thiết kế và triển khai chương trình giám sát, xây dựng cơ sở nuôi an toàn đối với bệnh đốm trắng, đầu vàng và các bệnh khác theo yêu cầu của Australia.

 Xem thêm: "Vua tôm" Minh Phú cảnh báo Việt Nam đang thừa tôm cỡ lớn

Theo Thành Trung/Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/kiem-soat-dich-benh-doi-voi-tom-xuat-khau-sang-australia/464113.vnp

Tags: thủy sản, kiểm soát dịch bệnh, tôm xuất khẩu, người nuôi tôm, xuất khẩu tôm

TIN KHÁC

[Infographics] Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt gần 24 tỷ USD TIN TỨC

[Infographics] Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt gần 24 tỷ USD

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong 8 tháng năm 2017, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của cả nước tăng 13,5% so với cùng kỳ năm 2016.

Từ một huyện có xuất phát điểm thấp, nhưng với sự phấn đấu, nỗ lực không ngừng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Ea Súp từng bước vượt khó, vươn lên trở thành một điểm sáng về phát triển kinh tế gắn với quốc phòng-an ninh vùng biên giới.

Địa bàn hai huyện miền núi Hướng Hóa và Đa Krông (Quảng Trị), trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ là căn cứ địa cách mạng, tập kết lực lượng và vũ khí để tấn công địch trên chiến trường Bình-Trị-Thiên.

Cuối tháng 7, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025 do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam xây dựng, đây là một nội dung quan trọng trong hoạt động của Hội giai đoạn tới.

Nằm trong khuôn khổ Diễn đàn “Bảo vệ, phục hồi, tái tạo hệ sinh thái thủy sinh và nguồn lợi thủy sản” tổ chức tại TT-Huế, ngày 31-8, tại Cảng cá Thuận An, huyện Phú Vang (TT-Huế), Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với T.Ư Giáo Hội Phật Giáo (GHPG) Việt Nam và UBND tỉnh TT-Huế tổ chức Lễ thả 300 nghìn con tôm giống, tái tạo nguồn lợi thủy sản ở khu vực phá Tam Giang, gần cửa biển Thuận An.

Giá nông sản, thực phẩm trên thị trường thời gian qua xuống thấp, khó tiêu thụ khiến nhiều nông hộ đứng trước nguy cơ phá sản. Nắm bắt kịp thời tình hình, Hội Nông dân TP Hà Nội đã triển khai nhiều chương trình liên kết hỗ trợ nông dân vượt khó.

Xuất khẩu thủy hải sản sang Trung Quốc tăng trưởng mạnh nhưng nhiều rủi ro, doanh nghiệp Việt cần cẩn trọng khi làm ăn với thị trường này

Theo các doanh nghiệp, thị trường thực phẩm sạch đang cần một chuẩn giá trị cho sản phẩm để áp dụng chung. Chuẩn giá trị giúp người tiêu dùng dễ nhận diện sản phẩm hữu cơ, sản phẩm organic, đồng thời ngăn chặn tình trạng tự phong, tự gắn nhãn mác không đúng nhằm móc túi người tiêu dùng.

Mặc dù xảy ra khủng hoảng thừa thịt lợn phải giải cứu nhưng trong 6 tháng đầu năm 2017, Việt Nam vẫn nhập khẩu hơn 4,6 nghìn tấn thịt lợn.

Không chỉ năng động trong sản xuất, Hợp tác xã Sản xuất và Tiêu thụ rau an toàn Bắc Hồng (huyện Đông Anh) còn đổi mới phương thức hoạt động, ký hợp đồng với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm rau an toàn cho nông dân.

Xem tiếp