03/04/2018 02:51

Kiểm soát chặt tôm bố mẹ nhập khẩu

Kiểm tra tôm bố mẹ nhập khẩu là yếu tố quan trọng đảm bảo chất lượng tôm giống về sau. Hiểu rõ điều này nên ngay từ đầu năm 2018, Tổng cục Thủy sản đã phối hợp với các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát này.

Kiểm soát chặt tôm bố mẹ nhập khẩu - ảnh 1

Tôm bố mẹ quyết định lớn chất lượng tôm giống Ảnh: Vũ Mưa

Cần 130 tỷ con tôm giống

Theo số liệu của Tổng cục Thủy sản, tổng sản lượng tôm nuôi của nước ta năm 2017 đạt 704.868 tấn; trong đó tôm nước lợ đạt 689.000 tấn; kim ngạch xuất khẩu trên 3,85 tỷ USD, tăng 22,3% so cùng kỳ năm 2016.

Mặc dù, ngành tôm đã đạt được kết quả rất ấn tượng trong năm vừa qua nhưng sự phát triển chưa thực sự bền vững, bởi vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức như: Chưa hoàn toàn làm chủ được công nghệ lai tạo, sản xuất tôm bố mẹ trong nước; giá thành sản xuất cao; tình trạng lạm dụng hóa chất, thuốc, bơm chích tạp chất vẫn còn diễn ra; cơ sở hạ tầng một số nơi vẫn chưa đáp ứng… Chính vì vậy cần có những giải pháp đồng bộ để đưa ngành tôm thực sự phát triển một cách bền vững.

Theo kế hoạch, năm 2018, diện tích thả nuôi tôm trên cả nước sẽ đạt 800.000 - 1.000.000 ha, tập trung chủ yếu ở ĐBSCL. Phấn đấu đạt sản lượng đạt 720.000 tấn; trong đó tôm thẻ chân trắng chiếm 448.500 tấn, còn lại là tôm sú. Để phục vụ cho thả nuôi với diện tích theo kế hoạch đặt ra, dự kiến nhu cầu tôm giống là 130 tỷ con; trong đó tôm thẻ chân trắng 100 tỷ con, tôm sú là 30 tỷ con.

Năm 2017, cả nước có hơn 2.422 cơ sở sản xuất giống tôm nước lợ; trong đó có 1.861 cơ sở sản xuất giống tôm sú và 561 cơ sở sản xuất giống tôm thẻ chân trắng. Sản lượng giống tôm nước lợ đạt 125 tỷ con (90 tỷ con tôm thẻ chân trắng và 35 tỷ con tôm sú), tăng 10,8% so năm 2016. Tổng số tôm bố mẹ sản xuất trong nước đạt 24.000 con; trong đó tôm sú bố mẹ đạt 12.000 con (do Công ty Moana sản xuất) và 12.000 con tôm thẻ chân trắng bố mẹ (do Công ty Việt - Úc sản xuất). Hiện nay, tôm giống bố mẹ được cung cấp từ hai nguồn chính là khai thác từ tự nhiên và nguồn tôm nhập khẩu. Năm 2017, tôm sú bố mẹ khai thác từ tự nhiên đạt 26.000 con, tôm thẻ chân trắng bố mẹ nhập khẩu là 220.144 con (tương ứng với 337 lô hàng của 162 cơ sở nhập khẩu).

Siết chất lượng từ gốc

Ông Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết: “Đảm bảo chất lượng giống tôm nước lợ cho sản xuất là một trong những ưu tiên của ngành nông nghiệp thời gian qua. Việc tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, tổ chức liên kết sản xuất ngành tôm đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Các cơ sở sản xuất tôm giống cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu cho người nuôi, tuy nhiên vẫn còn nhiều vấn đề liên quan đến việc quản lý chất lượng giống mà chúng ta cần quan tâm. Khó khăn hiện nay trong công tác quản lý chất lượng tôm giống là trên 90% tôm thẻ chân trắng bố mẹ đang phải phụ thuộc giống nhập ngoại; còn giống bố mẹ tôm sú phụ thuộc nhiều vào nguồn đánh bắt tự nhiên. Ngoài ra, đối với các cơ sở sản xuất giống hiện nay, có cơ sở đạt những tiêu chuẩn chất lượng đảm bảo an toàn sinh học, nhưng cũng còn nhiều cơ sở nhỏ lẻ vẫn không đạt yêu cầu. Chính vì thế, vẫn còn một phần đâu đó chất lượng tôm giống chưa được quản lý một cách triệt để”.

“Năm 2018, Tổng cục Thủy sản tiếp tục tập trung chỉ đạo quản lý chất lượng giống thủy sản; trong đó chú trọng các đối tượng giống chủ lực như: Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá tra, cá rô phi và các đối tượng có giá trị kinh tế. Nỗ lực chủ động được các công nghệ sản xuất giống, tránh tình trạng phụ thuộc vào nhập khẩu và khó kiểm soát chất lượng con giống. Tổ chức kiểm tra, giám sát chất lượng giống, đặc biệt tăng cường các đoàn thanh tra đột xuất, ngăn chặn các cơ sở sử dụng tôm bố mẹ không rõ nguồn gốc, tôm đầm cho sinh sản cung cấp tôm giống ra thị trường gây thiệt hại cho người nuôi. Đây vẫn sẽ là những chính sách chính để cho ngành giống thủy sản đảm bảo các tiêu chí chất lượng, tạo nền móng đẩy mạnh các chính sách phát triển khác cho con giống”, ông Luân nhấn mạnh.

Thời gian tới, Tổng cục Thủy sản sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương tiến hành các đợt kiểm tra, kiểm soát kịp thời phát hiện và xử lý những trường hợp vi phạm trong sản xuất tôm giống, nhằm nâng cao chất lượng và cung cấp nguồn tôm giống chất lượng cao đến người nuôi.

>> Tính đến ngày 28/2/2018, Tổng cục Thủy sản đã phối hợp với các địa phương kiểm tra 45.252 con tôm thẻ chân trắng bố mẹ của 85 cơ sở nhập khẩu tôm thẻ chân trắng bố mẹ, nguồn giống nhập chủ yếu từ Mỹ, Thái Lan, Singapore... Qua kiểm tra, hầu hết các cơ sở đã nhập tôm giống bố mẹ đạt chất lượng và chấp hành tốt các quy định về sản xuất giống.

Tags: nuôi tôm, chất lượng tôm giống, tôm giống bố mẹ, nhập khẩu tôm giống

TIN KHÁC

Tánh Linh (Bình Thuận): Ổn định với cá thát lát cườm theo chuỗi TIN TỨC

Tánh Linh (Bình Thuận): Ổn định với cá thát lát cườm theo chuỗi

Những năm gần đây, Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận đã triển khai nhiều mô hình nuôi thủy sản nước ngọt ở huyện Tánh Linh đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, nuôi cá thát lát cườm lồng bè theo hướng liên kết chuỗi, mang lại lợi nhuận và bình ổn đầu ra cho sản phẩm.

Thủ tướng Chính phủ đồng ý việc tổ chức Hội nghị bàn về giải pháp thúc đẩy tập trung đất đai phục vụ sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp.

Ngày 2/4, UBND huyện Mê Linh cho biết, kể từ sau vụ củ cải rớt giá hồi giữa tháng 3/2018, đã có 22 tổ chức, DN vào cuộc hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm củ cải cho người nông dân xã Tráng Việt.

Hiện nay, Bình Phước là một trong những địa bàn có diện tích cây hồ tiêu lớn nhất cả nước. Song, nhiều hộ dân nơi đây đang rơi vào cảnh nợ nần, vì hồ tiêu bỗng dưng chết hàng loạt, năng suất tiêu thấp. Cùng với huyện Lộc Ninh, Bù Đốp được coi là 1 trong 2 huyện “thủ phủ” của cây hồ tiêu của Bình Phước với diện tích trên 4.500 ha.

Tre măng bát độ, cây trồng có giá trị kinh tế cao. Điển hình đã có hộ đạt mức thu nhập bình quân trên 300 triệu đồng/năm…

Nhiều nơi đang kêu gọi giải cứu khoai tây Lạng Sơn với giá bán chỉ 4.000 đồng/kg. Nhưng nông dân có thể gửi kho lạnh với chi phí 800 đồng/kg cả năm, để bán trái vụ sẽ hoàn toàn có lãi.

Sau khoảng 1h thả lưới, nhóm ngư dân ở Yên Bái đã bắt được con cá trắm đen khổng lồ, nặng 61kg ở hồ Thác Bà.

Để phát triển kinh tế bền vững, Đại hội Đảng bộ tỉnh Hậu Giang lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015-2020 đã ban hành Nghị quyết về “Xây dựng và phát triển Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang đến năm 2025” nhằm mục đích sử dụng, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của tỉnh này trong lĩnh vực nông nghiệp.

Nhờ thực hiện tốt tái cơ cấu ngành nông nghiệp, những năm qua, tỉnh Quảng Ngãi đã chuyển đổi những vùng đất lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao hơn. Đồng thời, đẩy mạnh dồn điền, đổi thửa xây dựng cánh đồng lớn nhằm ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất.

Sau một thời gian dài ở mức giá cao, nông dân nhiều vùng trồng tiêu đã đổi đời. Vậy nhưng, từ cuối 2017, giá tiêu đột ngột đảo chiều, giảm gần chạm đáy.

Xem tiếp