11/07/2018 10:06

Kiếm nửa tỷ/năm từ vịt trời

Tuy mới gây dựng trong 4 năm gần đây, nhưng trang trại nuôi vịt trời-loài vịt bay như chim của gia đình anh Lê Công Yên (thôn 5, xã Ea Kmút, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) đã lên tới quy mô 30.000 con. Từ mô hình nuôi vịt trời, mỗi năm gia đình anh Yên có lời hơn nửa tỷ đồng.

Với quyết tâm làm giàu từ mô hình kinh tế trang trại, nhận thấy vùng ao, ruộng trên địa bàn đang sinh sống rất phù hợp để nuôi thủy cầm, đầu năm 2014 anh Lê Công Yên đã mạnh dạn đầu tư chuồng trại và mua 1.000 con vịt trời giống từ Bắc Giang về nuôi thử nghiệm theo hình thức nuôi bán hoang dã.

Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, đàn vịt của gia đình anh Yên sinh trưởng, phát triển tốt. Đến nay, sau 4 năm vừa nuôi và nhân giống, đàn vịt của gia đình anh đã tăng lên hơn 30.000 con. Vịt trời hiện có giá bán trên thị trường từ 90.000 đồng - 100.000 đồng/kg.

Bên cạnh nuôi vịt trời thương phẩm, anh Yên còn bán vịt trời giống với giá 12.000 đồng/con. Sau khi trừ hết chi phí, gia đình anh có thu nhập hơn 500 triệu đồng mỗi năm từ nuôi vịt trời.

Kiếm nửa tỷ/năm từ vịt trời - ảnh 1

Anh Lê Công Yên bên chuồng vịt trời giống.

Theo kinh nghiệm nuôi vịt trời do anh Yên chia sẻ, để bảo đảm chất lượng vịt thương phẩm, cần áp dụng quy trình nuôi vịt sạch và cách nuôi bán hoang dã, đàn vịt được chăn nuôi gần như hoàn toàn trong môi trường nước hồ tự nhiên với chuồng trại được xây dựng bảo đảm kỹ thuật.

Về kỹ thuật nuôi vịt trời, chăm sóc vịt trời, theo anh Yên, mặc dù vịt trời có sức đề kháng cao, ít bị nhiễm bệnh nhưng cũng cần phải tiêm vắc xin đầy đủ, phun thuốc sát trùng để phòng bệnh. Trong quá trình nuôi cần chú ý khoảng thời gian đầu, sau 20 ngày nở mới cho vịt con xuống nước và ra ngoài để phát triển tự nhiên. Việc sử dụng các loại thuốc bổ không nên dùng quá sớm, vì lúc nhỏ hệ tiêu hóa của vịt còn yếu dễ gây tổn thương, ảnh hưởng đến cả quá trình phát triển về sau.

Do vịt trời đã được thuần chủng nên chuồng trại không cần che chắn kỹ, không cần quá cao mà cần thông thoáng, trong chuồng trại cần có máng ăn uống, vòi nước để vịt có thể tắm rửa hằng ngày. Thức ăn cũng không cầu kỳ, chủ yếu là cám, ngô, lúa và các loại rau, chuối. Ngoài ra, cần tăng cường các loại vi chất, khoáng chất như: sắt, canxi và các chất để tạo xương cho con giống có bộ khung chắc khỏe.

Sau khoảng 2 - 3 tháng nuôi có thể xuất bán vịt trời với trọng lượng trung bình mỗi con đạt từ 1 - 1,3 kg. Vịt trời có trọng lượng vừa phải, thịt thơm ngon nên được khách hàng ưa chuộng, không sợ “bí” đầu ra. Hiện tại, vịt thương phẩm, vịt giống của gia đình anh Yên mới chỉ đủ cung cấp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk và một số ít cho tỉnh Gia Lai.

Không chỉ phát triển kinh tế gia đình mình, anh Yên còn giúp đỡ hàng chục hộ khó khăn ở địa phương cùng phát triển kinh tế như: cung cấp con giống; chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi để giúp họ phát triển sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Theo Hoàng Nguyên/Báo Đắk Lắk Điện tử

Tags: làm giàu, nuôi vịt, vịt trời, nuôi vịt trời, kiếm nửa tỷ

TIN KHÁC

Hòa Bình: Làm giàu từ chăn nuôi và trồng cây có múi KHUYẾN NÔNG

Hòa Bình: Làm giàu từ chăn nuôi và trồng cây có múi

Phát huy phẩm chất người lính cụ Hồ, với tinh thần quyết tâm vươn lên trong cuộc sống, cựu chiến binh Vi Văn Minh là một trong những tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi. Ông đã không ngừng nỗ lực vượt khó vươn lên để xây dựng kinh tế gia đình.

Vài năm qua, giá mua sữa tươi nguyên liệu từ các nhà máy không tăng làm cho nhiều người nuôi bò sữa trên địa bàn TPHCM chật vật, không ít nơi giảm đàn…

Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Tháp cho biết, vụ lúa thu đông năm 2018, toàn tỉnh dự kiến xuống giống 130.000ha, năng suất từ 5-6 tấn/ha, sản lượng thu hoạch khoảng 728.000 tấn; trong đó lúa chất lượng cao phục vụ xuất khẩu chiếm 70% diện tích xuống giống.

Những ngày gần đây giá cây có múi như cam, quýt… liên tục giảm khiến nông dân lo lắng. Hiện tại, thương lái ở ĐBSCL thu mua trái cây có múi giảm từ 5.000 - 8.000 đồng/kg so những năm trước.

Chiều 6/7, tại xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hóa, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Bộ Nông nghiệp Hungary và Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hoá phối hợp khởi công xây dựng Nhà máy giết mổ, chế biến gia cầm Viet Avis.

Trang trại nuôi lợn của ông Nguyễn Văn Vẻ ở thị tứ Bô Thời, xã Hồng Tiến (Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) thường xuyên duy trì 2.000 con lợn thịt. Trung bình một ngày, trang trại thải ra từ 3 – 4 tấn chất thải chăn nuôi cần xử lý.

Sau nhiều tiếng đồng hồ băng rừng, lội suối chúng tôi mới đến được bản Nước Đắng, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình để mục sở thị cánh rừng bạt ngàn của các ông Hồ Khay và Hồ Râng.

Mô hình nuôi giun quế bằng rác thải hữu cơ của chị Hoàng Thị Nhàn, thôn Quyết Tiến, xã Vân Côn, Hoài Đức cho hiệu quả cao. Ngoài lợi ích kinh tế, mô hình này còn là phương pháp hữu hiệu giúp cải tạo môi trường.

Sau nhiều tiếng đồng hồ băng rừng, lội suối chúng tôi mới đến được bản Nước Đắng, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình để mục sở thị cánh rừng bạt ngàn của các ông Hồ Khay và Hồ Râng.

ĐBSCL là vùng đất có thế mạnh về nông nghiệp, nhưng luôn phải đối mặt với câu chuyện được mùa mất giá. Giải quyết bài toán này bằng cách nào?

Xem tiếp