17/05/2020 08:37

Khu vực kinh tế hợp tác xã: Kết nối để tiêu thụ nông sản

Mặc dù dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, tuy nhiên việc tiêu thụ nông sản của không ít hợp tác xã (HTX) trên địa bàn Hà Nội vẫn gặp nhiều khó khăn. Trong bối cảnh đó, nhiều HTX đã “bắt tay” tạo kênh tiêu thụ.

Khu vực kinh tế hợp tác xã: Kết nối để tiêu thụ nông sản - ảnh 1

Điểm cung ứng nông sản của các hợp tác xã trên đường Nguyễn Chí Thanh. Ảnh: Trọng Tùng

Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, HTX Rau hữu cơ công nghệ cao Cuối Quý (huyện Đan Phượng) cung ứng rau xanh các loại cho 16 trường học trên địa bàn huyện Đan Phượng. Tuy nhiên, việc nhiều cơ sở giáo dục tạm ngừng hoạt động trong tháng 3, 4/2020, và cho đến nay, học sinh các trường mầm non, tiểu học vẫn chưa đến trường, khiến việc tiêu thụ rau xanh của HTX gặp không ít khó khăn.

Trong bối cảnh đó, hơn hai tháng qua, HTX Rau hữu cơ công nghệ cao Cuối Quý đã “bắt tay” với HTX Tâm Anh (huyện Phú Xuyên) và HTX Bồ Đề (quận Long Biên) để liên kết, tiêu thụ các loại rau củ quả. Nếu như HTX Cuối Quý chuyên sản xuất rau hữu cơ, thì hai HTX còn lại tập trung kết nối với các đơn vị cung ứng nguồn hàng đặc sản từ các vùng miền trên cả nước.

Giám đốc HTX Tâm Anh Đào Thị Lương, cũng là người khởi xướng ý tưởng cho biết, để hạn chế tối đa việc đi lại của người tiêu dùng trong thời gian giãn cách xã hội, đơn vị đã phối hợp với một số HTX tạo dựng điểm cung ứng nông sản trên đường Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội, hoạt động hai lần mỗi tuần. Ngoài ra, các HTX còn duy trì cung ứng rau củ quả ngay tại nhà cho người dân 3 chung cư trên địa bàn Hà Nội.

Để nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng, các HTX phối hợp chặt chẽ với Hội Phụ nữ tại các phường. Chị Trần Thị Thanh Sơn – Uỷ viên Hội Phụ nữ phường Ngọc Khánh (quận Ba Đình) cho biết, khi làm việc với hội, các HTX đã cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh là cơ sở sản xuất, cung ứng hàng hoá an toàn. Chính vì vậy, Hội đề xuất UBND phường hỗ trợ, tạo điều kiện để các HTX tiêu thụ nông sản.

Theo chị Lương, hiện nay, trung bình mỗi ngày, nhóm các HTX tiêu thụ khoảng 1 tấn lương thực, rau củ quả các loại. Không chỉ giúp người tiêu dùng có thể tiếp cận được dễ dàng hơn với những sản phẩm an toàn, chất lượng, điều này còn giúp các HTX có được đầu ra cho nông sản. “Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục mở “bắt tay” với các HTX, cơ sở sản xuất khác nhằm đa dạng hoá sản phẩm cung ứng đến tay người tiêu dùng. Chúng tôi tin tưởng, việc bảo đảm nguồn cung thực phẩm cho người dân Thủ đô là hành động thiết thực, chung tay sớm đẩy lùi dịch Covid-19” – chị Lương nói.

Theo TÙNG NGUYỄN/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/khu-vuc-kinh-te-hop-tac-xa-ket-noi-de-tieu-thu-nong-san-383648.html

Tags: kinh tế, tiêu thụ, nông sản, hợp tác xã

TIN KHÁC

Hà Nội kêu gọi đầu tư vào 11 dự án nông nghiệp TIN TỨC

Hà Nội kêu gọi đầu tư vào 11 dự án nông nghiệp

Để thúc đẩy phát triển lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, Sở NN&PTNT Hà Nội đã tổng hợp danh mục các dự án kêu gọi đầu tư trực tiếp giai đoạn 2019 - 2025.

Theo kế hoạch, mùa vải năm 2020, quả vải Việt Nam sẽ được chính thức nhập khẩu vào Nhật Bản. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, quả vải Việt Nam đứng trước nguy cơ khó xuất khẩu sang thị trường này. Trước tình hình đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cùng các địa phương và phía đối tác Nhật Bản đang đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị các thủ tục để quả vải Việt Nam có thể xuất khẩu sang Nhật Bản trong thời gian sớm nhất.

Ngày 13-5, đàn lợn giống bố mẹ đầu tiên gồm 250 con nhập khẩu từ Thái Lan đã được đưa về trại cách ly tại xã Cẩm Sơn (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh). Đây là đàn lợn giống do Công ty TNHH dinh dưỡng quốc tế Việt Đức nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam trong năm nay.

Theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), từ đầu năm 2020 đến nay, bệnh Dịch tả lợn châu Phi phát sinh thêm tại 47 xã, trong đó, 25 xã mới có dịch và 22 xã tái phát dịch.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng kế hoạch tái đàn cụ thể, tổ chức chăn nuôi lợn theo từng vùng, từng khu vực chăn nuôi (doanh nghiệp, hộ gia đình) với lộ trình cụ thể, thời gian theo từng tháng để sớm bảo đảm nguồn cung đáp ứng đủ nhu cầu trong nước ngay đầu quý III.

Dù dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, tuy nhiên, nhu cầu lương thực, thực phẩm của người dân Thủ đô vẫn rất lớn. Việc giám sát chặt chẽ chất lượng hàng hóa, nông sản là bài toán đặt ra với ngành NN&PTNT.

Vụ Xuân năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa đã triển khai mô hình “Thâm canh lúa chất lượng đạt năng suất cao gắn với chuỗi liên kết” tại xã Quý Lộc (Yên Định). Quy mô của mô hình là 34 ha do 100 hộ thực hiện.

Ngày 13-5, Phó trưởng Ban Quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang Nguyễn Lại cho biết, khoảng cuối tháng 3 đến hết tháng 4, hoạt động sản xuất, mua bán tại cảng cá, Chợ đầu mối Thủy sản Thọ Quang giảm dần.

Ấn Độ với dân số hơn 1 tỷ người là thị trường lớn ở khu vực Trung Nam Á trong tiêu thụ các sản phẩm nông sản, thực phẩm thế mạnh Việt Nam như trái cây tươi và chế biến, chè, hạt tiêu, cao su, bánh kẹo, cá tra, các sản phẩm từ ngũ cốc…

Thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành đã đưa ra nhiều giải pháp để bình ổn giá thịt lợn, tuy nhiên mọi nỗ lực vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn. Nguyên nhân chính là thiếu hụt nguồn cung, bên cạnh đó là thói quen sử dụng thịt lợn của người Việt trong bữa ăn hàng ngày.

Xem tiếp