08/06/2020 08:24

Không xuất khẩu được, giá thanh long đầu vụ rớt thảm

Thanh long mới đầu vụ, nhưng nông dân thu hoạch thanh long trong tâm trạng buồn bã, lo âu vì giá rớt mạnh khi không thể xuất khẩu vì dịch Covid-19.

 Sáng ngày 6/6, giá thanh long có tăng nhẹ so với ngày 5/6. Cụ thể, thanh long ruột trắng có giá giao động từ 4.000-6.000 đồng/kg, thanh long ruột đỏ từ 5.000-8.000 đồng/kg tùy chất lượng và mẫu mã.

Tại Châu Thành - Long An, anh Nguyễn Dũng than thở: “ Này là đợt đầu tiên, thương lái báo mua 4.000 đồng/kg, nhà tôi cắt được 2 tấn thanh long, nhưng họ chỉ lựa lấy 500kg trái đẹp nhất, còn lại không mua, vậy có chết không chứ”.

Không xuất khẩu được, giá thanh long đầu vụ rớt thảm - ảnh 1

Mới đợt đầu tiên, toàn những trái to đẹp, nhưng thanh long nhà anh Dũng chỉ được giá 4.000 đồng/ kg.

Không riêng gì anh Dũng, gia đình anh Nguyễn Thanh Liêm chia sẽ: " Nay năm giá rẻ bèo, thương lái chỉ thu mua trái đẹp, còn trái xấu không ai mua, gia đình tôi phải mang chia cho hàng xóm mỗi người ít kg, có nhà người ta còn từ chối không lấy, nên chỉ còn cách mang cho bò ăn".

Tương tự, trước đó ngày 5/6, gia đình anh Nguyễn Hoài Luân ở xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc cắt hơn một tấn thanh long đầu tiên của vụ mùa. Khác mọi lần, nay anh Luân không được vui vì giá rớt thảm hại. Trong số một tấn trái chín, khoảng 700 kg được chọn là hàng đẹp, bán với giá 3.000 đồng một kg. Số còn lại tính vào hàng dạt, với giá thấp hơn.

Cả tấn hàng thu về chưa tới 3 triệu, chưa bằng một phần ba chi phí đầu tư. "Sau mùa Covid-19, cứ tưởng thanh long tăng giá trở lại, ai ngờ nay lại thấp hơn, làm mà liên tục lỗ, buồn quá", anh Luân thở dài.

Không xuất khẩu được, giá thanh long đầu vụ rớt thảm - ảnh 2

Thanh long đang chờ thương lái thu mua.

Ba hôm trước, vườn 600 trụ của anh Nguyễn Văn Quang kề đó thu hoạch được 3 tấn. Hàng đẹp hơn, anh Quang bán giá bình quân 4.000 đồng một kg. Thu về 12 triệu, anh vẫn lỗ hơn một nửa tiền đầu tư. "Giá rẻ nhưng mình còn bán được. Có nhiều vườn nằm xa tìm người mua không ra", anh Quang nói.

Bà Lê Thị Yến Linh, thương lái thu mua thanh long ở khu vực Phú Hội - Mương Mán (huyện Hàm Thuận Nam) cho biết một tuần nay giá thanh long giảm giá sâu. Đến hôm nay, hàng đẹp nhất xuất khẩu (còn lại cuối vụ chong đèn) cũng chỉ thu tại vườn với giá 5.000-6.000 đồng, không thể cao hơn. Còn hàng thường trong đầu vụ mùa này chỉ được 2.000-3.000 nghìn đồng.

"Những năm trước đầu vụ mùa, nguồn hàng còn ít, giá từ mười mấy đến 20.000 đồng. Năm nay giá như vậy quá hẻo, mình đi mua mà thấy buồn thay cho bà con" chị Linh nói.

Ông Võ Huy Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận cho biết, hầu hết nước đều ngưng nhập thanh long từ Việt Nam do tình hình dịch Covid-19, hiện chỉ còn thị trường Trung Quốc nhưng lượng hàng cũng không nhiều. "Xuất khẩu giảm, nên giá thu mua rẻ hơn", ông Hoàng cho biết.

Bình Thuận hiện là vùng canh tác thanh long lớn nhất Việt Nam với hơn 30.000 ha, trồng sản lượng hơn 550.000 tấn mỗi năm. Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu chủ lực, cùng với các thị trường mới như: Australia, Hàn Quốc, Mỹ, Đức, Canada, Dubai...

Theo Mỹ Trinh (t/h)/tieudung.vn


Link báo gốc: https://tieudung.vn/thi-truong/khong-xuat-khau-duoc-gia-thanh-long-dau-vu-rot-tham-41893.html

Tags: thanh long đầu vụ. xuất khẩu

TIN KHÁC

Khó khăn trong phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi TIN TỨC

Khó khăn trong phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi

Khó khăn trong huy động lực lượng, thiếu quy định hỗ trợ chi phí phương tiện để tiêu hủy… là những hạn chế trong công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi hiện nay. Khắc phục khó khăn nhằm nâng cao chất lượng công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi đang là vấn đề cấp thiết của Hà Nội.

(Tieudung.vn) - Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 5/6/2020 quay đầu giảm nhẹ 100 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 31.100 - 32.000 đồng/kg.

Cuối tuần qua, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam về vấn đề cơ cấu đàn lợn, tình hình tái đàn trên địa bàn tỉnh sau dịch tả lợn châu Phi. Theo kế hoạch, trong tuần này Bộ tiếp tục làm việc với tỉnh Hà Giang, Nam Định nhằm gỡ khó việc tái đàn với mong muốn sớm ổn định thị trường thịt lợn.

Vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là vựa tôm lớn nhất nước, cả về nuôi, chế biến và xuất khẩu, hiện diện tích nuôi tôm lên tới 600 nghìn ha. Đặc biệt, con tôm vẫn luôn là sản phẩm phát triển tương đối ổn định cả về giá cả và chất lượng. Hiện các địa phương đang đẩy mạnh nuôi tôm để đáp ứng nhu cầu về tôm nguyên liệu.

Cục Thú Y (Bộ NNPTNT ) vừa thông tin: Dự kiến, trong tháng 6 sẽ có lô lợn thịt đầu tiên được nhập khẩu từ Thái Lan.

Những năm gần đây, kinh tế tập thể (KTTT), mà nòng cốt là hợp tác xã (HTX) ở Ðắk Lắk có nhiều chuyển biến tích cực. Các HTX từng bước đổi mới công tác quản lý, mở rộng ngành nghề sản xuất, kinh doanh, tham gia chuỗi giá trị hàng hóa, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho xã viên và hỗ trợ đắc lực cho kinh tế hộ phát triển...

Các bãi biển đầy cát tại khu vực Otago phía nam New Zealand những ngày qua bất ngờ chuyển sang màu đỏ sau khi hàng triệu con tôm hùm đồng loạt "tự tử" trên bờ cát.

Vụ Xuân năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa đã triển khai mô hình “Xây dựng mô hình sản xuất lạc giống mới trên vùng đất chuyên màu không chủ động tưới gắn với tiêu thụ sản phẩm” tại xã Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Lộc. Quy mô của mô hình là 5,8 ha. 30 hộ tham gia mô hình được Nhà nước hỗ trợ 50% giống và vật tư.

Theo số liệu báo cáo của các huyện, thị xã, thành phố, năm 2020 diện tích trồng vải toàn tỉnh Hưng Yên vào khoảng 1.428 ha, trong đó diện tích cho thu hoạch khoảng 800 ha, tổng sản lượng ước đạt 12.000 - 15.000 tấn.

Bình Định: Tọa đàm các giải pháp kỹ thuật sản xuất thích ứng với nắng hạn

Xem tiếp