26/12/2018 08:20

Không thiếu thịt lợn phục vụ dịp Tết Nguyên đán

Nhu cầu tiêu thụ thịt lợn thường tăng cao vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, nhưng với sức sản xuất như hiện này thì không lo thiếu.

Đây là khẳng định của ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Cục Chăn nuôi chiều 25/12.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, nhu cầu tiêu thụ thịt lợn thường tăng khoảng 25% vào dịp Tết. Nếu không bị dịch bệnh, chịu ảnh hưởng bởi thời tiết bất thường, thì nguồn cung thịt lợn và các loại thịt khác sẽ không thiếu. Ngành chăn nuôi đang theo dõi sát những diễn biến về giá cả và nhu cầu thị trường của các sản phẩm chăn nuôi, nhất là mặt hàng thịt lợn, để nắm bắt thông tin đầy đủ, kịp thời.

Không thiếu thịt lợn phục vụ dịp Tết Nguyên đán - ảnh 1

Không thiếu thịt lợn cho Tết Nguyên đán. Ảnh: TTXVN

Bên cạnh đó, Cục Chăn nuôi sẽ tăng cường kiểm soát dịch bệnh gia súc, gia cầm trong vụ thu đông 2018 – 2019, triển khai các giải pháp ngăn chặn xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi vào nước ta; đồng thời, thúc đẩy xây dựng cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh, cơ sở giết mổ, chế biến tập trung công nghiệp và xúc tiến xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi.

Còn theo ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, tại các địa phương: Đồng Nai, Hà Nội, Thái Nguyên, Hà Nam… quy mô chăn nuôi lợn đã dịch chuyển sang hướng tập trung công nghiệp. Cục cũng đang tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai xuất khẩu sản phẩm thịt lợn sang Myanmar, xuất khẩu lợn sữa, lợn choai sang Hong Kong (Trung Quốc), Singapore, Malaysia...

Theo H.V/baotintuc.vn

Tags: thịt lợn, tết nguyên đán, giá lợn hơi, giá heo hơi

TIN KHÁC

Nâng tầm con tôm Việt Nam TIN TỨC

Nâng tầm con tôm Việt Nam

Trong vài năm trở lại đây, một số doanh nghiệp lớn trong ngành tôm đã đầu tư mạnh vào nuôi tôm công nghệ cao hay các công nghệ khác. Điều này đã làm gia tăng đáng kể hiệu quả sản xuất tôm nguyên liệu cũng như khả năng cạnh tranh của tôm Việt Nam trên thị trường thế giới.

Ngay trong vụ đầu tiên đưa vào trồng thử nghiệm tại xã Đồng Liên (thành phố Thái Nguyên), giống ngô chuyển gen NK4300Bt/GT đã mang lại sự hài lòng cho các bên phối hợp thực hiện.

Tháng 8-2018, Trạm Khuyến nông huyện Chư Sê, Gia Lai đã hỗ trợ giống, vốn và vật tư đầu vào cho hộ ông Nguyễn Việt Lào (thôn Vinh Hà, xã Ia Blang) triển khai thực hiện dự án “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trồng rau trong nhà lưới kết hợp tưới nước tự động”. Qua hơn 3 tháng triển khai, mô hình đã cho kết quả khả quan với năng suất cà chua thu hoạch đạt gần 4 tấn/sào và khổ qua đạt 2,5 tấn/sào.

Hiện các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Rau quả đã chủ động sản xuất được nhiều giống hoa có giá trị cao, phù hợp thị hiếu người tiêu dùng trong nước.

Năm 2017 là “năm thảm họa” của ngành chăn nuôi heo. Giá heo hơi rớt thê thảm, người nuôi heo rơi vào cảnh khốn đốn. Nhưng từ tháng 4-2018, giá heo hơi đã tăng trở lại, thậm chí tăng cao so với giá heo thế giới, khiến lượng thịt heo nguyên con và thịt heo chế biến dồn dập đổ về Việt Nam.

Lớn lên giữa vùng nguyên liệu sản xuất xoài xã Tịnh Thới, TP.Cao Lãnh, anh Nguyễn Văn Hiếu chứng kiến nhiều vụ xoài của gia đình bị thương lái ép giá, đầu ra bấp bênh. Với mong muốn nâng cao giá trị nông sản của quê hương, anh Hiếu mạnh dạn khởi nghiệp với sản phẩm xoài canh tác hữu cơ và rượu xoài.

Máy ô tô cũ có giá thành rẻ nên được nhiều ngư dân ở Quảng Bình mua về lắp vào tàu cá để ra khơi. Tuy nhiên, máy cũ trên bộ lắp về phương tiện thủy thường xảy ra những rủi ro trong khi hoạt động.

Đề xuất quản lý chó bằng phần mềm và gắn chip định vị lên mình con vật nuôi đang gây tranh cãi dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng, đề xuất này không khả thi và tốn kém.

Theo Đề án quản lý cho nuôi bằng phần mềm được Chi cục Thú y Hà Nội đề xuất, mỗi con chó sẽ được gắn chip định vị vào tai, vòng cổ.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị, năm 2019, toàn tỉnh có khoảng trên 6.900 ha đất lúa thiếu nước không sản xuất được, tập trung trong vụ Hè Thu 2019, ở 4 huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ và Triệu Phong.

Xem tiếp