05/04/2018 10:00

Không mở rộng diện tích cây mắc ca

Theo Viện Khoa học Kỹ thuật nông- lâm nghiệp Tây Nguyên, hiện nay các tỉnh Tây Nguyên gồm: Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đắk Nông, Gia Lai và Kon Tum, đã dừng quy hoạch cũng như khuyến cáo các nông hộ, doanh nghiệp không mở rộng diện tích mà chỉ tập trung chăm sóc, thâm canh diện tích cây mắc ca hiện có.

Không mở rộng diện tích cây mắc ca - ảnh 1

Hiện chưa thể đánh giá được hiệu quả của cây mắc ca.

Mắc ca là loài cây mới được đưa vào trồng tại Tây Nguyên với quy mô thử nghiệm, bước đầu cho thấy cây mắc ca có thể sinh trưởng, phát triển được ở một số vùng sinh thái, nhất là những vùng có khí hậu lạnh.

Sau 5 đến 7 năm trồng, cây mắc ca đã cho thu hoạch. Tuy nhiên, theo đánh giá của các nhà khoa học, đây là loài cây mới nên cần phải được đánh giá kỹ trước khi phổ biến rộng rãi ra sản xuất, đặc biệt là khâu chọn giống, quy hoạch vùng trồng cây mắc ca gắn với các cơ sở chế biến, tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo sản xuất có hiệu quả.

Tỉnh Đắk Lắk là địa phương có diện tích cây mắc ca đứng thứ 3 sau tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông cũng tạm dừng lập quy hoạch phát triển cây mắc ca đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Lắk Đinh Xuân Hà, một trong những lý do quan trọng của việc đề nghị tạm dừng quy hoạch cây mắc ca trên địa bàn tỉnh là do chưa thể đánh giá được hiệu quả của loại cây này.

Do đó, việc phát triển cây mắc ca trên địa bàn hiện phải hết sức thận trọng, không phát triển ồ ạt, hạn chế trồng thuần mà chỉ ưu tiên trồng xen canh trong các loại cây công nghiệp, cây ăn quả dài ngày như cà phê, bơ, sầu riêng… để vừa làm cây che bóng mát cho các cây công nghiệp, cây ăn quả lâu năm vừa có thu nhập từ thu hoạch sản phẩm cây mắc ca, đồng thời, tránh rủi ro cho các nông hộ.

Hiện nay, các tỉnh Tây Nguyên có tổng diện tích cây mắc ca 2.266 ha, chiếm 64,01% diện tích cây mắc ca của cả nước, tập trung chủ yếu tại các tỉnh Lâm Đồng (44,04%), Đắk Nông (35,30%)…với sản lượng quả tươi thu hái được 246 tấn, chiếm 91,45% sản lượng của cả nước và đã được các công ty thu mua một phần để làm giống, phần còn lại chế biến thủ công bán cho người tiêu dùng.

Tags: cây mắc ca, trồng mắc ca, không nên mở rộng diện tích trồng

TIN KHÁC

Hàng loạt cừu ở Ninh Thuận chết vì đói và khát TIN TỨC

Hàng loạt cừu ở Ninh Thuận chết vì đói và khát

Hơn một tháng qua, hàng trăm con cừu của các hộ dân tại tỉnh Ninh Thuận bị chết đói và khát ngày càng tăng, nhiều chủ trại nuôi cừu đã phải bán số cừu gầy còn lại để tránh bị thiệt hại nặng hơn, không ít chủ nuôi cừu đang trực diện với chuyện mất hết vốn đầu tư.

Tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành hàng cá tra năm 2018” do Bộ NN&PTNT cùng UBND TP Cần Thơ tổ chức ngày 16/3, ba vấn đề nóng bỏng được các đại biểu nêu lên. Đó chính là chất lượng con giống, quản lý vùng nuôi và chế biến, xuất khẩu.

Qua phản ánh của phóng viên NDĐT về tình trạng chậm thu mua mía của nông dân ở Ninh Thuận trong niên vụ 2017-2018. Ngày 2-4, chúng tôi trở lại vùng trồng mía tại huyện Ninh Sơn, người dân nơi đây cho biết, nhà máy đã triển khai việc cấp lệnh chặt mía phù hợp hơn. Nhà máy ép mía cũng nâng công suất từ 1.500 lên 1.550 tấn/ngày, giảm thiểu đáng kể tình trạng ùn ứ mía trong giai đoạn thu hoạch.

Xã Thiệu Hợp (huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) là địa phương thuần nông, nhưng bình quân mỗi khẩu chỉ có gần một sào đất canh tác. Do đó, để tăng thu nhập, người dân phải luôn tìm tòi, học hỏi và tạo việc làm mới. Trong đó có mô hình nuôi ba ba gai cho hiệu quả kinh tế cao.

Kiểm tra tôm bố mẹ nhập khẩu là yếu tố quan trọng đảm bảo chất lượng tôm giống về sau. Hiểu rõ điều này nên ngay từ đầu năm 2018, Tổng cục Thủy sản đã phối hợp với các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát này.

Những năm gần đây, Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận đã triển khai nhiều mô hình nuôi thủy sản nước ngọt ở huyện Tánh Linh đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, nuôi cá thát lát cườm lồng bè theo hướng liên kết chuỗi, mang lại lợi nhuận và bình ổn đầu ra cho sản phẩm.

Thủ tướng Chính phủ đồng ý việc tổ chức Hội nghị bàn về giải pháp thúc đẩy tập trung đất đai phục vụ sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp.

Ngày 2/4, UBND huyện Mê Linh cho biết, kể từ sau vụ củ cải rớt giá hồi giữa tháng 3/2018, đã có 22 tổ chức, DN vào cuộc hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm củ cải cho người nông dân xã Tráng Việt.

Hiện nay, Bình Phước là một trong những địa bàn có diện tích cây hồ tiêu lớn nhất cả nước. Song, nhiều hộ dân nơi đây đang rơi vào cảnh nợ nần, vì hồ tiêu bỗng dưng chết hàng loạt, năng suất tiêu thấp. Cùng với huyện Lộc Ninh, Bù Đốp được coi là 1 trong 2 huyện “thủ phủ” của cây hồ tiêu của Bình Phước với diện tích trên 4.500 ha.

Tre măng bát độ, cây trồng có giá trị kinh tế cao. Điển hình đã có hộ đạt mức thu nhập bình quân trên 300 triệu đồng/năm…

Xem tiếp