17/01/2019 10:56

Không lo sốt giá đào, quất dịp Tết Nguyên đán

Những ngày giáp Tết, các nhà vườn ở Tứ Liên, Nhật Tân, Quảng Bá (quận Tây Hồ) lúc nào cũng đông khách đến hỏi mua đào, quất chơi Tết.

Không lo sốt giá đào, quất dịp Tết Nguyên đán - ảnh 1

Ảnh minh họa

Qua tìm hiểu thực tế tại một số nhà vườn trồng đào, quất tại Tứ Liên, Quảng Bá, Phú Thượng (quận Tây Hồ) được biết: Những ngày gần đây, thời tiết mưa rét thuận lợi cho việc chăm sóc cho hoa đào nở đúng dịp Tết nên giá bán không tăng so với năm trước. Tại phân khúc bình dân, giá một chậu quất cảnh cũng giống như năm trước, rẻ nhất 50.000 - 80.000 đồng/chậu với những cây quất mini kích thước nhỏ. Trong khi đó, những cây quất cỡ lớn mức giá lên đến 500.000 - 700.000 đồng/cây, các loại quất cỡ trung dao động từ 250.000 - 400.000 đồng/cây. Lý giải việc giá bán những chậu quất cỡ nhỏ, cỡ vừa không tăng, chủ vườn đào quất cảnh Dần –Hải (Tứ Liên) Nguyễn Văn Hải nêu rõ: Những chậu quất cỡ nhỏ, vừa chủ yếu là sản phẩm của các nhà vườn ở Văn Lâm (Hưng Yên), Thường Tín (Hà Nội)… cung ứng cho đại bộ phận người tiêu dùng nên không tạo thế cầu kì, quả nhỏ thưa, cây thấp, dáng không đẹp. Trong khi quất trồng tại Tứ Liên, Quảng Bá lại phục vụ phân khúc cao cấp nên quả sai, dáng đẹp, có đầy đủ hoa, lộc, quả xanh xen lẫn quả chín, tạo dáng cầu kỳ nên giá bán từ 500.000 - 1,5 triệu đồng/cây; đối với cây cao trên 1,5m giá bán lên đến 3 – 5 triệu đồng/1 cây.

Năm nay, bên cạnh những chậu quất cảnh “bình dân” tạo dáng rồng, phượng... còn có những chậu quất cảnh bonsai nhỏ gọn, phù hợp với nhà chung cư. Hiện giá bán quất bonsai tăng chừng 20% so với năm trước, các cây quất cao dưới 1 mét giá từ 600.000 - 800.000 đồng/cây, nếu trồng trong chậu hình con lợn theo con giáp năm mới (Tết Kỷ Hợi) có giá từ 1 - 1,5 triệu đồng/cây; riêng những gốc quất lâu năm, thế độc, lạ thì giá bán có thể lên đến vài chục triệu đồng/cây.

Những ngày này, tại chợ hoa Quảng Bá và trên đường Võ Chí Công, Lạc Long Quân, Âu Cơ các chủ vườn đào đã bày bán cây đào thế. Anh Hoàng Văn Hoàn - chủ vườn đào tại phường Phú Thượng cho biết, năm nay giá bán đào không tăng do thời tiết thuận lợi. Giá đào năm nay dao động từ 5 - 7 triệu đồng/gốc. Những gốc đào có tuổi thọ cao, thế đẹp, hoa, nụ nhiều, các chủ vườn cho thuê với mức giá từ 30 - 70 triệu đồng/gốc, hoặc bán với giá hơn 100 triệu đồng/gốc. Để đáp ứng nhu cầu của phần lớn người chơi đào Thủ đô, những cành đào bích xum xuê nụ và hoa sẽ được các chủ vườn đào cung ứng ra thị trường với số lượng lớn với giá từ 200.000 - 500.000 đồng/cành.

Nhằm tạo điều kiện cho người tiêu dùng tiếp cận với sản phẩm cây, hoa truyền thống, góp phần tiêu thụ sản phẩm cho người trồng hoa, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 11/KH-UBND về việc tổ chức chợ Hoa Xuân phục vụ Tết Kỷ Hợi năm 2019. Theo đó, TP sẽ tổ chức 64 điểm chợ hoa Xuân, thời gian phục vụ từ ngày 15/1/2019 (tức ngày 10 tháng Chạp năm Mậu Tuất) đến 20 giờ ngày 4/2/2019 (tức ngày 30 tháng Chạp năm Mậu Tuất).

Theo Lê Nam/Kinh tế Đô thị

Tags: tết nguyên đán, trồng đào, giá đào, quất chơi tết, những ngày giáp tết

TIN KHÁC

Ngày 21-1, bắt đầu xả nước hồ thủy điện để gieo cấy vụ xuân KHUYẾN NÔNG

Ngày 21-1, bắt đầu xả nước hồ thủy điện để gieo cấy vụ xuân

Ngày 16-1, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) họp báo về tình hình cấp nước phục vụ gieo cấy lúa vụ xuân 2019 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ. Vụ xuân năm nay, 12 tỉnh, thành phố khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ sẽ gieo cấy khoảng 602.500ha lúa.

“Ông Hải chuyên trồng hoa cúc Đà Lạt” hay “Triệu phú nhờ trồng hoa”… là những cách gọi của người dân xã Thắng Quân, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang khi nhắc đến ông Phạm Ngọc Hải, thôn Văn Lập.

Giá cả hầu hết sản phẩm Tết đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái do nguyên liệu đầu vào tăng

Còn khoảng 20 ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán 2019, nhưng hiện hoa địa lan Đà Lạt nở sớm khiến nhiều nhà vườn thua lỗ.

Hiện các nhà vườn tại làng hoa lay ơn Hiệp An bước vào giai đoạn nước rút chăm sóc cây, chờ đến ngày đưa hàng lên xe đi tiêu thụ từ Bắc vào Nam.

Tổng cục Thủy lợi khẳng định đảm bảo đủ nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân trong khung thời vụ tốt nhất.

Năm 2018, nông dân huyện Kinh Môn (Hải Dương) đã thu hoạch được trên 50.000 tấn hành tỏi cung ứng ra thị trường, mang về hơn 1.000 tỷ đồng doanh thu.

Chị Nguyễn Thị Tiếng, ngụ ấp Hòa Tân, xã Hòa Bình Thạnh (Châu Thành) cho biết, gia đình chị đầu tư 4 nhà trồng nấm rơm, với diện tích từ 18 - 24m2.

Ngày 13-1, ông Đào Ngọc Hoàng, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị) cho biết, hơn 17 nghìn gốc hoa ly và tulip giống Hà Lan được Trung tâm trồng trên đỉnh Sa Mù, giữa rừng Trường Sơn, nơi có độ cao hơn 1.000 m với nhiệt độ quanh năm thường ở mức 18 đến 22 độ C, thuộc xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Những hộ trồng hoa tết trên đất đảo Lý Sơn đang tất bật chăm sóc để hoa nở đúng dịp. Với những đặc trưng về thổ nhưỡng, khí hậu, hoa tết trên đất đảo cũng có những thú vị, độc lạ riêng.

Xem tiếp