14/06/2019 10:25

“Không hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời, lợn sẽ chết vì đói, chứ không phải vì dịch”

Tại cuộc họp với một số DN chăn nuôi lợn chiều 13/6, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã nhấn mạnh khía cạnh cấp thiết của việc nghiên cứu chính sách hỗ trợ các cơ sở lớn trong bối cảnh dịch tả châu Phi lây lan diện rộng.

“Không hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời, lợn sẽ chết vì đói, chứ không phải vì dịch” - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu trước các DN chăn nuôi lợn

Lấy dẫn chứng vừa qua, trong quá trình đi kiểm tra việc phòng chống dịch tả lợn châu Phi, không ít DN đang gặp nhiều khó khăn sản xuất ảnh hưởng lớn. Thậm chí có DN đến cám nuôi lợn cũng có thể không còn đủ cho đàn vật nuôi.

“Chúng tôi sẽ sớm làm việc với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để tìm hướng hỗ trợ các DN chăn nuôi. Nếu không có những hỗ trợ kịp thời, lợn sẽ bị chết vì đói, chứ không phải vì dịch tả lợn châu Phi…” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Cũng theo đại diện Bộ NN&PTNT, cho đến nay, an toàn sinh học vẫn cho thấy là giải pháp hiệu quả để phòng chống dịch tả lợn. Dù bệnh nguy hiểm nhưng nếu làm tốt công tác này thì sẽ ngăn chặn được. Đó là lý do các cơ sở chăn nuôi lợn lớn chưa bị dịch xâm nhiễm. Tuy nhiên, để làm được điều này rất khó, do các con đường lây truyền còn chưa được xác định hết.

Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị, những ngày tới, Cục Chăn nuôi và Cục Thú y cần biên tập lại các giải pháp an toàn sinh học đang phát huy hiệu quả để phổ biến cho các hộ nhỏ lẻ. Đối với các DN, đề nghị tiếp tục rà soát các bước của an toàn sinh học, không chủ quan, cũng không bi quan về diễn biến dịch bệnh.

“Các DN cần nhận thức sẽ vẫn là hạt nhân hết sức quan trọng đối với mục tiêu tái đàn và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch…” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Theo TRỌNG TÙNG/kinhtedothi.vn

Tags: chính sách hỗ trợ, dịch tả lợn châu phi

TIN KHÁC

Mở rộng hệ thống chợ nông sản an toàn TIN TỨC

Mở rộng hệ thống chợ nông sản an toàn

Hà Nội hiện có 80% lượng nông sản phân phối, tiêu thụ qua các chợ đầu mối (kiểu cũ), chợ dân sinh... khiến công tác kiểm soát an toàn thực phẩm gặp khó khăn. Việc mở rộng hệ thống phân phối chợ nông sản an toàn trên địa bàn thành phố nhằm kiểm soát đồng bộ, hiệu quả hoạt động này đang được thành phố gấp rút thực hiện.

UBND thành phố Hà Nội vừa yêu cầu các cơ quan, đơn vị tăng cường kiểm soát tôm hùm nước ngọt thuộc danh mục loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại.

Trung tâm Phát triển nông nghiệp (Sở NN& PTNT Hà Nội) vừa tổ chức hội nghị triển khai sản xuất trồng bưởi đỏ Tân Lạc và một số giống bưởi đặc sản năm 2019 tới các hợp tác xã, hộ dân…

NDĐT- Chiều 13-6, Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) tiếp tục phối hợp với Chi cục Chăn nuôi thú y Đồng Nai làm rõ vụ hơn 1,6 tấn thịt lợn không rõ nguồn gốc, được phát hiện tại một cơ sở ở phường Long Bình.

Dịch tả heo châu Phi tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ thiếu thịt heo cuối năm.

Sachi dù là cây trồng mới song lại mang đến tín hiệu tích cực, nhất là trong bối cảnh nền nông nghiệp ở Gia Lai đang chịu nhiều thiệt hại sau “đại dịch” hồ tiêu và giá cả nông sản chủ lực xuống thấp.

Hệ thống bán lẻ thuộc Saigon Co.op nhập thịt heo tươi mới mỗi ngày, không bán hàng tồn qua đêm và kiểm soát chặt từ khâu giết mổ, vận chuyển đến phân phối để bảo đảm 100% thịt bán ra là an toàn, chất lượng

VNPT Smart Agri sẽ hỗ trợ nông dân, chủ trang trại sản xuất theo chuỗi khép kín của nông nghiệp xanh và thông minh nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm nhờ ứng dụng CNTT hiệu quả, sẵn sàng trước xu thế phát triển nông nghiệp công nghệ cao thời 4.0.

Nâng cao diện tích sử dụng hạt giống lúa xác nhận trong sản xuất đại trà, góp phần tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả cao tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là mục tiêu của việc “Xây dựng mô hình liên kết sản xuất tiêu thụ hạt giống lúa xác nhận 1 tại các tỉnh vùng ĐBSCL”

Trong thời gian qua, thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A, luôn quan tâm thúc đẩy liên kết sản xuất, kết nối với doanh nghiệp để tìm thị trường đầu ra ổn định cho nông sản địa phương.

Xem tiếp