21/01/2021 01:43

Không để lợi dụng chặt, phá cây rừng

Việc khai thác cây Đào, cây Mai và một số cây trồng ngoài diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng tự nhiên do tổ chức, hộ gia đình và cá nhân tự bỏ vốn trồng do chủ rừng quyết định việc khai thác theo quy định của pháp luật. Bộ NN&PTNT đề nghị UBND cấp tỉnh tăng cường chỉ đạo, quản lý tại cơ sở; tuyên truyền, vận động không để lợi dụng chặt, phá cây rừng.

Đó là một trong những nội dung tại công văn số 356/BNN-TCLN của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường công tác bảo vệ rừng và quản lý, truy xuất nguồn gốc cây Đào do người dân trồng dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Không để lợi dụng chặt, phá cây rừng - ảnh 1

Ảnh minh họa (Ảnh: PC)

Công văn nêu rõ, thực hiện Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 31/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào 'Tết trồng cây' và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng ngay từ đầu năm 2021, ngày 6/1/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Văn bản số 50/BNN-TCLN hướng dẫn các địa phương thực hiện Chỉ thị này của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục nhận được văn bản số 72/UBND-KT ngày 8/1/2021 của UBND tỉnh Sơn La về việc hướng dẫn trình tự, thủ tục khai thác và xác nhận cây Đào trồng.

Trên cơ sở đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có ý kiến như sau: Đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục quan tâm tổ chức thực hiện nghiêm túc, quyết liệt chỉ đạo triển khai các giải pháp tại Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 31/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Văn bản số 50/BNN-TCLN ngày 6/1/2021 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Việc khai thác cây Đào, cây Mai và một số cây trồng ngoài diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng tự nhiên do tổ chức, hộ gia đình và cá nhân tự bỏ vốn trồng do chủ rừng quyết định việc khai thác theo quy định của pháp luật. Bộ NN&PTNT đề nghị UBND cấp tỉnh tăng cường chỉ đạo, quản lý tại cơ sở; tuyên truyền, vận động không để lợi dụng chặt, phá cây rừng. Tùy theo điều kiện cụ thể của địa phương, trong thời gian trước mắt có thể áp dụng biện pháp xác nhận nguồn gốc, xuất xứ phù hợp, nhưng không tạo thêm thủ tục hành chính.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phối hợp với các địa phương tiếp tục nghiên cứu cơ chế, chính sách đảm bảo khả thi đúng pháp luật, phù hợp với thực tiễn để áp dụng thống nhất trong cả nước./.

Theo BT/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: https://dangcongsan.vn/kinh-te/khong-de-loi-dung-chat-pha-cay-rung-573149.html

Tags: Sơn La, Bộ Nông, Tết Nguyên, Tân Sửu, PC Công

TIN KHÁC

Hiệu quả vụ đông ở Hưng Yên TRỒNG TRỌT

Hiệu quả vụ đông ở Hưng Yên

Hưng Yên từng là một trong những địa phương đi đầu trong sản xuất vụ đông ở khu vực đồng bằng sông Hồng về năng suất, sản lượng. Những năm gần đây, diện tích cây vụ đông trên địa bàn tuy giảm, nhưng hiệu quả kinh tế từ vụ đông mang lại vẫn đạt khá cao.

Chuối phấn vàng là một loại cây trồng bản địa trên đồng đất huyện miền núi Thanh Sơn (Phú Thọ). Người dân nơi đây ví cây chuối phấn vàng như là một 'bảo bối' giúp bà con phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Những năm qua, nhờ trồng cây chuối phấn vàng mà nhiều hộ dân ở xã Tân Minh và Tân Lập của huyện Thanh Sơn đã có tiền mua sắm vật dụng cho gia đình và gửi tiết kiệm.

Không cần phải sang Nhật Bản, Hàn Quốc hay châu Âu để được ngắm phong lá đỏ, ngay giữa Thủ đô, người dân Hà Nội thỏa sức ngắm nhìn hàng phong lá đỏ rực sắc.

Hơn 20 ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán Tân Sửu nhưng những ngày này trên nhiều con đường tại làng trồng đào Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) đã bắt đầu nhộn nhịp bởi khách tìm đến thuê, đặt mua đào. Theo một số nhà vườn giá đào năm nay không có biến động lớn.

Những năm gần đây, Hà Tĩnh phát triển mạnh diện tích trồng cam, đặc biệt là cây cam chanh. Thường thời điểm gần tết, lượng cam chanh không còn nhiều vì hầu hết các vườn cam đã thu hoạch xong hoặc còn rất ít. Thế nhưng, HTX Tân Phương Đông (xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) đã có những cách chăm sóc riêng, giúp giữ quả để thu vào đúng vào dịp Tết nguyên đán.

Hằng năm, lượng phụ phế phẩm được tạo ra trong quá trình sản xuất nông nghiệp rất lớn và đa dạng. Đây là nguồn nguyên liệu tiềm năng nếu biết tận dụng không những tạo nguồn thu nhập lao động nông thôn mà còn góp phần nâng cao giá trị sản phẩm. Tuy nhiên, nếu không có biện pháp xử lý phù hợp thì các loại phụ phế phẩm giàu dinh dưỡng này sẽ là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường.

Hiện tại thị trường TP HCM, ngoài các loại hoa đã quen thuộc từ năm trước như đào đông Nhật, mai Mỹ, tuyết mai, hồng chùm, đậu thơm…

Câu chuyện bưởi, cam rớt giá trong thời gian qua là hậu quả tất yếu của việc phát triển ồ ạt diện tích. Nhưng, với hướng sản xuất hữu cơ, nông dân trồng bưởi ở Đan Phượng vẫn 'sống khỏe' nhờ đánh trúng nhu cầu thị trường.

Những ngày này, dọc các con đường vào làng quất Cẩm Hà, TP Hội An, cây quất tràn ngập.

Năm nay, mùa đông ở khu vực Tây Nguyên se lạnh, vì vậy, mắc ca trái vụ phát triển tốt, dự kiến được mùa, được giá.

Xem tiếp