06/03/2019 08:46

Không để dịch tả lợn Châu Phi lọt vào TP.HCM

Trước tình trạng dịch tả lợn Châu Phi đang có xu hướng lan rộng tại nhiều tỉnh thành phía Bắc, các biện pháp đối phó đã được UBND TP.HCM nhấn mạnh tại cuộc họp kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng sáng 5/3.

Ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các cơ quan liên quan tăng cường kiểm soát, không để dịch tả lợn Châu Phi lọt vào TP.HCM

Theo ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương thì hiện đơn vị đã làm việc với 3 nhà cung cấp lớn để nắm nguồn hàng nhằm chủ động nguồn cung cho người dân khi cần thiết. Nhu cầu tiêu thụ của TP.HCM khoảng 800 tấn heo/ngày, trong khi Cty Vissan đã thu mua dự trữ khoảng 3.000 tấn, ngoài ra Cty CP và TCty Nông nghiệp Sài Gòn cũng chuẩn bị sẵn hàng ngàn con heo thịt, giống.

Không để dịch tả lợn Châu Phi lọt vào TP.HCM - ảnh 1

Ảnh minh họa

“Trường hợp xấu nhất là dịch xảy ra và có biến động lớn, TP.HCM sẽ nhập khẩu thịt từ các nước lân cận”, ông Kiên nói.

Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NN-PTNT thông tin, TP.HCM chưa nhận nguồn heo từ các tỉnh phía Bắc nhưng vẫn giả định đã tiếp nhận để có biện pháp phòng ngừa kỹ lưỡng hơn. “Chúng tôi yêu cầu các lò mổ ngưng nhận heo từ các tỉnh phía Bắc, chỉ nhận từ vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Các lò mổ đã cam kết và qua kiểm tra cũng không thấy nên tương đối yên tâm”, ông Trung nói.

Cũng theo Giám đốc Sở NN-PTNT TP.HCM, vừa qua phát hiện 300 con heo từ Đông Hưng (Thái Bình, 1 tỉnh có dịch) chuyển qua thành phố về Vĩnh Long, nhưng khi kiểm tra Vĩnh Long cho biết không tiếp nhận số heo này, do vậy không loại trừ được giết mổ lậu ở nơi khác, trong đó có TP.HCM.

Trong khi đó, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đề nghị tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu rằng bệnh này không gây cho người. Tuy vậy bà nhận định có thể ảnh hưởng gián tiếp khi người dân lén lút tiêu thụ heo đã chết do dịch.

“Virus này có thể tồn tại nhiều ngày trong điều kiện đông lạnh, trong xúc xích, thịt nguội… tuy không gây cho người nhưng sẽ gây bệnh cho đàn heo”, bà Lan nói.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm nhấn mạnh các đơn vị cần thực hiện quyết liệt các giải pháp, tuyệt đối không để xảy ra dịch bệnh. “Thành phố là nơi tiêu thụ lớn nhất nước, mình phải kiểm soát không cho heo bệnh lọt vào, bởi nếu nếu lọt vào sẽ lây lan mạnh”, ông Liêm nhấn mạnh.

Theo HỒNG THỦY - TRỌNG NGHĨA/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: dịch tả lợn, tả lợn châu phi

TIN KHÁC

Dịch tả lợn Châu Phi có chiều hướng lan rộng tại Hưng Yên CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Dịch tả lợn Châu Phi có chiều hướng lan rộng tại Hưng Yên

Ngày 5/3, tại vùng dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, thông tin lợn ốm chết từ các xã báo về dồn dập.

Tại các tỉnh Bắc Bộ, trưởng thành sâu đục thân 2 chấm tiếp tục vũ hóa, bệnh đạo ôn, rầy nâu, rầy lưng trắng, ốc bươu vàng, chuột, tuyến trùng rễ… gây hại cục bộ.

Ngày 4/3, hàng trăm tài khoản mạng xã hội facebook vẫn tiếp tục chia sẻ thông tin về dịch tả lợn Châu Phi từ trang fanpage có tên “Đầm Bầu Thời Trang Mami”.

Nhờ luôn chủ động các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh từ xa, trang trại nuôi gần 200 lợn nái và 500 lợn thịt của anh Vũ Xuân Tính vẫn có lãi dù nằm trong vùng dịch.

Tính đến ngày 27/2/2019, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại các tỉnh, thành phố là: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa và Hà Nam.

Ngày 19/2, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chính thức công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình (đến nay thêm Hải Phòng xuất hiện dịch), đồng thời công bố các “kịch bản” ứng phó với nếu dịch xuất hiện trên diện rộng. Trước tình hình bệnh dịch diễn biến phức tạp, tỉnh Lào Cai đã triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa phương.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng cho biết, dịch bọ xít muỗi đang xuất hiện và hoành hành trên cây cà phê Aribica, gây thiệt hại cho nông dân.

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp để phát hiện và ngăn chặn dịch kịp thời.

Cục BVTV vừa có văn bản gửi Sở NN-PTNT các tỉnh, thành phố cảnh báo về nguy cơ xâm nhiễm của một loài sâu hại mới rất nguy hiểm có tên Sâu keo mùa thu vào nước ta.

Thông tin từ Sở NN&PTNT Thanh Hóa, một ổ dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) vừa được phát hiện. Cơ quan chức năng đã tiêu hủy 226 con lợn nhiễm bệnh.

Xem tiếp