28/07/2017 01:42

Không có dịch bệnh nguy hiểm nào xảy ra trên đàn vật nuôi

Thời tiết diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất thường, gây khó khăn trong việc phòng chống dịch bệnh.

Không có dịch bệnh nguy hiểm nào xảy ra trên đàn vật nuôi - ảnh 1

Trong khi đó, ý thức của người dân chưa cao ít nhiều đã ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi của TP Hà Nội.

Việc giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ trong khu dân cư không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm, đặc biệt 6 tháng đầu năm 2017, giá lợn hơi giảm mạnh, nhất là vào thời điểm tháng 4/2017 giá lợn xuống còn 10.000- 12.000đ/kg, người chăn nuôi chăn thả tự do, nuôi cầm chừng khiến nguy cơ dịch bệnh có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Tuy nhiên, Chi cục Thú y TP Hà Nội với hệ thống xuyên suốt từ trên xuống dưới vẫn làm tốt công tác kiểm soát dịch bệnh.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn TP chỉ để xảy ra 1 ổ dịch LMLM tại huyện Hoài Đức, 4 điểm dịch cúm gia cầm tại TX Sơn Tây, các huyện Đan Phượng, Ba Vì và Gia Lâm làm chết và tiêu hủy 8.425 con gia cầm. Có 2 trường hợp chết người do bệnh dại tại các huyện Quốc Oai, Ba Vì. Các ổ dịch đều được phát hiện sớm, báo cáo kịp thời, xử lý, khống chế, khoanh vùng, dập dịch nhanh, gọn theo đúng quy định, đảm bảo không để lây lan diện rộng.

Các bệnh thông thường xảy ra lẻ tẻ tại hộ chăn nuôi và các doanh nghiệp, tỷ lệ ốm chết thấp, tỷ lệ chữa khỏi cao. Cụ thể: Đàn trâu, bò chủ yếu mắc các bệnh ngoại sản, tiêu chảy; tỷ lệ ốm/tổng đàn là 2,13%, tỷ lệ chữa khỏi 99,01%. Đàn lợn mắc các bệnh như phó thương hàn, tụ huyết trùng, đóng dấu; tỷ lệ ốm/tổng đàn 2,57%; tỷ lệ chữa khỏi 93,6%. Đàn gia cầm mắc các bệnh truyền nhiễm thông thường như Gumboro, Newcastle, tụ huyết trùng, dịch tả vịt; tỷ lệ ốm/tổng đàn 0,9%; tỷ lệ chết/ốm 13,63%.

Xem thêm: Đề phòng dịch bệnh thủy sản trong mùa mưa lũ

Theo MP/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: dịch bệnh, bệnh nguy hiểm, nuôi lợn, thời tiết bất thường, đàn vật nuôi

TIN KHÁC

Mít không hạt Ba Láng KHUYẾN NÔNG

Mít không hạt Ba Láng

Khi xẻ trái ra có mùi thơm nhẹ, đặc biệt không có mủ, ruột đặc, chỉ có những hạt lép nhỏ ở đầu cùi, khi ăn múi mít mềm ráo; đặc biệt xơ cũng ngọt...

Theo Sở NN-PTNT Ninh Thuận, trong 6 tháng đầu năm 2017, diện tích gieo trồng vụ ĐX và vụ HT cao hơn so với cùng kỳ năm trước (trên 15%), năng suất trên một số cây trồng đạt cao, sản lượng mía, đậu, rau...v ượt kế hoạch (kể cả cây ăn quả đặc thù của tỉnh là nho, táo).

Vừa qua, tại Hà Nội, Trung tâm KNQG phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Bò & đồng cỏ Ba Vì (Viện Chăn nuôi) đã tổ chức 2 lớp tập huấn: “Kỹ thuật vỗ béo bò thịt” và “Kỹ thuật trồng và chế biến thức ăn thô xanh cho trâu bò”.

1.000 gốc ổi không hạt sau 8 tháng cho thu hoạch hơn 4 tấn, với giá bán tại vườn 6.000 đ/kg, thu nhập 24 triệu đồng.

Với 1.000m2 đất ươm trồng, mỗi năm vườn nho giống, nho cảnh của ông Nguyễn Trường Lang (phường Mỹ Hải, TP Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận) cho thu nhập lên đến vài tỷ đồng.

New Zealand khẳng định sẽ tạo điều kiện cho các mặt hàng nông sản của Việt Nam, mà trước mắt là quả chôm chôm. Theo đó, các thủ tục kiểm soát rủi ro và nhập khẩu mặt hàng này sẽ được hoàn thành ngay trong năm nay.

Thấm thía câu tục ngữ “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”, Cty cổ phần Phân lân Ninh Bình (NIFERCO) đã không ngừng tìm tòi nghiên cứu, đa dạng hóa sản phẩm phân bón cho lúa, giúp đem lại năng suất cao.

Vụ HT 2017, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Cục Trồng trọt, Trung tâm Khuyến nông 13 tỉnh, thành ĐBSCL cùng Cty CP Phân bón Bình Điền đã tổ chức thăm đồng đánh giá kết quả các mô hình “Canh tác lúa thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu” tại ĐBSCL.

Sau đợt 4 tỉnh Tây Nguyên tham gia ngày hội “Nhà nông đua tài” về các kỹ thuật canh tác cà phê, mới đây đội thi của tỉnh Đăk Lăk được xếp giải nhất.

Các chủ trang trại chăn nuôi rất cần vốn, ngân hàng thì nói luôn thừa tiền, chính quyền lại hết mực ủng hộ các chủ trang trại mở rộng đầu tư, phát triển sản xuất lớn.

Xem tiếp