14/09/2018 05:09

Không chủ quan với dịch tả lợn châu Phi

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Các địa phương cần hành động quyết liệt, không chủ quan với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Cần nắm bắt thông tin chính xác, kịp thời, phối hợp với các tổ chức quốc tế, các nước trong khu vực; từ đó, chủ động cung cấp thông tin đến các địa phương, người dân, hộ chăn nuôi.

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước nhằm triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật vụ Thu Đông và ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam. Hội nghị do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức sáng 14/9, tại Hà Nội.

Không chủ quan với dịch tả lợn châu Phi - ảnh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: BT)

Nguy cơ từ dịch tả lợn châu Phi

Theo Thứ trưởng thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn, bệnh dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Bệnh dịch lây lan chủ yếu do có yếu tố của con người tác động như: Việc vận chuyển lợn và các sản phẩm mắc bệnh, nghi mắc bệnh từ nơi này sang nơi khác. Vi rút bệnh dịch tả châu Phi có thể gây chết ở lợn với tỷ lệ rất cao so với những bệnh khác như: lở mồm long móng và dịch tả lợn cổ điển.

Hiện chưa có vắc xin, thuốc điều trị được bệnh dịch tả lợn châu Phi, giải pháp phòng bệnh là chính; bệnh dịch tả châu Phi không lây nhiễm và gây bệnh ở người. Từ cuối năm 2017 đến 10/9/2018, đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm các quốc gia tiếp giáp giữa châu Âu và châu Á báo cáo bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tổng số lợn bệnh là 228.311 con, số lợn chết vì bệnh 20.633 con, tổng đàn lợn có nguy cơ, đã buộc phải tiêu hủy là 562.761 con.

Theo thông tin cập nhật từ Tổ chức Thú y thế giới (OIE) và FAO, tính từ đầu tháng 8/2018 đến 10/9/2018, Trung Quốc đã báo cáo tổng cộng có 14 ổ dịch xuất hiện tại 6 tỉnh. Tổng cộng đã có hơn 38.000 con lợn các loại đã buộc phải tiêu hủy, bệnh dịch tả lợn châu Phi tại Trung Quốc có chiều hướng lây lan dần về phía Nam (đến các tỉnh gần với biên giới Việt Nam).

Cần nắm bắt thông tin kịp thời

Bộ NN&PTNT khuyến cáo, khi chưa có bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện, cần thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi là giải pháp phòng bệnh hiệu quả và quan trọng nhất. Thường xuyên vệ sinh, sát trùng, tiêu độc tại các cơ sở, vùng chăn nuôi lợn, các phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi và vệ sinh cá nhân những người tham gia chăn nuôi; thực hành chăn nuôi tốt và an toàn dịch bệnh.

Cùng với đó, cần tăng cường theo dõi, giám sát lâm sàng đối với các đàn lợn, kịp thời phát hiện, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm đối với lợn bị bệnh, nghi bị bệnh. Tuân thủ các quy định về quản lý vận chuyển, kiểm dịch vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn.

Khi phát hiện có dịch tả lợn châu Phi, cần tiêu hủy đàn lợn nhiễm bệnh và các đàn lợn xung quanh có nguy cơ nhiễm bệnh. Trong đó, cơ quan thú ý nơi gần nhất cần lấy mẫu để xét nghiệm trước khi tiêu hủy toàn đàn lợn, sản phẩm lợn, kể cả các sản phẩm đã qua chế biến chín. Khoanh vùng dịch, vùng đệm để áp dụng các giải pháp kỹ thuật cụ thể và phù hợp cho từng vùng. Cấm vận chuyển lợn và các sản phẩm lợn, kể cả các sản phẩm đã qua chế biến chín ra khỏi vùng dịch.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp, để phòng chống dịch, ngày 30/8, Bộ NN&PTNT đã ban hành công điện chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương phòng chống dịch bệnh. Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện chỉ đạo các tỉnh ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, các địa phương cần hành động quyết liệt, không được chủ quan với bệnh dịch tả lợn châu Phi. Trong đó, cần nắm bắt thông tin chính xác, kịp thời, phối hợp với các tổ chức quốc tế, các nước trong khu vực; từ đó, chủ động cung cấp thông tin đến các địa phương, người dân, hộ chăn nuôi.

Bên cạnh đó, nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, tiêu thụ, giết mổ sản phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc. Giám sát chặt chẽ không để các bệnh lây nhiễm qua đường biên giới. Tổ chức hướng dẫn cho người chăn nuôi, tổ chức thú y cơ sở tăng cường giám sát dịch bệnh; kiểm soát chặt chẽ hoạt động giết mổ, thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng sau mỗi buổi họp chợ, xây dựng phương án nếu có dịch, đặc biệt đối với dịch tả lợn châu Phi.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý cần tập trung thực hiện nhiệm vụ phòng bệnh chăn nuôi trong vụ Thu Đông. Trong đó, tập trung vào việc đẩy mạnh phòng chống dịch bệnh, đặc biệt đối với các bệnh nguy hiểm xảy ra như: cúm gia cầm, lở mồm long móng, bệnh tai xanh ở lợn, chủ động phòng chống dịch bệnh, phát hiện sớm các ổ dịch, kịp thời xử lý không để dịch lây lan.

Theo BT/dangcongsan.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: ngăn chặn dịch bệnh, chăn nuôi lợn, dịch tả lợn, dịch tả lợn châu phi

TIN KHÁC

Khẩn cấp ngăn chặn dịch tả heo châu Phi CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Khẩn cấp ngăn chặn dịch tả heo châu Phi

Theo Tổ chức Thú y thế giới (OIE), đầu tháng Tám, bệnh tả heo châu Phi lần đầu tiên lan sang châu Á, xuất hiện tại tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc. Ở nước ta, trong bối cảnh chăn nuôi heo vừa mới thoát khỏi khủng hoảng, người dân đang đẩy mạnh phát triển chăn nuôi thì bệnh dịch tả heo Châu Phi lại trở thành mối nguy hiểm tiềm tàng.

Cây sắn hiện đang trong giai đoạn nuôi thân, nuôi lá nhưng bệnh khảm lá sắn xuất hiện khiến nhiều diện tích đối mặt với nguy cơ cao bị mất mùa, nông dân phải chịu cảnh thua lỗ.

Dịch tả lợn châu Phi chưa xuất hiện tại Việt Nam, nhưng nguy cơ lây lan sang Việt Nam là rất cao, vì giá lợn trong nước hiện nay cao hơn giá thịt lợn Trung Quốc, người dân và tư thương có thể sang các chợ giáp biên mua lợn về tiêu thụ.

Từ đầu tháng 8-2018, sự xuất hiện của dịch bệnh tả ở lợn đang tại Trung Quốc và Nhật Bản khiến ngành y tế nhiều nước lo ngại về khả năng lây lan sang người.

Ông Đàm Xuân Thành - Phó Cục trưởng Cục Thú y, Bộ NN&PTNT cho biết, dịch tả lợn châu Phi (ASF) chưa xuất hiện tại Việt Nam nhưng nguy cơ lây nhiễm sang nước ta là rất cao vì dịch bệnh này đã lan sang Trung Quốc. Vì vậy, cần kiểm soát chặt nhập khẩu thịt lợn tại các tuyến biên giới.

Chiều 11/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký công điện về việc tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

Chỉ trong vòng hơn 1 tuần đã có 43 con trâu bò bị chết khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Kết quả kiểm tra, xác minh việc báo chí nêu phản ánh vụ “dân mất mùa điều” vừa được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có báo cáo gửi UBND tỉnh Bình Phước đã cho biết, đang tồn tại nhiều bất cập trong đợt hỗ trợ nông dân trồng điều bị sâu bệnh gây hại niên vụ 2016-2017 cần được tiếp tục làm rõ.

Người chăn nuôi vừa gượng dậy vài tháng sau "bão" giá gần 2 năm, nay lại mất ăn mất ngủ lo dịch tả heo châu Phi (ASF) xâm nhập.

Kết thúc đợt kiểm tra, các cơ quan chức năng đã công khai 17 cơ sở kinh doanh các mặt hàng nông sản Trung Quốc, chủ yếu là khoai tây, hành tây, cà rốt, tỏi…

Xem tiếp