25/06/2020 09:12

Khơi thông thị trường cho nông sản

Liên tiếp những ngày qua, ngành nông nghiệp đón nhận tin vui khi nhiều lô hàng trái cây xuất khẩu như vải, xoài đã vào được các thị trường tiêu thụ khó tính như Nhật Bản, Mỹ. Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, hàng rào kỹ thuật áp cho nông sản xuất khẩu ngày càng khắt khe thì những tin vui trên thực sự có ý nghĩa đối với ngành nông nghiệp Việt Nam.

Khơi thông thị trường cho nông sản - ảnh 1

Ngày 19/6, 1 tấn vải tươi đã được xuất khẩu sang Nhật Bản bằng đường hàng không.

Ngày 23/6, tại xã Thanh Thủy (huyện Thanh Hà), tỉnh Hải Dương đã xuất khẩu lô vải khoảng 1,2 tấn đi Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên quả vải thiều tươi của Hải Dương được xuất khẩu sang nước này.

Trước đó ít ngày, toàn bộ 2 tấn vải thiều đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản vào ngày 20/6 đã bán hết chỉ trong ngày 21/6. Thậm chí, nhiều người tiêu dùng Nhật dù rất muốn nếm thử trái vải thơm ngon của Việt Nam đã phải hụt hẫng vì chậm chân.

Tin vui nối tiếp tin vui. Ngày 22/6, tỉnh Sơn La tổ chức công bố xuất khẩu lô xoài đầu tiên của tỉnh này sang Mỹ. Theo đó, 30 tấn xoài tượng da xanh canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP đã được thị trường Mỹ đón nhận. Cách đây không lâu, xoài cát của tỉnh Đồng Tháp cũng đã vào được thị trường khó tính này.

Kể từ khi trái thanh long được thị trường Mỹ đón nhận vào năm 2008, đến nay trái cây Việt Nam đã được xuất khẩu sang hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có nhiều thị trường khó tính như: Mỹ, Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc… Cùng với xoài và vải thiều, 4 loại trái cây khác gồm thanh long, chôm chôm, nhãn, vú sữa cũng đã tiếp cận được với rất nhiều thị trường trên khắp thế giới.

Việc trái xoài tiếp tục đi sâu vào thị trường Mỹ, hay vải thiều tươi lần đầu xuất khẩu sang Nhật Bản là tiền đề mở ra những cơ hội để trái cây Việt Nam có thể vào được vào những thị trường khó tính khác. Không chỉ thâm nhập, trái cây xuất khẩu của Việt Nam còn chiếm được cảm tình của người tiêu dùng tại những quốc gia đặt chân đến. Điều đó cho thấy, chất lượng của trái cây Việt Nam không hề thua kém sản phẩm cùng loại đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ khác.

Mỹ, Nhật Bản được xem là những thị trường khó tính với nhiều quy định khắt khe về chất lượng hàng nhập khẩu nói chung, hàng nông sản nói riêng, đặc biệt là trái cây tươi sống. Để trái cây có thể tiếp cận được sâu rộng và đa dạng các thị trường, không thể phủ nhận những nỗ lực của ngành nông nghiệp thời gian qua. Ở đó, các đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT đã chủ động, phối hợp chặt chẽ với chính quyền các tỉnh, TP để tổ chức sản xuất, bảo đảm tạo ra và cung ứng cho nhu cầu xuất khẩu những nông sản tốt nhất, có khả năng đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe của các quốc gia tiên tiến.

Cùng với việc nỗ lực để nâng cao chất lượng nông sản, việc chủ động trong phối hợp với các đối tác xuất khẩu cũng là điều rất đáng ghi nhận. Đơn cử như với xuất khẩu vải thiều thời gian qua, Bộ NN&PTNT đã mất rất nhiều năm đàm phán với đối tác; phối hợp cùng chính quyền địa phương giám sát sản xuất; cùng DN xây dựng quy trình xử lý quả vải theo yêu cầu từ phía Nhật Bản. Bộ cũng đã chủ động xin ý kiến của Chính phủ tạo điều kiện để chuyên gia Nhật Bản có thể sang giám sát chất lượng vải trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại quốc gia này.

Việc Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do thời gian tới mở ra những cơ hội cũng như thách thức đối với xuất khẩu trái cây. Ở đó, vai trò nắm bắt xu thế thị trường cũng như các điều kiện nhập khẩu để từng bước tháo gỡ là vấn đề cần được ngành nông nghiệp tiếp tục quan tâm. Đồng thời tiếp tục hỗ trợ DN tham gia liên kết tiêu thụ sản phẩm, tiến tới mở rộng các thị trường xuất khẩu cho trái cây Việt.

Theo LÂM NGUYỄN/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/khoi-thong-thi-truong-cho-nong-san-387884.html

Tags: nông sản, ngành nông nghiệp

TIN KHÁC

Hà Nam: Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm TIN TỨC

Hà Nam: Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm

Thực hiện Quyết định số 1939/QĐ-UBND ngày 24/10/2018 của UBND tỉnh Hà Nam về phê duyệt Đề án “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) tỉnh Hà Nam giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2030, tỉnh Hà Nam đã quan tâm, động viên khuyến khích hỗ trợ các địa phương phát huy các sản phẩm, nghề truyền thống bản địa để trở thành những sản phẩm OCOP, đại diện đặc trưng cho vùng miền trên để cạnh tranh với thị trường.

Đây là kết quả rà soát về phát triển trang trại gắn với tái cơ cấu nông nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2020 vừa được Sở NN&PTNT thông tin.

Theo Bộ NN&PTNT, tỉnh Sơn La vừa tổ chức công bố lô xoài đầu tiên với số lượng 30 tấn quả tươi được xuất khẩu tới thị trường Mỹ. Đây là giống xoài tượng da xanh, trọng lượng 0,6-1,1kg/quả, mẫu mã đẹp, không bị rám nắng, được trồng tại huyện Mai Sơn (tỉnh Sơn La).

Chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học không chỉ kiểm soát được dịch bệnh, bảo vệ đàn vật nuôi, mang lại lợi ích cho người chăn nuôi mà còn góp phần bảo đảm mục tiêu tăng trưởng của ngành Nông nghiệp Thủ đô năm 2020 đạt hơn 4,2%. Tuy nhiên, để phát triển chăn nuôi an toàn sinh học một cách bền vững thì cần hướng tới việc xây dựng vùng chăn nuôi an toàn theo hướng tập trung, quy mô lớn.

Ngày 23-6 tỉnh Hải Dương đã thu hái, tổ chức xuất khẩu lô vải thiều đầu tiên sang Nhật Bản qua đường hàng không với khối lượng 1.200 kg, đánh dấu bước tiến mới trong việc sản xuất, tiêu thụ quả vải ở huyện Thanh Hà (Hải Dương).

Ngày 23-6, Công ty cổ phần nông sản Đức Tín, đơn vị quản lý chợ đầu mối gia súc gia cầm Hà Nam (xã Bối Cầu, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) đã nhập 497 con lợn sống từ Thái Lan về bán tại chợ.

Theo Sở Nông nghiệp-Phát triển nông thôn Cao Bằng, dịch tả lợn Châu Phi (TLCP) tại địa phương này đang có diễn biến đáng lo ngại khi đã tái phát trên diện rộng, tiếp tục đe dọa sự an toàn của đàn lợn và ngăn chặn xu thế tái đàn trong bối cảnh giá thịt lợn hơi, thịt lợn thương phẩm đang tăng cao gây thiệt hại lớn đối với người chăn nuôi.

Thủ tướng Chính phủ quyết định xuất cấp hạt giống cây trồng từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ 2 tỉnh Sơn La và Thừa Thiên-Huế bị thiệt hại do thiên tai trong năm 2019 và vụ đông xuân 2019-2020.

Đến nay nhiều quốc gia đã và đang khống chế thành công dịch Covid-19 nên nhu cầu nhập khẩu lương thực, thực phẩm dự báo sẽ tăng mạnh. Mặt khác, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1-8-2020 sẽ mở thêm nhiều cánh cửa cho nông sản Việt Nam xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Trước những tín hiệu tích cực đó, chúng ta quyết tâm khai thác thời cơ để tạo đà tăng trưởng như thế nào?

Sau 5 năm đàm phán giữa Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) và Bộ Nông lâm ngư nghiệp của Nhật Bản (MAFF), quả vải tươi của Việt Nam đã chính thức có mặt tại một trong những thị trường khó tính bậc nhất thế giới.

Xem tiếp