06/12/2018 04:43

Khôi phục sản xuất sau bão số 9 tại các tỉnh phía Nam

Cơn bão số 9 từ ngày 24- 25/11/2018 đổ bộ vào các tỉnh phía Nam đã gây ảnh hưởng cho sản xuất trồng trọt tại một số tỉnh.

Để kịp thời khôi phục và khắc phục những tác động tiêu cực đến sản xuất, ngày 29/11, Cục Trồng trọt đã ban hành văn bản số 1462/TT-VPPN đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng của cơn bão khẩn trương triển khai một số nội dung chủ yếu như sau:

1. Rà soát, thống kê diện tích cây trồng bị thiệt hại và xác định mức độ thiệt hại để có biện pháp xử lý phù hợp.

2. Tăng cường cử cán bộ kỹ thuật tuyên truyền, hướng dẫn nông dân các biện pháp kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh kịp thời cho diện tích bị thiệt hại để đảm bảo đạt năng suất, sản lượng theo kế hoạch.

3. Áp dụng biện pháp tổng hợp trong quản lý nước tưới, khoanh vùng để tiêu thoát triệt để đối với diện tích lúa, màu chưa thu hoạch và diện tích lúa Đông Xuân đã gieo trồng ở giai đoạn mạ.

Khôi phục sản xuất sau bão số 9 tại các tỉnh phía Nam - ảnh 1

Rà soát, thống kê diện tích cây trồng bị thiệt hại và mức độ thiệt hại để có biện pháp xử lý phù hợp (Ảnh: baotintuc.vn)

4. Lưu ý áp dụng một số biện pháp sau đây:

a) Đối với cây trồng dài ngày (cây công nghiệp và cây ăn quả):

- Những vườn cây có diện tích bị thiệt hại dưới 30% và mức độ thiệt hại nhẹ, cần khuyến cáo bà con nông dân khẩn trương đào mương để thoát nước trong vườn, dựng lại cây bị đổ ngã, xới phá váng để rễ cây được thông thoáng và triển khai các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, bón phân để phục hồi vườn cây. Sử dụng thuốc BVTV theo hướng dẫn của cơ quan chuyên ngành để phòng trừ. Đồng thời, chủ động nguồn giống để tiến hành trồng dặm các diện tích bị thiệt hại.

- Tiến hành thống kê những vườn cây theo mức thiệt hại:

+ Diện tích bị thiệt hại trên 30% đến 70 %;

+ Diện tích bị thiệt hại trên 70 %.

Thống nhất với cơ quan phòng chống thiên tai đề xuất các giải pháp hỗ trợ.

b) Cây trồng ngắn ngày:

Đối với cây lúa:

- Lúa Mùa: chủ yếu là các trà lúa làm đòng, trỗ, chín

+ Hướng dẫn nông dân kỹ thuật bón phân, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh kịp thời theo từng trà lúa; chú ý các trà lúa đang giai đoạn làm đòng, trỗ, chín cần hạn chế tình trạng đổ ngã làm ảnh hưởng đến năng suất.

+ Huy động các nguồn nhân lực tại địa phương để thu hoạch dứt điểm diện
tích lúa đã chín theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng” nhằm hạn chế rơi
rụng, lúa mọc mầm trên bông, thât thoát trong và sau thu hoạch.

- Lúa Đông Xuân:

+ Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên: Tùy theo diễn biến thời tiết bố trí lịch thời
vụ phù hợp cho từng vùng, chú ý xuống giống phải sau ngày 23/10 âm lịch (tức
29/11 dương lịch) để đảm bảo an toàn cho các trà lúa.

+ Vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ khẩn trương xuống giống trong các tháng 11, 12
theo lịch né rầy và cân đối nguồn nước, nhất là các tỉnh ven biển Nam bộ cần dứt điểm xuống giống trong tháng 11 dương lịch.

Đối với cây rau, màu:

- Tập trung rà soát diện tích rau màu bị ngập để khẩn trương khôi phục, hướng dân nông dân xới xáo phá váng, vun gôc; phun các loại thuốc phòng trừ nấm hại theo hướng dẫn của ngành bảo vệ thực vật để phòng trừ bệnh; kết hợp một số chế phẩm kích thích tăng trưởng, bón thêm phân khi thời tiết thuận lợi giúp cây nhanh chóng phục hồi.

- Tiến hành trồng mới lại cây rau màu ngắn ngày ở những vùng an toàn và rải vụ phù hợp để tránh tình trạng dư thừa hoặc thiếu rau vào dịp tết Nguyên đán.

5. Chuẩn bị vật tư nông nghiệp cho sản xuất vụ Đông Xuân:

- Rà soát các nguồn vật tư hiện có tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp, đặc biệt là giống cây trồng để có phương án khắc phục, tránh trường hợp bị động làm ảnh hưởng đến sản xuất vụ Đông Xuân 2018-2019.

- Tăng cường công tác thanh kiểm tra chất lượng vật tư nông nghiệp (giống, phân bón và thuốc BVTV) phục vụ cho sản xuất.

6. Chủ động đề xuất ủy ban nhân dân các cấp có biện pháp hỗ trợ nông dân kịp thời khôi phục sản xuất. Nhanh chóng tổng hợp thiệt hại do bão số 9 gây ra và đề xuất các hình thức hỗ trợ gửi về Cục Trồng trọt trước ngày 03/12 để tổng họp báo cáo lãnh đạo Bộ Nông nghiệp & PTNT.

Theo BBT (gt)/khuyennongvn.gov.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: bão, các tỉnh phía nam, khôi phục sản xuất, bão số 9

TIN KHÁC

Khởi nghiệp từ... cây chùm ngây KHUYẾN NÔNG

Khởi nghiệp từ... cây chùm ngây

Sự hồi phục của chồng sau tai biến nhũn não nhờ cây chùm ngây là khởi nguồn để chị Nguyễn Thu Thủy (xã Phú Hựu, huyện Châu Thành- Đồng Tháp) học hỏi cách chế biến các sản phẩm từ chùm ngây và đem đến những sản phẩm tốt nhất ra thị trường.

Chiếc khóa dạng phéc mơ tuy vừa được kéo xuống, khẽ lách người qua cánh cửa hẹp để vào một trong sáu khu nhà lưới chúng tôi đã thấy đám ruồi lính đen to như những con tò vò bay là là dưới nền nhà hoặc bò lổm ngổm trên những tấm liếp.

Rất nhiều nhà vườn trên địa bàn TP. Pleiku gắn bó với nghề trồng cúc chậu để bán trong dịp Tết. Theo đó, mỗi năm, họ cung cấp ra thị trường trong và ngoài tỉnh cả trăm ngàn chậu hoa cúc. Thời điểm này, các nhà vườn nơi đây đang tất bật chăm sóc hoa cúc với hy vọng có nguồn thu nhập đáng kể vào cuối năm.

Giống như nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, hiện nay huyện Vị Thủy ráo riết hoàn thành việc xuống giống lúa Đông xuân 2018-2019 với nhiều kỳ vọng cho một vụ mùa bội thu.

Sau 1 năm thành lập và đi vào hoạt động ổn định, 2 hợp tác xã (HTX) rau an toàn trên địa bàn huyện Phú Thiện (Gia Lai) đã giúp các thành viên “ăn nên làm ra”, nâng cao thu nhập.

Nâng cao nguồn thu nhập cho người dân bằng nhiều mô hình sản xuất hiệu quả được xem là nhiệm vụ trọng tâm và luôn được các địa phương tích cực thực hiện trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM).

Những năm gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) giàu lên nhờ mạnh dạn đầu tư cải tạo vườn tạp, chuyển đổi diện tích cây trồng ngắn ngày kém hiệu quả sang trồng các giống cây ăn quả mới, giá trị kinh tế cao.

Mắc ca là cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao, sản phẩm thu hoạch chính là hạt, trong điều kiện trồng không tưới nước, cây vẫn sinh trưởng phát triển bình thường.

Nhờ mô hình nuôi tắc kè, anh Ngọc Văn Viên (SN 1989, thôn Thượng, xã Long Sơn, huyện Sơn Động, Bắc Giang) thu lãi khoảng 500 triệu đồng/năm.

Hiệu quả 15 năm trồng dâu nuôi tằm trên đồng đất Trấn Yên (Yên Bái) đã khẳng định được hiệu quả kinh tế cho người dân. Hiện nay, cùng với mở rộng diện tích thì việc hướng tới xây dựng nhà máy se tơ, dệt lụa để nâng cao giá trị sản phẩm, tạo việc làm cho người lao động đã và đang được các cấp, các ngành triển khai.

Xem tiếp