20/07/2017 09:11

Khôi phục rau màu sau mưa

Do ảnh hưởng của đợt áp thấp, các tỉnh vùng ĐBSH từ đầu tháng 6 đến giữa tháng 7 liên tục có các đợt mưa lớn kéo dài khiến rau màu bị thiệt hại đáng kể, nhất là nhóm cây họ dưa bầu bí.

Khôi phục rau màu sau mưa - ảnh 1

Kiểm tra rau màu sau mưa

Hiện tại, thời tiết đã có nắng nhẹ và mưa dần chấm dứt, nông dân tập trung xuống đồng để khôi phục lại diện tích rau màu. Xin đưa ra một số biện pháp tác động tích cực.

- Thoát nước tốt và kích thích bộ rễ cây phát triển: Sau mưa kéo dài độ ẩm đất rất cao, có nhiều ruộng trũng còn có nguy cơ úng, đòi hỏi người trồng phải nạo vét các dõng luống và tháo kiệt nước trong ruộng càng sớm càng tốt. Nếu có điều kiện có thể xới nhẹ mặt luống hoặc xới đất trong lỗ trồng cây nhằm cung cấp ô xi cho bộ rễ hồi phục và phát triển. Để thúc đẩy cây hồi phục và phát triển nhanh, bà con nên sử dụng chế phẩm Rhizomyx 2,5G hòa một lượng nhỏ NPK tưới nhẹ vào vùng rễ rau màu. Đây là một chế phẩm giàu nấm cộng sinh có tác dụng giúp hệ phát triển rễ nhanh hơn hút dinh dưỡng để nuôi cây kịp thời.

- Cung cấp dinh dưỡng cần thiết qua lá: Lúc này thân lá cây trồng rất mềm yếu cần bổ sung dinh dưỡng qua lá trong khi bộ rễ chưa kịp phát huy tác dụng. Các chế phẩm đó bao gồm: Phân giàu canxi - Bo, siêu kali, siêu vi lượng, hữu cơ qua lá. Sử dụng luân phiên nhóm này định kì 5 - 7 ngày/lần, có thể cộng chung với thuốc BVTV phun cùng sẽ giúp cho thân lá rau màu được cứng chắc, tộng hợp diệp lục tốt hơn, cây ra hoa, đậu quả và phát triển thân, lá, quả thuận lợi.

- Dọn cỏ và vệ sinh đồng ruộng: Mưa ẩm liên tục sẽ khiến cho cỏ dại phát sinh mạnh đòi hỏi người trồng cần dọn cỏ, cắt tỉa thân lá cây bị sâu bệnh, già cỗi nhằm tạo điều kiện cho tán cây được thông thoáng. Ngoài ra cần dọn cả cỏ bờ, vớt bèo, cỏ dại trên những tuyến kênh mương để vệ sinh đồng ruộng.

- Phòng trừ sâu bệnh: Phun thuốc BVTV ngay sau khi cắt tỉa thân lá. Thuốc trừ sâu, bệnh cần dùng lúc này là diệt côn trùng ăn lá, nhóm chích hút, bệnh giả sương mai, nứt thân chảy nhựa...

* Lưu ý: Các loại rau ăn lá đã gần đến ngày thu hoạch nên tranh thủ thu hoạch bán sớm hoặc sử dụng thuốc sinh học, thảo mộc để đảm bảo an toàn cho nông sản.

Nếu thấy trong ruộng có hiện tượng chết rũ dần một số cây cần sử dụng các chế phẩm thuốc trừ nấm hại rễ phun đẫm vào vùng rễ nhằm giảm thiểu lượng cây bị thất thoát do nhiễm bệnh.

Xem thêm: Tự làm nhà lưới thông minh sản xuất rau củ

Theo Trần Thị Liên/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: kỹ thuật trồng rau, sâu hại rau, cách trồng rau, bệnh hại rau, khôi phục rau sau mưa

TIN KHÁC

Quỳnh Lưu trồng rau cải bó xôi Nhật Bản cho thu nhập cao RAU BINA (CHÂN VỊT)

Quỳnh Lưu trồng rau cải bó xôi Nhật Bản cho thu nhập cao

Mới đây, người dân xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu) đã trồng thí điểm một số diện tích rau cải bó xôi có xuất xứ từ Nhật Bản. Sau thu hoạch, giống rau cải này cho bà con nguồn thu nhập "khủng".

Cải thảo là loại rau dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, có thể trồng nhiều vụ trong năm. Thêm vào đó, kỹ thuật trồng cây cải thảo rất đơn giản lại cho năng suất cao.

Cải thảo là loại rau ưa ánh sáng ngày dài, dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, có thể trồng nhiều vụ trong năm nếu đủ ẩm 70 – 80%. Phía Bắc trồng từ tháng 8 – 10, phía Nam trồng từ tháng 7 đến tháng 4 sang năm, còn ở Đà Lạt, người dân trồng quanh năm.

Cải xoong dễ bị sâu bệnh, nên phòng trừ theo -qui trình phòng trừ dịch hại tổng hợp (IPM).

Ở Việt Nam cải xoong được trồng chủ yếu ở vùng cao, có khí hậu mát như miền Bắc, Đà Lạt, Bình Thuận. Ở Đồng bằng sông Cửu Long, Huyện Bình Minh tỉnh Vĩnh Long là nơi trọng điểm trồng xà lách xoong, có truyền thống từ lâu đời, không những cung cấp cho đồng bằng mà cả thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra tỉnh An Giang, Cần Thơ cũng có trồng nhưng diện tích không đáng kể.

Trộn lẫn phân vôi Địa Long với dung dịch pha chế và hột gà đem phun lên các cây ớt bị bệnh khi mát trời. Bất ngờ, chỉ sau hai lần phun, diện tích cây ớt bị nhiễm bệnh đã nhanh chóng hồi phục và phát triển tươi tốt...

Bệnh xoăn lá ớt do một số loài virus gây ra. Các virus này ký sinh trên một số loại cây trồng, ví dụ thuốc lá (có virus TMV), họ bầu bí (CMV), khoai tây (PVY) và virus từ chính cây ớt (PMMV)...

Cây bí đao là một loại rau ăn quả cho năng suất cao, lợi nhuận lớn, kỹ thuật trồng cây lại không quá khó nên loại cây này được người dân trồng ở nhiều nơi. Thaibinhtv.vn giới thiệu cách trồng loại cây này.

Rau rất quan trọng đối với đời sống hàng ngày của con người. Tuy nhiên, hiện nay việc sản xuất rau chưa được bà con chú ý đến những yêu cầu về chất lượng, an toàn, có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi xin giới thiệu Kỹ thuật trồng và chăm sóc bắp cải theo hướng VietGAP.

Bệnh virus xoăn vàng lá (TYLCV) đã làm suy giảm tới 30% sản lượng cà chua cả nước mỗi năm, hiện tại chưa có thuốc phòng trừ đặc hiệu bệnh này, để phòng ngừa hiệu quả tốt nhất là chọn giống kháng bệnh.

Xem tiếp