24/11/2018 03:11

Khởi nghiệp từ vốn vay ưu đãi Quỹ quốc gia về việc làm

Nuôi bò, dê sinh sản; trồng và ươm hoa hồng, hoa lan; sản xuất trà túi lọc cà gai leo... là những mô hình do các tổ thanh niên trên địa bàn tỉnh Hòa Bình làm chủ, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chương trình khởi nghiệp này bắt nguồn từ vốn vay ưu đãi Quỹ quốc gia về việc làm, giúp lao động địa phương có thêm việc làm, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao vị thế của thanh niên trong phát triển kinh tế, khởi nghiệp.

Khởi nghiệp từ vốn vay ưu đãi Quỹ quốc gia về việc làm - ảnh 1

Anh Bùi Văn Hiền, dân tộc Mường, ở đội 3, xã Đông Phong, huyện Cao Phong đầu tư trồng bưởi da xanh từ năm 2014 trên diện tích 5.000m2.

Điểm sáng thanh niên khởi nghiệp

Trước đây, anh Đinh Công Bịnh, Phó bí thư Đoàn xã Phúc Tiến (Kỳ Sơn) chỉ chăn nuôi vài ba con trâu, cấy vài sào ruộng nên đời sống gặp nhiều khó khăn. Cùng với cách làm ruộng đồng kiểu cũ và kém hiệu quả đã ăn sâu vào nếp nghĩ của bà con địa phương, cho nên nhiều hộ ở xã Phúc Tiến mãi vẫn chưa thể thoát nghèo. “Là cán bộ Đoàn, trẻ tuổi, năng động nên mình phải gương mẫu vươn lên làm giàu cho gia đình, cũng là để các bạn trẻ và người dân học tập làm theo. Quê mình có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế, vì vậy, thanh niên phải dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn tiên phong xây dựng các mô hình sản xuất hiệu quả”, anh Bịnh chia sẻ.

Nói là làm, đầu năm 2018, anh cùng 8 đoàn viên trong xã thành lập Tổ hợp tác lập đề án chăn nuôi và mạnh dạn vay 95 triệu đồng từ Chương trình cho vay giải quyết việc làm thông qua NHCSXH huyện Kỳ Sơn để nuôi bò sinh sản.

Đàn bò của Tổ thanh niên HTX Phúc Tiến hiện có lên 28 con, cùng với đó là đàn dê khoảng 150 con. Ngoài ra, thanh niên trong Tổ còn được cán bộ khuyến nông huyện tư vấn phát triển mô hình trồng rau sạch, an toàn.

Khởi nghiệp từ vốn vay ưu đãi Quỹ quốc gia về việc làm - ảnh 2

Anh Đinh Công Bịnh, Phó bí thư Đoàn xã Phúc Tiến vay 95 triệu đồng vốn từ NHCSXH huyện Kỳ Sơn để phát triển chăn nuôi bò sinh sản theo mô hình HTX.

Về dự định năm tới, anh Bịnh cho biết, sẽ triển khai mô hình nuôi dế thương phẩm với nguồn vốn dự kiến khoảng 200 triệu đồng. Từ “khởi nghiệp” của anh, nhiều đoàn viên trong và ngoài xã đã tìm đến học tập, được huyện đoàn Kỳ Sơn cũng như Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Hòa Bình ủng hộ, khích lệ và tạo điều kiện về nguồn vốn vay ưu đãi.

Nhờ được vay vốn từ Chương trình cho vay giải quyết việc làm, anh Bùi Văn Huế ở xã Chí Thiện (Lạc Sơn) có thêm kinh phí để mua sắm máy móc, mở rộng cơ sở ấp trứng gia cầm và sản xuất gà Ri, đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn. Anh Huế còn tạo việc làm cho 4 - 5 lao động thường xuyên với mức thu nhập 4 - 5 triệu đồng/tháng.

Anh Bùi Quốc Hoàn, Phó bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Hòa Bình, cho biết: Phong trào khởi nghiệp đang thu hút các đoàn viên thanh niên trong tỉnh, nhất là thanh niên vùng DTTS, luôn được các cấp, ngành quan tâm, cổ vũ. Mong muốn của đoàn viên là được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, do đó, Tỉnh đoàn luôn tạo điều kiện thuận lợi để thanh niên được vay vốn.

“Tỉnh đoàn đã tích cực chỉ đạo về định hướng cho vay, mục tiêu sử dụng vốn vay, tổ chức thẩm định các dự án đảm bảo nhanh chóng, thuận lợi cho các đối tượng vay vốn. Đồng thời, giám sát tình hình thực hiện vốn vay của đoàn cơ sở; phối hợp với các ngành tổ chức kiểm tra, giám sát quá trình triển khai nguồn vốn ở địa phương”, anh Hoàn cho biết thêm.

Khởi nghiệp từ vốn vay ưu đãi Quỹ quốc gia về việc làm - ảnh 3

Đàn bò thuộc Tổ HTX Phúc Tiến của 8 đoàn viên thanh niên.

Trong công tác huy động nguồn vốn vay cho thanh niên, Tỉnh đoàn tỉnh Hòa Bình đã có những chỉ đạo sát sao từ khâu thành lập Tổ tiết kiệm và vay vốn, vì vậy, nguồn vốn vay cho thanh niên địa phương không ngừng tăng qua các năm. Nếu như năm 2009, tổng số dư nợ uỷ thác từ NHCSXH do Đoàn Thanh niên tỉnh quản lý là gần 140 tỷ đồng thì đến hết tháng 10/2018, tổng dư nợ đã lên tới 690 tỷ đồng với hơn 24.000 hộ vay, tham gia trong gần 700 tổ tiết kiệm và vay vốn. Trong đó, nguồn vốn Chương trình cho vay giải quyết việc làm là 17,5 tỷ đồng, cho vay học sinh – sinh viên có hoàn cảnh khó khăn hơn 45 tỷ đồng, cho vay XKLĐ 430 triệu đồng.

“Dư nợ nguồn vốn vay của Chương trình cho vay giải quyết việc làm qua kênh Trung ương Đoàn tại tỉnh Hòa Bình hiện đạt 1.500 tỷ đồng với 28 dự án vay vốn phát triển kinh tế của thanh niên. Dư nợ cho vay chưa nhiều, nhưng các mô hình được vay vốn đều phát triển bền vững, qua đó, tạo việc làm thường xuyên cho gần 100 lao động là thanh niên nông thôn với thu nhập ổn định 3,5 - 4 triệu đồng/tháng”, anh Hoàn nói.

Gỡ khó để thanh niên tiếp cận nguồn vốn nhiều hơn

Trao đổi với phóng viên về hiệu quả nguồn vốn cho vay tạo việc làm từ Chương trình cho vay giải quyết việc làm ủy thác qua NHCSXH và các tổ chức hội, đoàn thể, ông Nguyễn Đức Cường, Phó giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hòa Bình, cho biết, điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh còn nhiều khó khăn, do đó, cùng với nguồn lực sẵn có, tiếp cận được với các nguồn vốn ưu đãi để tạo cơ hội cho người dân, các hộ gia đình tự tạo việc làm là hết sức quan trọng đối với người dân địa phương.

Cũng theo ông Cường, những năm gần đây, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp chặt chẽ với NHCSXH trong việc triển khai chính sách cho vay vốn ưu đãi từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm. Mỗi năm, thông qua nguồn vốn này, đã tạo việc làm thêm cho 1.500 lao động, chiếm khoảng 8% số lao động được tạo việc làm mới trên địa bàn toàn tỉnh.

Khởi nghiệp từ vốn vay ưu đãi Quỹ quốc gia về việc làm - ảnh 4

Ngành LĐTB&XH Hòa Bình thường xuyên xuống cơ sở kiểm tra hộ vay vốn.

“Việc tiếp cận và phát huy hiệu quả nguồn vốn của NHCSXH với người dân cũng như thanh niên địa phương đã đem lại hiệu quả kinh tế như các dự án trồng cây có múi ở các huyện Cao Phong, Kim Bôi, Lạc Thủy; nuôi cá lòng hồ ở Đà Bắc, Tân Lạc; chăn nuôi gia súc, trồng cây dược liệu ở Yên Thủy, Mai Châu… Góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, đặc biệt là đồng bào DTTS, miền núi khó khăn như khu vực lòng hồ thủy điện Hòa Bình, nơi có điều kiện sinh kế hết sức khó khăn. Sự phối hợp giữa Sở Lao động – Thương binh và Xã hội với NHCSXH, cùng các tổ chức hội, đoàn thể đã đạt được hiệu quả cao”, ông Cường khẳng định.

Theo khảo sát, năm 2018, các dự án có nhu cầu vay đến gần 30.000 tỷ đồng để giải quyết việc làm nhưng số vốn cấp mới thông qua việc thu hồi vốn của các dự án ở các chu kỳ trước mới ở khoảng 8 tỷ đồng. Đây cũng là khó khăn trong điều kiện ngân sách tỉnh còn hạn chế.

“Chúng tôi mong muốn NHCSXH cũng như các cơ quan chức năng tạo điều kiện cho Hòa Bình có nguồn vốn dồi dào hơn, đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân, cũng là để đáp ứng nhu cầu của số đông đồng bào DTTS, đặc biệt là những người dân ở lòng hồ đã hy sinh nhà cửa, ruộng vườn cho công trình thủy điện của Tổ quốc”, ông Cương bày tỏ.

Tags: Nuôi dê, nuôi bò, hiệu quả kinh tế, vốn vay ưu đãi

TIN KHÁC

Ngọt thơm mùa bưởi Hoàng KHUYẾN NÔNG

Ngọt thơm mùa bưởi Hoàng

Bưởi Hoàng là một giống cây ăn quả đặc sản được người dân thôn Hoàng Trạch, xã Mễ Sở (Văn Giang, Hưng yên) trồng và gìn giữ qua nhiều thế hệ. Đến thôn Hoàng Trạch – “thủ phủ” của cây bưởi Hoàng, xen lẫn những ngôi nhà cao tầng khang trang là những vườn bưởi Hoàng sai trĩu quả.

Toàn tỉnh Hưng Yên hiện có 1.662ha trồng cam, tăng 159ha so với cùng kỳ năm 2017. Năm nay thời tiết thuận lợi cho quá trình ra hoa, đậu quả, nên hầu hết các loại cây có múi đều đạt năng suất cao. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã hình thành các vùng sản xuất tập trung có giá trị kinh tế cao, các mô hình trồng cam với quy mô lớn ứng dụng công nghệ tiên tiến vào tưới tiêu và chăm sóc như: Thành phố Hưng Yên, các huyện: Kim Động, Phù Cừ, Khoái Châu, Văn Giang…

Hợp tác xã (HTX) đang trở thành phương thức tổ chức sản xuất của quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, gắn với tái cơ cấu nền kinh tế. Sau gần 5 năm thực hiện Luật HTX (2012), mô hình kinh tế này có sự chuyển biến rõ nét. Tuy nhiên, vẫn cần tháo gỡ vướng mắc để HTX phát triển trong thời gian tới.

Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao hiện nay đang là hướng đi được nhiều nông dân lựa chọn và góp phần không nhỏ vào quá trình sản xuất, thương mại hóa sản phẩm và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Dường như câu chuyện về cây ăn trái của cả nước trở thành đề tài được “xới đi xới lại” của các phương tiện truyền thông là do những “nút thắt” nội tại của nhóm ngành này, mà mới đây nhất là thanh long, sầu riêng, bưởi da xanh…

Nông dân vùng nuôi tôm kết hợp trồng một vụ lúa (lúa - tôm) của tỉnh Cà Mau đứng trước "cơ hội vàng" để tăng thu nhập. Trên những cánh đồng này, hạt lúa sắp được công nhận là sản phẩm sạch, được bao tiêu toàn bộ đầu ra với giá cao. Con tôm trên cánh đồng lúa - tôm cũng sớm trở thành "tôm sạch", tôm hữu cơ, phục vụ chế biến, xuất khẩu…

Người dân xã Liên Thủy (Lệ Thủy - Quảng Bình) ai cũng tỏ lời khen ngợi ông Hoàng Văn Gòn biết vượt qua hoàn cảnh khó khăn, vươn lên làm giàu cho gia đình và xã hội.

Với bản tính siêng năng, cần cù, ông Phạm Văn Quế (1963), Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Hưng (Đồng Phú, Bình Phước) đã kiên trì, từng bước phát triển kinh tế theo cách làm tổng hợp vườn - ao - chuồng mang lại hiệu quả cao, thu nhập mỗi năm gần tỷ đồng.

Vừa qua, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành Kế hoạch diệt chuột bảo vệ sản xuất nông nghiệp năm 2019. Theo đó, UBND tỉnh hỗ trợ 100% kinh phí mua thuốc diệt chuột và kinh phí tổ chức, triển khai, tập huấn, tuyên truyền các cấp để thực hiện.

Xem tiếp