16/01/2018 09:37

Khởi nghiệp từ công nghệ thủy canh

Thời gian qua, nhiều bạn trẻ, doanh nghiệp đã khởi nghiệp bằng ứng dụng khoa học công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp sạch, trong đó nổi bật là phương pháp sản xuất rau bằng công nghệ thủy canh…

Giấc mơ nông nghiệp công nghệ cao

Đang có một công việc mà nhiều người mơ ước tại Ngân hàng Ngoại thương Vietcombank chi nhánh Đắk Lắk, nhưng Nguyễn Minh Tín và Nguyễn Hoàng Phương (cùng SN 1985) quyết định nghỉ làm về trồng rau sạch.

Là cử nhân của Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh nên Phương phụ trách việc lên kế hoạch, còn Tín - cử nhân Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh thì sang tỉnh Lâm Đồng tham quan các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, đồng thời lên mạng Internet tìm hiểu công nghệ trồng rau thủy canh. Năm 2016, Tín và Phương bắt tay trồng thử nghiệm 1 sào rau thủy canh. Ở Đắk Lắk không có thợ chuyên môn thi công hệ thống trồng rau thủy canh nên từ khâu thiết kế, thi công đều do Tín đảm nhiệm. Qua nhiều lần điều chỉnh cho phù hợp, hệ thống thủy canh đã được Tín thiết kế chắc chắn hơn để tránh gió mạnh, lốc tố và mưa lớn. Chưa hết, hệ thống thủy canh cũng được cải tiến lại bảo đảm tuần hoàn nước để thường xuyên bổ sung các chất vi lượng, khoáng… cho cây kết hợp với đèn chiếu sáng.

Khởi nghiệp từ công nghệ thủy canh - ảnh 1

Chị Nguyễn Thị Thái Thanh (bìa phải) hướng dẫn nhân viên cách chăm sóc rau thủy canh.

Mô hình trồng rau sạch cho kết quả tốt, tháng 6-2017 Tín và Phương quyết định thành lập Công TNHH Nông nghiệp xanh Tín Phương và tiến hành xây dựng hệ thống nhà lồng, nhà lưới sử dụng phương pháp trồng thủy canh, bán thủy canh và tưới tiết kiệm trên diện tích 3 sào ở xã Cư Êbur (TP. Buôn Ma Thuột). Thấy mô hình trồng rau của Tín và Phương đem lại hiệu quả, một số người đã đến tham quan, học hỏi và đều được hai bạn hướng dẫn tận tình. “Tụi em khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, được nhiều người giúp đỡ về kiến thức, kinh nghiệm và chuyển giao công nghệ. Bây giờ, nếu ai có nhu cầu, chúng em sẵn sàng chia sẻ để cùng chung tay phát triển một nền nông nghiệp bền vững”, Phương tâm sự.

“Độc, lạ” quán cà phê rau sạch

Gần một năm nay, quán cà phê “Rau 47” ở phường Tân Thành (TP. Buôn Ma Thuột) được nhiều thực khách tìm đến thưởng thức các món giải khát được chế biến từ rau được trồng theo công nghệ thủy canh ngay tại quán.

Khởi nghiệp từ công nghệ thủy canh - ảnh 2

Anh Nguyễn Minh Tín (trái) và Nguyễn Hoàng Phương đang kiểm tra sản phẩm rau sạch tại hệ thống thủy canh của mình.

Từng làm trong lĩnh vực môi trường, chị Nguyễn Thị Thái Thanh (SN 1975) - chủ quán có cơ hội tiếp xúc với nhiều mô hình nông nghiệp tiên tiến của Isarel, Nhật Bản. Nhận thấy tiềm năng đất đai, khí hậu ở Đắk Lắk phù hợp với sản xuất nông nghiệp bền vững, chị Thanh quyết định khởi nghiệp bằng công nghệ thủy canh. Là người “ngoại đạo” ở lĩnh vực này, chị Thanh gặp không ít khó khăn. Chị dành nhiều thời gian nghiên cứu tài liệu, tham quan, học hỏi kinh nghiệm của các trang trại trồng rau sạch ở TP. Hồ Chí Minh. Khi đã có kha khá kiến thức về công nghệ thủy canh, chị Thanh tự mua ống nước, máy đo pH, độ ẩm, hệ thống máng, giống rau phù hợp và tự thiết kế hệ thống thủy canh tại nhà riêng. Do môi trường canh tác có nhiều khác biệt so với lúc tìm hiểu tài liệu nên nhiều lứa rau thất bại. Thêm một khó khăn nữa là hệ thống thủy canh tự thiết kế vượt quá không gian của gia đình. Không nản lòng, chị Thanh tiếp tục cải tiến cho phù hợp hơn.

Tháng 4-2017, chị Thanh thành lập Công ty TNHH Ban Mê Green Farm với mong muốn chuyển giao công nghệ này đến những hộ gia đình có nhu cầu về sản xuất rau sạch; đồng thời cải tạo không gian quán cà phê “Rau 47” thành nơi giới thiệu sản phẩm của công ty. Thời gian đầu, chị Thanh chỉ chuyển giao công nghệ này cho bạn bè và người thân. Nhận được sự phản hồi tích cực, nhiều người đã tìm đến quán để tìm hiểu mô hình công nghệ thủy canh tại nhà, đến nay, đã có 40 khách đặt làm 70 dàn thủy canh. Đã trở thành bà chủ nhưng công ty chỉ mới có 7 nhân viên nên mỗi khi khách hàng cần, chị Thanh tự tay lắp ráp dàn, ươm giống và tư vấn cho khách hàng. Chị Thanh chia sẻ: “Khởi nghiệp bằng ứng dụng khoa học công nghệ cao trong nông nghiệp cần nguồn vốn không nhỏ. Do đó, cũng như các doanh nghiệp trẻ, công ty tôi rất mong được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi để có thêm nguồn lực phát triển”.

Theo Nguyễn Gia/Báo Đắk Lắk Điện tử

Tags: thủy canh, rau thủy canh, trồng rau thủy canh

TIN KHÁC

Ra đảo ngọc Phú Quốc trồng rau công nghệ cao Israel TRỒNG TRỌT

Ra đảo ngọc Phú Quốc trồng rau công nghệ cao Israel

Dân ở đảo có câu: “Nghèo ăn cá, khá ăn rau, giàu ăn thịt”. Đảo khơi giữa biển, tôm, cá nhiều nhưng rau, thịt thường khan hiếm. Thời tiết khắc nghiệt, đất đai sỏi, đá nên rau ở đảo rất khó trồng, giá cả đắt đỏ.

Với mong muốn sản xuất ra những loại nông sản sạch, tốt cho sức khỏe, Lê Thị Tám- một cô gái gốc Phú Yên đã quyết định chọn Huế làm nơi khởi nghiệp bằng mô hình trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh. Đây là mô hình thâm canh rau sạch công nghệ cao có quy mô đầu tiên ở Thừa Thiên Huế.

Nói tới trồng hoa công nghệ cao, người ta nghĩ ngay tới "thành phố Đà Lạt ngàn hoa". Ít ai ngờ tại vùng kinh tế mới huyện Lâm Hà, Lâm Đồng chuyên canh cây cà phê lại có những nhà kính, trồng hoa theo công nghệ Israel cho hiệu quả kinh tế cao...

Nhiều loại rau giống mới được gia đình ông Trần Huy Đường, ngụ đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) trồng thành công bằng phương pháp khí canh, tức cây rau sinh trưởng, phát triển dựa vào không khí và hơi nước có chứa chất dinh dưỡng, hoàn toàn không nhờ đất.

Trại rau thủy canh đầu tiên ở Yên Bái được xây dựng bởi nữ GĐ Cty Tư vấn Thủy lợi - Thủy điện, công nghệ Israel, SX các loại rau cao cấp, an toàn thực phẩm cung cấp cho người tiêu dùng.

Nông dân Phạm Văn Hát được mọi người thán phục khi sáng chế nông nghiệp do ông tạo ra được xuất khẩu đi 14 nước trên thế giới...

Cùng với cây cao su, cây tiêu được xem là cây công nghiệp chủ lực trong sản xuất nông nghiệp ở Quảng Bình.

Ưu điểm lớn nhất của công nghệ tưới nhỏ giọt cho cây nho là tiết kiệm nước, do nước tưới được cấp trực tiếp cho cây trồng, không bị thất thoát do bốc hơi và thấm sâu.

Trong khi nhiều địa phương cả nước vẫn còn loay hoay với cánh đồng 50 triệu đồng/ha thì tại nông trại của gia đình bà Nguyễn Thị Huệ, tổ dân phố Phước Thành, phường 7, TP Đà Lạt (Lâm Đồng), mỗi ha đất canh tác nông nghiệp ở đây đã cho lãi tới 5 tỉ đồng/năm.

Sau khi tốt nghiệp đại học ở TPHCM, chàng trai dân tộc Khmer Dương Minh Trung trở về quê hương xây dựng mô hình sản xuất rau sạch phục vụ người dân. Vườn rau sạch của Trung rất đặc biệt vì cách trồng rau theo mô hình khí canh, công nghệ tưới của Israel.

Xem tiếp