13/11/2019 09:10

Khởi nghiệp thành công từ mô hình trồng rau công nghệ cao

Ngoài làm giàu cho gia đình, nhiều thanh niên còn tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương với mức thu nhập ổn định.

Thời gian gần đây, tại, tỉnh Quảng Nam nhiều bạn trẻ khởi nghiệp bằng mô hình trồng rau công nghệ cao. Ngoài làm giàu cho gia đình, những thanh niên này còn tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương với mức thu nhập ổn định.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế Đà Nẵng, chị Huỳnh Thị Sang, ở thôn Định Phước, xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam xin vào làm việc nhiều nơi nhưng thu nhập quá thấp không đủ chi tiêu.

Năm 2018, sau khi tham quan học hỏi nhiều mô hình trồng rau công nghệ cao ở hai thành phố Đà Lạt và TP Đà Nẵng, chị Sang về quê mở cơ sở trồng rau sạch trên diện tích gần 2 ha. Đến nay, vườn rau sạch công nghệ cao của chị Sang có nhiều loại rau giá trị như xà lách xoan, cải thìa, cải ngọt, mùng tơi…

Vườn rau sạch công nghệ cao của chị Huỳnh Thị Sang đã tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương với mức thu nhập ổn định.

Mới đây, chị Huỳnh Thị Sang thành lập HTX “sản xuất rau an toàn công nghệ cao dream garden”, thu hút nhiều thanh niên tham gia. Chị Sang cho biết, mỗi ngày chị cung cấp ra thị trường từ 70 -100kg rau các loại cho các nhà hàng, siêu thị, sau khi trừ chi phí, mỗi năm HTX của chị lãi 600 triệu đồng.

“Hiện tại HTX hoạt động rất hiệu quả. Sắp tới, HTX sẽ liên kết với các doanh nghiệp có hướng đầu tư vào nông nghiệp để nâng cao giá trị sản phẩm lên và quy mô sản xuất. HTX mong muốn các ngành chức năng, địa phương quan tâm nhiều hơn lĩnh vực nông nghiệp hỗ trợ vốn, giống kỹ thuật để tiếp tục mở rộng giải quyết việc làm cho người dân trong khu vực”, chị Sang cho biết.

Mô hình trồng rau sạch của chị Sang hoàn toàn khép kín, hệ thống tưới tự động điều chỉnh theo nhiệt độ bên ngoài. Hiện nay, cơ sở trồng rau sạch của chị Sang đã tạo việc làm cho nhiều người với mức thu nhập mỗi tháng từ 4 - 7 triệu đồng/người.

Bà Ngô Thị Kim Xuyến, ở xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho biết, ngày trước làm ruộng rất khó khăn, không đủ trang trải. Nay vào HTX sản xuất có thu nhập ổn định, việc làm thường xuyên, tiền công mỗi tháng 4 triệu đồng nên cuộc sống được cải thiện hơn.

Ông Bùi Văn Gát, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Núi Thành, kiêm Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp huyện cho biết, hiện nay, trên địa bàn huyện Núi Thành nhiều bạn trẻ đã thực hiện thành công nhiều mô hình khởi nghiệp. Mô hình trồng rau của 2 bạn trẻ Nguyễn Ngọc Hiếu và Nguyễn Ngọc Chiểu ở xã Tam Mỹ Tây đã mang lại doanh thu gần 200 triệu đồng/tháng. Theo ông Gát, ngành nông nghiệp huyện đã hỗ trợ vốn, kỹ thuật, giúp các bạn trẻ khởi nghiệp.

“Hiện nay, huyện Núi Thành đang khuyến khích, hỗ trợ các cá nhân xây dựng mô hình rau theo hướng công nghệ cao, làm nòng cốt cho chương trình mỗi xã 1 sản phẩm OCOP. Huyện đang hỗ trợ điểm bán hàng sản phẩm OCOP và hướng đến việc tiếp tục đầu tư một số mô hình ở các địa phương khác, hình thành vùng rau chuyên canh cung ứng cho thị trường”, ông Gát cho biết.

Theo chị Phạm Thị Thanh, Bí thư Tỉnh Đoàn, tỉnh Quảng Nam có hơn 300 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi. Thời gian qua, gần 16.000 lượt thanh niên được vay hơn 500 tỷ đồng phát triển kinh tế, khởi nghiệp. Từ đó, xuất hiện nhiều mô hình thanh niên khởi nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao.

“Vấn đề lập thân lập nghiệp đang được các bạn thanh niên quan tâm, đặc biệt là vấn đề khởi nghiệp với mô hình trồng rau sạch theo công nghệ thủy canh. Mô hình này mới và khó đối với thanh niên Quảng Nam nhưng cũng được các bạn thanh niên quan tâm và triển khai ở một số huyện. Mô hình này có hiệu quả kinh tế cao và giải quyết được việc làm cho một số thanh niên tại địa phương”, chị Thanh cho biết./.

Theo Tuyết Lê/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/khoi-nghiep-thanh-cong-tu-mo-hinh-trong-rau-cong-nghe-cao-post31703.html

Tags: làm giàu, khởi nghiệp, trồng rau công nghệ cao

TIN KHÁC

Giá heo hơi hôm nay 13/11: Miền Bắc lập đỉnh mới TIN TỨC

Giá heo hơi hôm nay 13/11: Miền Bắc lập đỉnh mới

Giá heo hơi hôm nay 13/11: Nhìn chung giá heo hôm nay tiếp tục tăng mạnh so với phiên giao dịch hôm qua.

Ở thời điểm hiện tại, các sản phẩm của ngành chăn nuôi Việt Nam đã cơ bản cung cấp đủ cho thị trường trong nước và từng bước vươn ra thị trường quốc tế. Tuy nhiên, ngành này đang phải đối mặt với hàng loạt vấn đề nội tại như: Phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ, sự mất cân đối trong cơ cấu sản xuất, dịch bệnh diễn biến phức tạp... Do vậy, tái cơ cấu ngành chăn nuôi là hết sức cần thiết để phát triển bền vững, đáp ứng yêu cầu hội nhập.

Những năm qua, thành phố Hà Nội tập trung xây dựng mô hình trồng rau an toàn ở các huyện, tạo thu nhập cho nông dân và nguồn rau sạch cho người tiêu dùng Thủ đô. Qua đó, góp phần quan trọng trong tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững.

Giá heo hơi hôm nay 12/11: Nhìn chung giá heo hôm nay tiếp tục tăng so với phiên giao dịch hôm qua.

Trước những diễn biến phức tạp và khó lường của dịch tả lợn châu Phi, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-UBND về việc tập trung chỉ đạo thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học, kiểm soát tái đàn lợn để phòng, chống bệnh dịch trên địa bàn. Theo đó, từ ngày 10/11/2019, các cơ sở chăn nuôi tái đàn chưa được Chủ tịch UBND cấp xã đồng ý, xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi sẽ không được hỗ trợ thiệt hại từ ngân sách nhà nước.

Ngày 10-11, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai phối hợp với chính quyền phường Tam Hòa, TP Biên Hòa tiến hành tiêu hủy hơn nửa tấn thịt lợn thối được phát hiện kịp thời trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ...

Dẫn đầu đà giảm của các loại nông sản trong tuần giao dịch kết thúc vào ngày 8/11 là giá ngô giao tháng 12/2019, khi giảm tới 3,08% (12 xu Mỹ) xuống còn 3,7725 USD/bushel.

Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 11/11/2019 đi ngang so với phiên giao dịch cuối tuần trước. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 33.100 - 33.800 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay 11/11/2019 ở Tây Nguyên và miền Nam tiếp tục đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua. Giá tiêu hiện đang dao động từ 38.500 - 41.500 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay 11/11: Nhìn chung giá heo hôm nay tiếp tục tăng so với phiên giao dịch hôm qua.

Xem tiếp