08/07/2019 11:19

Khởi nghiệp thành công từ cây chuối Laba

Vừa qua, tại vòng Chung kết Hội thi Ý tưởng khởi nghiệp của Phụ nữ Lâm Ðồng năm 2019, ý tưởng “Thành lập HTX cung cấp, thu mua chuối Laba chất lượng cao” của chị Võ Thị Thu- người phụ nữ đến từ huyện nghèo Ðam Rông đã vượt qua 11 ý tưởng khác đoạt giải nhất.

Nằm ở thôn Đạ Mur (xã Đạ K’Nàng, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng), HTX Laba Banana Đạ K’Nàng mới được thành lập năm 2018, chuyên cung cấp và thu mua chuối Laba chất lượng cao, với quy trình sản xuất đơn giản: Chuối được trồng, chăm sóc từ lúc nhỏ đến khi ra trái và chín. HTX chuối Laba Banana Đạ K’Nàng ra đời với mong muốn giúp cho người dân có thể làm giàu từ chính trên mảnh đất nơi mình sinh sống, quảng bá được sản phẩm nông nghiệp của địa phương, giúp những chị em phụ nữ biết cách trồng và chăm sóc chuối đúng quy trình, kỹ thuật.

Mục tiêu hoạt động của HTX là cung cấp và thu mua chuối Laba chất lượng cao; hướng tới liên kết các hộ dân trồng chuối và thành lập nên vùng nguyên liệu chuối chất lượng, từ khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch chuối đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật. Từ đó, tạo công ăn việc làm cho 20 lao động tại địa phương (các lao động trực tiếp tại HTX) và giúp cho hơn 10 hộ dân tại xã có thu nhập ổn định từ việc trồng chuối.

Được biết, chuối Laba từng được cung tiến cho Vua triều Nguyễn nên còn được người dân gọi với tên là chuối Tiến vua. Đáng chú ý, chỉ với 1 năm thành lập, nhưng HTX đã mở rộng được thị trường tiêu thụ, trong đó đã ký kết và xuất khẩu chuối Laba sang Nhật Bản.

Tưởng chừng đơn giản nhưng không dễ dàng khi trồng chuối Laba thành sản phẩm chất lượng cao để xuất khẩu. Thời gian một gốc chuối từ lúc trồng tới ra buồng khoảng 8 tháng, từ lúc ra buồng đến thu hoạch khoảng 4 tháng nữa, tổng cộng 12 tháng là có thể thu chính vụ. Vì vậy, ở các giai đoạn của chuối, phải rất chú trọng đến kỹ thuật chăm sóc, bón phân, tưới nước… đảm bảo đúng thời điểm để chuối phát triển và đạt chất lượng tốt nhất.

Ý tưởng khởi nghiệp từ chuối Laba của chị Thu được thực hiện không chỉ duy trì và phát triển giống chuối Laba, tận dụng diện tích đất sình lầy, đất cà phê già cỗi, dần chuyển đổi thói quen canh tác tự cung tự cấp sang hướng sản xuất hàng hóa nâng cao giá trị kinh tế; mà còn giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nhiều hộ gia đình vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương.

Theo A.Nhiên/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/tieng-noi-co-so/khoi-nghiep-thanh-cong-tu-cay-chuoi-laba-tintuc441370

Tags: khởi nghiệp, chuối laba

TIN KHÁC

Khởi công nhà máy chế biến nông sản hữu cơ đầu tiên tại Quảng Trị TIN TỨC

Khởi công nhà máy chế biến nông sản hữu cơ đầu tiên tại Quảng Trị

Ngày 5-7, tại xã Hải Trường, huyện Hải Lăng, UBND tỉnh Quảng Trị và Công ty TNHH Đại Nam - Ong Biển Quảng Trị tổ chức lễ khởi công Nhà máy chế biến nông sản hữu cơ Quảng Trị. Đây là nhà máy nông sản hữu cơ đầu tiên của địa phương này.

Những năm qua, ngành cà-phê Việt Nam phát triển mạnh về diện tích, năng suất, sản lượng và hình thành các vùng chuyên canh tập trung ở khu vực Tây Nguyên, Tây Bắc. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả hơn, các bộ, ngành liên quan cần thúc đẩy phát triển ngành cà-phê theo hướng chế biến sâu, nhằm tăng khả năng cạnh tranh, nâng cao giá trị sản phẩm.

Mưa giông liên tục kéo dài nhiều ngày liền làm cho nhiều diện tích lúa hè- thu đang trong giai đoạn thu hoạch của nông dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long bị ảnh hưởng do đổ ngã. Nhiều ruộng lúa bị lên mộng khiến năng suất sụt giảm.

Vừa qua, tại TP Sơn La, Tỉnh ủy Sơn La đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả phát triển cây ăn quả và HTX, tiêu thụ các loại quả và xuất khẩu nông sản sáu tháng năm 2019. Kết quả chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, gắn với tiêu thụ, xuất khẩu đạt những con số ấn tượng đã đưa Sơn La trở thành địa phương trồng cây ăn quả lớn nhất miền bắc.

Đầu năm 2019, tại Quảng Bình xảy ra hai vụ phá rừng nghiêm trọng để khai thác gỗ mun và gỗ lim. Công an tỉnh Quảng Bình đã khởi tố các vụ án, bắt nhiều đối tượng phá rừng. Tuy nhiên, việc làm rõ trách nhiệm của những người được giao giữ rừng chưa đến nơi đến chốn, để xảy ra phá rừng ở nhiều nơi lại đang khiến dư luận chưa đồng tình.

Lễ ra mắt chào bán sản phẩm Rau an toàn mang thương hiệu Lá Lành đã diễn ra tại siêu thị Big C Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, với các loại rau an toàn được trồng tại Bình Định.

Bằng bàn tay, khối óc và ý chí quyết tâm cao, vợ chồng chị Võ Thị Loan ở thôn Anh Hùng, xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đã “khai hoang thục phá” vùng đất bỏ hoang tại đồi Kỷ Vọ để xây dựng nên trang trại tổng hợp rộng 5ha với doanh thu tiền tỷ mỗi năm.

Từ ngày 25 – 26/06/2019, tại thành phố Việt Trì (tỉnh Phú Thọ), Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ tổ chức lớp tập huấn ToT về “Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây có múi” cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông, khuyến nông cơ sở, cộng tác viên khuyến nông các huyện: Cẩm Khê, Hạ Hòa, Phù Ninh, Tam Nông, Yên Lập, Thanh Sơn, Tân Sơn, Đoan Hùng và cán bộ trung tâm khuyến nông tỉnh.

Ngày 25/6/2019, Trạm Khuyến nông huyện Bình Tân kết hợp với Uỷ ban nhân dân xã Mỹ Thuận tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật nuôi ghép cá thát lát cườm trong vèo với cá sặc rằn trong ao cho 20 nông dân trong xã.

Trong nhiều năm trở lại đây, tận dụng thời gian nửa năm nước rút, từ tháng 1 đến tháng 7 hàng năm, người dân các xã ven hồ Thác Bà đã khai phá để trồng rau màu, trong đó dưa hấu là loại cây đem lại nguồn thu nhập đáng kể và ổn định cho người dân.

Xem tiếp