29/12/2017 08:05

Khóc ròng vì nông dân trồng xen canh và phun thuốc sâu, vườn dừa hữu cơ 4.000 ha bị giảm 1/2 diện tích

Dầu dừa Lương Quới đã có mặt ở các thị trường khó tính trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Canada… nhưng doanh nghiệp này đang đối mặt với khó khăn: Diện tích dừa hữu cơ ngày càng thu hẹp.

Khóc ròng vì nông dân trồng xen canh và phun thuốc sâu, vườn dừa hữu cơ 4.000 ha bị giảm 1/2 diện tích - ảnh 1

Bà Huỳnh Thị Cẩm Châu, Phó giám đốc công ty TNHH Chế biến dừa Lương Qưới, Bến Tre tại Hội nghị: Kết nối chuỗi hành động vì an toàn thực phẩm để hội nhập đã có những chia sẻ về một khó khăn mà doanh nghiệp đang đau đáu: Diện tích dừa hữu cơ đang bị thu hẹp.

Từ 4.000 hecta dừa hữu cơ đến năm 2017 chỉ còn 2.000 hecta vì dừa trồng xen với các cây bị phun thuốc bảo vệ thực vật

Bà Châu chia sẻ tại sự kiện rằng, năm 2017 diện tích vườn dừa hữu cơ của Lương Qưới khoảng 2.000 héc ta. Con số này nhiều người nghĩ là lớn, nhưng ít tai biết rằng, trước đó năm 2016 Lương Qưới từng được chứng nhận hữu cơ trên diện tích là 4.000 hec ta.

Khóc ròng vì nông dân trồng xen canh và phun thuốc sâu, vườn dừa hữu cơ 4.000 ha bị giảm 1/2 diện tích - ảnh 2

Vậy chuyện gì đã xảy ra mà chỉ sau một năm diện tích trồng dừa hữu cơ của Lương Qưới lại giảm đi một nửa?

Theo bà Châu đó là chủ trương trồng cây xen vườn dừa đã giết vườn dừa hữu cơ. Vì những cây trồng xen dừa như ca cao, bưởi là hai loại cây dùng nhiều thuốc bảo vệ thực vật.

Khi các chuyên gia đánh giá họ thấy vườn dừa có trồng bưởi xen vào là bỏ chứng nhận hữu cơ, nên từ 4.000 hecta hiện nay Lương Qưới còn khoảng 2.000 hecta.

Lo lắng vì diện tích dừa hữu cơ thu hẹp, không đáp ứng đủ sản xuất

“Không biết sang năm còn bao nhiêu nữa vì Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn Bến Tre đang khuyến khích trồng xen bưởi trong vườn dừa”, bà Châu lo lắng nói.

Ngoài ra, cũng theo bà Châu, khi đoàn kiểm tra đến họ thấy trong vườn dừa đó có ao nuôi cá tra, có nhà cầu vệ sinh của người dân, hay đến vườn dừa thấy dưới ao người dân nuôi gà, vịt thì phía kiểm tra hữu cơ cũng dẹp luôn, không chứng nhận là vườn dừa hữu cơ.

Hoặc nuôi heo mà hầm bi-o-ga không đủ chuẩn người ta cũng loại ra khỏi tiêu chuẩn hữu cơ.

Trước vấn đề mà Lương Quới đề cập đến, ông Nguyễn Lâm Viên, CEO Vinamit, cho rằng hiện bưởi đang bán rất chạy, người dân vào siêu thị là mua bưởi. Bưởi đang bán chạy hơn dừa và người nông dân sẵn sàng hy sinh dừa để lấy bưởi.

Do đó, doanh nghiệp phải phải hy sinh, phải kiếm vùng khác trồng, đồng thời cung cấp cho nông dân kiến thức, sẵn sàng cung cấp giải pháp hữu cơ cho nông dân…

Được thành lập năm 1997, Công ty TNHH Chế Biến Dừa Lương Quới chuyên sản xuất và kinh doanh, xuất nhập khẩu các sản phẩm thực phẩm từ quả dừa như nước cốt dừa, cơm dừa nạo sấy, dầu dừa nguyên chất, nước dừa giải khát, dầu dừa tinh luyện,…

Sản phẩm mới của Lương Quới vươn đến những thị trường khó tính hơn như Canada, Nhật, Hàn Quốc... Trung bình mỗi năm với kim ngạch xuất khẩu đạt 20 triệu USD với thị trường xuất khẩu được phân chia rõ nét. Cụ thể, sản phẩm dầu dừa thô hoặc cơm dựa nạo sấy chủ yếu xuất qua thị trường Trung Đông, châu Phi, Nga.… Sản phẩm nước cốt dừa, tinh dầu dừa... lại được thị trường châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada ưa chuộng.

Theo Thế Trần/Trí thức trẻ


Link báo gốc: http://ttvn.vn/kinh-doanh/mat-20-nam-dua-dua-ben-tre-ra-20-nuoc-cty-dua-luong-quoi-dang-khoc-rong-vi-nong-dan-trong-xen-canh-va-phun-thuoc-sau-vuon-dua-huu-co-4000-ha-bi-giam-12-dien-tich-520172812144816824.htm

Tags: nước cốt dừa, dừa bến tre, dừa lương quới

TIN KHÁC

Bí mật 'giật mình' đằng sau những mớ rau muống ngon, tươi tốt vào mùa đông CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Bí mật 'giật mình' đằng sau những mớ rau muống ngon, tươi tốt vào mùa đông

Mùa đông không phải là chính vụ của rau muống, nên phần lớn rau muống tại chợ phải sử dụng thuốc kích thích, phân bón lá.

Đầu tháng 11/2017, có 58 hộ dân xã Hải Lộc gửi đơn kiến nghị lên UBND huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) phản ánh về việc nhiều diện tích ngao nuôi thương phẩm, ngao giống chết hàng loạt do ảnh hưởng của cơn bão số 10 vừa qua.

Hàng Trung Quốc chỉ cần 'quá cảnh' Đà Lạt, sang xe biển số Đà Lạt rồi chở về TP HCM tiêu thụ là biến thành hàng Đà Lạt, đánh lừa người tiêu dùng.

Việt Nam sẽ không cho phép nhập khẩu gia súc, gia cầm sống già về giết mổ lấy thịt; không cho phép nhập khẩu phủ tạng, nội tạng động vật

Thực trạng thực phẩm chất lượng kém ngày càng nhiều do việc trồng trọt, nhất là việc lạm dụng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, các hóa chất độc hại không được phép sử dụng...

Cơ quan giám sát hạt nhân ASN của Pháp ngày 30/11 cho biết phát hiện chất phóng xạ cesium trong nấm mồng gà nhập khẩu từ Nga.

Tính đến ngày 28/11, trên địa bàn huyện Sa Pa có 30 con trâu và 4 con bò bị chết rét.

Loại protein bất thường (prion) gây bệnh CJD hay còn gọi là bệnh "bò điên," không chỉ tồn tại trong não bệnh nhân như hiểu biết xưa này mà còn xuất hiện cả ở trên da của người bệnh.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), trong tháng 10/2017, nổi bật là tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, mưa lũ lớn tại các tỉnh phía Bắc gây thiệt hại đến sản xuất của người dân. Tính chung 10 tháng, thiên tai làm thiệt hại trên 36.513 tỷ đồng (tương đương trên 1,6 tỷ USD).

Biết sử dụng thuốc trừ sâu, diệt cỏ trong sản xuất nông nghiệp có nhiều tác hại, ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe nhưng nhiều người vẫn bất chấp.

Xem tiếp