22/02/2019 02:15

Khoảng 5 tấn cá tra chết chưa rõ nguyên nhân

Khoảng 5 tấn cá tra chết chưa rõ nguyên nhân - ảnh 1

Cá tra chết hàng loạt tại ao ông Quắn.

Đây là số cá mà hộ ông Hồ Văn Quắn, ở xã Đại Thành, thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang), bị thất thoát trong ngày 20 và 21-2. Theo thông tin ban đầu thì ngày 20 ông Quắn phát hiện khoảng 1 tấn cá tra bị chết nổi trên mặt nước; ngày 21-2, cá tiếp tục chết khoảng 4 tấn nữa. Được biết, trước đó ông Quắn có xử lý thuốc ký sinh cho cá nhưng với liều lượng cho phép. Diện tích ao cá tra của ông Quắn khoảng 1.000m2, cá đã nuôi được 4 tháng, đạt trọng lượng 0,5kg/con. Với số lượng cá chết như trên, ước tính ông Quắn bị thiệt hại khoảng 85 triệu đồng. Hiện tại, cá tra tại ao vẫn còn tiếp tục chết. Cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra để làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Theo Tin, ảnh: LINH LINH/Báo Hậu Giang

Tags: cá chết, cá tra, nuôi cá tra, chết không rõ nguyên nhân, cá tra chết hàng loạt

TIN KHÁC

Cục Thú y xét nghiệm miễn phí đối với dịch tả lợn châu Phi CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Cục Thú y xét nghiệm miễn phí đối với dịch tả lợn châu Phi

Để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lan ra diện rộng, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đã huy động 8 phòng xét nghiệm, chẩn đoán trên cả nước để giải trình tự gene, xét nghiệm miễn phí đối với dịch bệnh này.

Trao đổi với NNVN, ông Nguyễn Văn Long, Trưởng phòng Dịch tễ (Cục Thú y) khẳng định, hệ thống các phòng xét nghiệm của ngành Thú y đủ năng lực đáp ứng nhu cầu phân tích mẫu nhằm giám sát, phát hiện và điều tra các ổ dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP).

Theo ông Hoàng Minh Đạt – Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Cao Bằng, tính từ đầu tháng 01/2019 đến nay đã có 8 xã, thị trấn thuộc các huyện Bảo Lạc, Hòa An, Thạch An và Trùng Khánh xuất hiện dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) xảy ra trên đàn lợn.

Trước diễn biến phức tạp của Dịch tả lợn châu Phi, ngày 20/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ra Chỉ thị số 04/CT-TTg về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch này. Sau đây là toàn văn Chỉ thị.

Tỉnh Hưng Yên đang triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại 2 nơi phát hiện ổ dịch là xã Yên Hòa (huyện Yên Mỹ) và xã Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên).

Đồng Nai được coi là “thủ phủ” chăn nuôi của cả nước với đàn lợn trên 2,4 triệu con. Những ngày này, khi dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở miền Bắc, cơ quan chức năng và người chăn nuôi ở Đồng Nai đang đẩy mạnh các biện pháp phòng chống, ngăn chặn dịch xâm nhập.

Những ngày đầu năm mới 2019, dịch bọ xít muỗi bắt đầu xuất hiện tại vùng chuyên canh cây cà phê đặc sản Arabica tại thành phố Đà Lạt và huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) với tổng diện tích khoảng 1.600 ha.

Diễn biến thời tiết hiện nay thay đổi thất thường, cộng với mầm bệnh lưu hành... là điều kiện thuận lợi phát sinh dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Vì vậy, người dân cần chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Chiều 19/2, ông Phạm Văn Đông Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết đến nay đã phát hiện các ổ dịch tả lợn châu Phi tại hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình.

Xem tiếp