05/10/2017 03:24

Khổ sở vì trại nuôi heo

Nhiều người dân ở thôn 2, xã Tiên Mỹ, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam phản ánh: Những năm qua, hơn 100 hộ dân ở đây phải chịu đựng mùi hôi thối và nước thải làm hư hỏng ruộng lúa từ trại nuôi heo Hùng Vân.

Khổ sở vì trại nuôi heo - ảnh 1

Ông Phạm Hữu Th. (64 tuổi), trú thôn 2, xã Tiên Mỹ phản ánh: “Trại heo Hùng Vân được xây dựng trên một đồi núi cao thuộc địa phận thôn 2, xã Tiên Phong, huyện Tiên Phước nhưng xả nước thải chảy qua thôn 2, xã Tiên Mỹ. Do trại nuôi heo nằm trên vị trí cao, nên mỗi khi có gió là nhà tôi và nhiều người dân khác trong thôn không chịu nổi được mùi hôi thối này. Tôi và bà con thôn 2 đã nhiều lần làm đơn gửi lên chính quyền xã phản ánh về tình trạng ô nhiễm này, nhưng vẫn chưa thấy giải quyết gì cả”.

Theo nhiều người dân, việc xả nước thải ra môi trường của trại nuôi heo không chỉ làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của bà con thôn 2, xã Tiên Mỹ mà còn khiến nhiều diện tích đất canh tác hoa màu của người dân và các con suối chảy qua cánh đồng bị ô nhiễm nghiêm trọng. 

Bà Nguyễn Thị S., trú thôn 2, xã Tiên Mỹ cho biết: “Trại nuôi heo này đã nhiều năm xả nước thải ra đồng ruộng, khiến 2 sào lúa của gia đình tôi luôn thất thu. Lúc đầu đám lúa của tôi phát triển xanh tốt, nhưng đến khi trổ đòng thì úa vàng, ngã nằm xuống hư hỏng hết. Tôi phản ánh lên trang trại nuôi heo, thì họ có xuống đền bù cho tôi được gần 3 triệu đồng đối với 2 sào lúa. Nhưng việc trại nuôi heo đền bù quá ít so với công sức, tiền của tôi và mọi người dân bỏ ra. Trung bình 2 sào lúa của tôi mà không hư hỏng có thể gặt được gần 1 tấn lúa. Ngoài ra, nguồn nước suối chảy qua cánh đồng bị ô nhiễm, làm trâu, bò không uống nước được”.

Ông Phạm Luận, Trưởng thôn 2, xã Tiên Mỹ xác nhận: “Trong thôn 2 có khoảng 153 hộ dân đều chịu ảnh hưởng mùi hôi thối từ trại nuôi heo Hùng Vân. Ngoài ra, nước xả thải của trại nuôi heo xả ra môi trường gây hư hỏng lúa vụ đông - xuân, hè - thu năm 2017 của 56 hộ dân trong thôn. Sau đó, trại heo có đền bù hơn 100 triệu đồng. Trong các cuộc họp tiếp xúc cử tri, bà con đã nhiều lần phản ánh về tình trạng ô nhiễm này mà chẳng thấy cấp trên có biện pháp gì.

Trước sự việc này, ông Cao Hồng Nam, Phó Bí thư Đảng ủy xã Tiên Mỹ cho biết: “Sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân thôn 2 về việc trại nuôi heo Hùng Vân gây ô nhiễm, chính quyền xuống kiểm tra, nhắc nhở trại nuôi heo đảm bảo môi trường và đền bù thiệt hại diện tích lúa hư hỏng cho bà con. Trại nuôi heo này, nằm địa phân thuộc xã khác, tức là xã Tiên Phong cùng huyện, nên chính quyền địa phương chỉ kiến nghị lên cấp trên để có hướng giải quyết”.

Thiết nghĩ các cấp chính quyền cần sớm giải quyết để trả lại môi trường sạch cho bà con trong vùng.

Tags: ô nhiễm, nuôi heo, trại heo, trại nuôi heo

TIN KHÁC

Sản xuất thành công đất nhân tạo TIN TỨC

Sản xuất thành công đất nhân tạo

Loại đất nhân tạo này được làm từ các sợi tự nhiên, ngâm bão hòa rất lâu trong một dung dịch đặc biệt.

Ngày 5/10 tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Ban Tổ chức Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” năm 2017 đã tổ chức họp báo công bố 63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2017".

Ông Lê Minh Hoan, Bí thư Đồng Tháp, cho rằng cái nghẽn của ĐBSCL là tư duy sản xuất chứ không phải tư duy kinh tế, và là sản xuất nông nghiệp chứ không phải kinh tế nông nghiệp. Liên kết vùng không hiệu quả vì 13 tỉnh lớn, ông có rừng, ông có biển,ông có đảo nhưng còn lỏng lẻo.

Hành vi tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ xảy ra đã nhiều nhưng do mức phạt quá nhẹ nên mới có đến 3.750 con heo bị tiêm thuốc vừa qua tại TP HCM

Người nuôi cá tại Na Uy có ý thức và trách nhiệm đảm bảo phúc lợi động vật. Quá trình vận hành trang trại phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định về môi trường, thú y và an toàn thực phẩm.

Mặc dù nghề nuôi trồng thủy sản (NTTS) ở các tỉnh miền trung đã đạt nhiều thành tựu, nhưng vẫn chưa khai thác hết tiềm năng và đang tồn tại nhiều bất ổn như: hạ tầng vùng nuôi chưa ổn định, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh diễn biến phức tạp, gây rủi ro lớn cho người nuôi. Cần có giải pháp để vừa phát huy tiềm năng, hiệu quả của vùng, vừa bảo đảm NTTS an toàn, bền vững.

Sau hơn một tháng kể từ ngày nhiều hộ dân trên địa bàn Hà Tĩnh phản ánh hàng chục ha nuôi TTCT vụ xuân hè 2017 chậm lớn bất thường, đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa có kết luận chính thức.

Thực tế hiện nay việc ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) trong nuôi tôm đã phát huy hiệu quả, song để nhân rộng vẫn còn hạn chế. Vấn đề cấp thiết đặt ra là nâng cao trình độ, năng lực nghiên cứu, ứng dụng.

Đưa nuôi trồng thủy sản trở thành một ngành sản xuất hàng hóa lớn theo cơ chế thị trường, hướng về xuất khẩu hiệu quả, là thế mạnh của các tỉnh miền trung.

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hiện tổng đàn lợn của cả nước là 28,8 triệu con, trong đó lợn nái là 3,8 triệu con, số lượng tuy có giảm so với năm 2016, song nguồn cung trong nước vẫn vượt cầu. Giá thịt lợn hơi lại vẫn ở mức thấp, khiến các hộ chăn nuôi lao đao.

Xem tiếp