28/02/2018 10:49

Khó quản lý vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm

Thời gian qua, các ngành chức năng Hà Nội đã tăng cường kiểm soát chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, việc kiểm tra, xử lý vi phạm trong sản xuất kinh doanh lĩnh vực này còn khó khăn do số lượng doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nhiều và nhỏ lẻ; việc phối hợp giữa các đơn vị thiếu chặt chẽ…

Số lượng nhiều nhưng phân tán

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội: Trong năm 2017, toàn thành phố đã kiểm tra xếp loại 97 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, trong đó có 26 cơ sở xếp loại C. Các quận, huyện, thị xã kiểm tra 1.230 cơ sở, phát hiện 356 cơ sở xếp loại C. Ngoài việc đánh giá, xếp loại, các đơn vị của Sở NN&PTNT tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm. Kết quả đã kiểm tra 2.499 cơ sở, trong đó có 591 cơ sở vi phạm bị xử phạt vi phạm hành chính hơn 800 triệu đồng. Đồng thời, kiểm tra 18.821 cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản và phát hiện 1.608 cơ sở vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính hơn 3 tỷ đồng.

Khó quản lý vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm - ảnh 1

Cán bộ Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm.

Chánh Thanh tra Sở NN&PTNT Hà Nội Phạm Khắc Diến cho biết: Hiện nay, việc quản lý vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm vẫn khó khăn do các cơ sở sản xuất kinh doanh nhiều nhưng nhỏ lẻ, nằm trong khu dân cư. Thậm chí, khi tới mùa vụ thì bán hàng theo kiểu tạp hóa. Trong khi việc thanh tra, kiểm tra ở các địa phương mới tập trung vào đại lý, cơ sở phân phối lớn, cơ sở nhỏ lẻ chưa thường xuyên nên vẫn xuất hiện vi phạm. Qua kiểm tra của cơ quan chức năng, các lỗi vi phạm gồm: Không đăng ký kinh doanh; chất lượng không phù hợp với đăng ký; sai nhãn mác hàng hóa; thiếu thông tin bảo quản; sai hoặc ghi thêm công dụng; không có kệ để sản phẩm; niêm yết giá không đầy đủ hoặc không để giá; sử dụng chứng chỉ hành nghề hết hạn sử dụng; không lưu giữ hồ sơ liên quan đến sản phẩm hàng hóa đang kinh doanh...

Trao đổi về những vấn đề trên, Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Thanh Oai Đỗ Thị Kim Dung cho biết: Toàn huyện hiện có gần 8.000 hộ kinh doanh thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật. Có số lượng cơ sở lớn nhưng nhiều cửa hàng kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, phân bón chỉ hoạt động theo mùa vụ. Trong khi lực lượng làm công tác thanh tra chuyên ngành mỏng nên việc kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất cũng gặp khó khăn. Việc phối hợp giữa các ngành trong kiểm tra, xử lý tổ chức, cá nhân kinh doanh vật tư nông nghiệp vi phạm chưa chặt chẽ, nên rất khó kiểm soát chất lượng sản phẩm, nhất là đối với cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ tại các địa phương.

Theo Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Hà: Trên địa bàn huyện có gần 500 cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp, sản xuất kinh doanh thực phẩm nông nghiệp, nhưng các cơ sở này hoạt động không liên tục, thường có sự biến động, gây khó khăn cho việc quản lý; ngoài ra, kinh phí ngân sách cấp cho công tác này chưa được quan tâm, gặp vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện...

Tăng cường kiểm tra và xử lý vi phạm

Để công tác quản lý vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố đi vào nền nếp, từng bước hạn chế sử dụng hóa chất, kháng sinh trong sản xuất nông nghiệp; đồng thời kiểm soát chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh của cơ sở vật tư nông nghiệp và nông, lâm, thủy sản, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội Trần Mạnh Giang cho rằng: Các sở, ngành cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, đánh giá xếp loại cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp và nông, lâm, thủy sản theo Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT ngày 3-12-2014 của Bộ NN&PTNT về quy định kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Đối với cơ sở xếp loại C, tái kiểm tra nhiều lần vẫn không khắc phục vi phạm cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Về phía chính quyền địa phương, cần thống kê đầy đủ những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, yêu cầu các hộ ký cam kết bảo đảm kinh doanh hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho rằng: Các quận, huyện, thị xã cần tăng cường hơn nữa trong chỉ đạo xây dựng kế hoạch, duy trì kiểm tra cơ sở sản xuất vật tư nông nghiệp và nông, lâm, thủy sản đột xuất, thường xuyên. Còn chính quyền các xã, phường, thị trấn tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh mặt hàng vật tư nông nghiệp, kiên quyết đình chỉ những cơ sở không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Các sở, ngành tham mưu cho thành phố xem xét, cấp bổ sung kinh phí hằng năm phục vụ việc lấy mẫu giám định, kiểm nghiệm sản phẩm hàng hóa cũng như công tác thống kê, đánh giá phân loại cơ sở sản xuất vật tư nông nghiệp và nông, lâm, thủy sản bảo đảm đạt hiệu quả.

Đồng thời, chính quyền các cấp của thành phố cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến văn bản pháp luật về chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nhằm nâng cao ý thức tự giác của người dân trong sản xuất, kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật, không buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Theo Ngọc Quỳnh/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Kinh-te/894029/-kho-quan-ly-vat-tu-nong-nghiep-an-toan-thuc-pham

Tags: an toàn thực phẩm, vật tư nông nghiệp, quản lý vật tư nông nghiệp

TIN KHÁC

Mơ về tôm giống “made in Vietnam” TIN TỨC

Mơ về tôm giống “made in Vietnam”

Mỗi năm, Việt Nam cần 130 tỷ con tôm giống (100 tỷ TTCT và 30 tỷ tôm sú). Để đáp ứng được nhu cầu này, thị trường cần 230.000 con tôm bố mẹ. Bộ NN&PTNT đặt kỳ vọng, cơ bản sẽ chủ động nguồn tôm giống bố mẹ do Việt Nam sản xuất đáp ứng được điều kiện vào năm 2020.

“Xác định giống là vấn đề trọng tâm trong quản lý nên trong năm 2017 Tổng cục Thủy sản đã tăng cường công tác kiểm tra chất lượng.

Ít được nhắc đến như nhiều loại cây trọng điểm khác, nhưng cây ớt dần trở thành lựa chọn cho nông dân tăng lợi nhuận nếu biết áp dụng đúng kỹ thuật gieo trồng cũng như chăm sóc bằng dòng phân bón thích hợp.

Ngày 26/2, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã có buổi tham dự Lễ hội “Hương sắc Trà Xuân- Vùng chè đặc sản Tân Cương” và làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên.

Mỗi khi Tết đến, Xuân về, trên mâm cơm của gia đình người Việt Nam không thể thiếu món thịt gà. Vài năm gần đây, sản phẩm gà đồi Yên Thế của tỉnh Bắc Giang được người tiêu dùng ưa chuộng, bởi không chỉ có ngoại hình đẹp, thịt gà còn có hương vị thơm ngon rất đặc trưng.

Niên vụ hồ tiêu 2017 - 2018 của nước ta giảm mạnh cả về giá trị và sản lượng. Thời điểm hiện tại, giá tiêu đầu mùa chỉ còn ở mức hơn 60 nghìn đồng/kg, bằng một phần ba mức giá so với thời điểm này cách đây hai năm. Dự báo ngành hồ tiêu sẽ tiếp tục gặp khó nếu như không có giải pháp cơ cấu lại hợp lý.

Với lợi thế có bờ biển dài hơn 75km, bãi cát rộng, vùng bãi ngang ven biển và hai vùng cửa sông lớn là Cửa Tùng và Cửa Việt có nguồn nước mặn và lợ phù hợp nuôi trồng thủy sản, tỉnh Quảng Trị đã chọn con tôm là một trong những đối tượng nuôi ưu tiên đầu tư phát triển trong những năm tới.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các giống lúa do Việt Nam chọn tạo đã được chuyển giao và ứng dụng trên phạm vi cả nước đạt 4,6 triệu ha, chiếm 59% diện tích lúa cả nước.

Ngày 25-2, Công an thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đác Lắc tiếp tục phối hợp với Công an xã Hòa Thắng và các ngành chức năng ở địa phương khám nghiệm hiện trường và khẩn trương truy tìm đối tượng đã chặt phá hơn 300 cây cà-phê sắp cho thu hoạch của một hộ dân ở xã Hòa Thắng, gây thiệt hại nặng nề.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT;), các giống lúa do Việt Nam chọn tạo đã được chuyển giao và ứng dụng trên phạm vi cả nước đạt 4,6 triệu ha, chiếm 59% diện tích lúa cả nước.

Xem tiếp