25/08/2018 09:23

Khó khăn, ngư dân vẫn vươn khơi bám biển

Dù đứng trước nhiều khó khăn nhưng ngư dân miền Trung nói chung và Quảng Nam và Quảng Ngãi nói riêng vẫn kiên cường bám biển đánh bắt hải sản.

Khó khăn, ngư dân vẫn vươn khơi bám biển - ảnh 1

Cá về từ vùng biển Hoàng Sa.

Ngoài việc nhu yếu phẩm tăng cao, đầu ra cho hải sản đánh bắt được còn gặp nhiều khó khăn, quá trình đánh bắt trên biển tàu cá của ngư dân liên tục gặp trục trặc hoặc bị tàu lạ tấn công.

Như mới đây, tàu cá QNa 90822 TS của ngư dân Nguyễn Tấn Sơn, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam đã bị một số người trên tàu lạ nhảy sang cắt, đập phá các ngư lưới cụ khi đang đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa. Hay trước đó, tháng 5/2018 ngư dân xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi trên tàu cá QNg 90491 TS và QNg 95635 TS đã trình báo với bộ đội biên phòng về việc bị tàu nước ngoài tấn công, cướp tài sản khi hành nghề ở ngư trường truyền thống thuộc vùng biển quần đảo Hoàng Sa.

Ngư dân Nguyễn Tấn Sơn chia sẻ: “Tàu cá của tôi đang thả lưới hành nghề tại vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam thì bất ngờ xuất hiện một tàu lạ to lớn đuổi theo áp sát, nhiều người nhảy lên tàu, khống chế tôi và các thuyền viên để cướp phá tài sản”. Những vụ việc như vậy không phải là lần đầu.

Việc liên tiếp tàu cá bị cháy cũng đã khiến cho nhiều ngư dân khốn khổ. Chỉ riêng huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, theo thống kê từ năm 2014 đến nay toàn huyện đã xảy ra hơn 12 vụ cháy tàu cá thiệt hại ước tính hàng chục tỷ đồng.

Anh Nguyễn Văn Thân (43 tuổi), xã Tam Quang, huyện Núi Thành, chia sẻ: “Tàu cá QNa-91918TS của tôi trị giá 3,5 tỉ đồng bị bốc cháy khi đang đánh bắt trên biển, sau khi vụ cháy xảy ra, tôi lâm vào cảnh khó khăn, nợ nần chồng chất. May mà được sự hỗ trợ của chính quyền của cộng đồng mới tiếp tục gắng gượng, vươn khơi”.

Đó là chưa kể giá cả nhu yếu phẩm cho mỗi chuyến ra khơi ngày tăng cao, sản phẩm đánh bắt được về cập bến bị tư thương ép giá…

Tuy có rất nhiều hiểm nguy, gian khó với nghề đi biển, nhưng thật đáng trân trọng, ngư dân vẫn nối tiếp truyền thống của ông cha, kiên cường bám biển, bất chấp hiểm nguy để mưu sinh, tạo công ăn việc làm cho những người đi biển. Sự hiện diện của họ ở những vùng biển xa còn là những cột mốc sống để góp phần bảo vệ chủ quyền của biển đảo của Tổ quốc.

Theo đó, Quảng Ngãi hiện có trên 5.600 chiếc tàu thuyền, trong đó có 1.770 chiếc thường xuyên khai thác thuỷ sản tại các vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa và Nhà giàn DK1. Hơn 4 vạn lao động trực tiếp sản xuất trên biển, mỗi năm khai thác trên 100.000 tấn hải sản các loại. Còn tại Quảng Nam hiện đã có hơn 1.500 tàu thuyền với tổng công suất hơn 103.000CV, trong đó đến 217 tàu đánh bắt hải sản xa bờ, chủ yếu ở vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa.

Nói về sự kiên cường bám biển của ngư dân, ông Lê Văn Sáu, Phó chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh Quảng Ngãi cho rằng: “Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chính sách thiết thực, chính quyền địa phương và cộng đồng cũng đã có những việc làm hiệu quả để hỗ trợ ngư dân bám biển. Trước những khó khăn của bà con, Mặt trận các cấp luôn đồng hành, Uỷ ban MTTQ tỉnh Quảng Ngãi, thường xuyên vận động và quản lý nguồn quỹ dành riêng cho việc hỗ trợ ngư dân khi gặp nạn trên biển, giúp ngư dân an tâm, tiếp tục vươn khơi bám biển”.

Tags: ngư dân, đánh bắt cá, vươn khơi, ngư dân miền trung, bán biển

TIN KHÁC

An Giang: Liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp KHUYẾN NÔNG

An Giang: Liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp

Trong bối cảnh nhu cầu con giống cá tra chất lượng tiếp tục tăng, Đề án Liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) do tỉnh An Giang chủ trì được kỳ vọng sẽ đáp ứng đủ nhu cầu con giống, ổn định cung - cầu về sản xuất giống, có thương hiệu, truy xuất nguồn gốc, góp phần phát triển ngành hàng cá tra theo hướng bền vững.

Do nhu cầu phát triển nông nghiệp tập trung, quy mô lớn theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững và hội nhập ngày càng sâu vào chuỗi giá trị nông sản toàn cầu, thời gian qua, liên kết trong sản xuất, kinh doanh nông nghiệp đã phát triển với nhiều hình thức đa dạng.

Do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài, nhiều diện tích trồng bí đỏ trên đồi cao tại thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã bị chết do thiếu nước.

Nhờ nắm được các nguyên tắc xử lý và chăm sóc trong từng thời kỳ cây sinh trưởng cũng như xử lý ra hoa, kết quả đến thu hoạch nên chi phí chăm sóc vườn cây là rất ít.

Từ năm 2017, sản phẩm cà phê Sơn La đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý, với 3 loại sản phẩm là cà phê nhân, cà phê rang xay và cà phê bột.

Sau gần một tháng triển khai, đến giữa tháng 8, huyện Quảng Điền cơ bản xử lý xong các hộ nuôi tôm chân trắng (NTCT) trái phép trên phá Tam Giang.

Chiều 23/8, tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức sự kiện quảng bá các sản phẩm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý và ra mắt ấn phẩm “Chỉ dẫn địa lý-Di sản thiên nhiên và văn hóa Việt.”

Khoảng 80% giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với vùng sản xuất rau trên địa bàn TP Hà Nội đã hết hạn từ năm 2016-2017. Nhưng hiện nay, các vùng trồng rau đang vướng ở khâu hoàn thiện hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh nông sản có nguồn gốc thực vật.

Khoảng 10 năm trở lại đây, nhờ có nhiều làng nghề và công nghiệp phụ trợ phát triển, nhiều gia đình ở Thuận Thành (Bắc Ninh) cho thuê lại ruộng đất. Vì vậy, nhiều chủ trang trại có điều kiện tích tụ đất đai để sản xuất lớn, có doanh thu hàng tỷ đồng/năm.

Những mô hình vườn đồi; vườn rừng nông lâm kết hợp cho thu nhập cao là tin tuần qua ở nhiều địa phương.

Xem tiếp