21/07/2019 08:21

Khi người lính làm nông trại

Xuất ngũ năm 1982, ông Nguyễn Văn Vọng ở xã Ninh Xá (Thuận Thành - Bắc Ninh) về địa phương, rồi đi học đại học. Ra trường, ông làm đủ nghề để kiếm sống.

Khi người lính làm nông trại - ảnh 1

Ông Hoa (trái), cùng chủ nhà thăm khu nuôi gà của trang trại.

Tuy nhiên, dấu mốc quan trọng nhất là năm 2010, khi ông quyết định làm trang trại chăn nuôi gà đẻ trứng, rồi thu lãi tiền tỷ mỗi năm như ngày nay.

“Chất lính” trong bài toán kinh tế

Ông Vọng cho biết, ông tham gia chiến trường phía Bắc năm 1978 - 1982. Khi xuất ngũ trở về quê, ông nhận thấy, làm kinh tế cũng phải có trí tuệ, như trong một trận chiến. Vì vậy, ông tiếp tục học tập và thi đỗ Đại học Nông nghiệp. Ra trường, ông được phân công làm đủ nghề như: kế toán trưởng HTX chuyên mua bán, tín dụng và sản xuất nông nghiệp, với 8.000 xã viên, trên 500ha đất. Sau khi xoá bao cấp, ông chuyển sang kinh doanh nhiều mặt hàng như: Vật liệu xây dựng, xi măng, sắt thép; thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm…

Đặc biệt, khi rảnh rỗi, ông thường đi du lịch, tham quan học hỏi kinh nghiệm để làm kinh tế tốt hơn. Một lần sang Thái Lan, thấy họ chăn nuôi gà với quy trình khép kín hàng vạn con, ông rất tâm huyết, trăn trở. Làm sao để theo kịp quy mô chăn nuôi gà sạch như Thái Lan, khi họ đã đi trước chúng ta 20 - 30 năm? Vậy là, năm 2010, ông quyết định xây dựng trang trại 2ha, nuôi 18 vạn gà CP, chia thành 2 khu như hiện tại. Thức ăn cho gà mua tại Công ty CP ở Xuân Mai (Hà Nội).

Thời gian sinh sản của gà CP 12-16 tháng/lứa, sau đó phải thay mái; giá gà thải loại 40.000-60.000 đồng/kg (bình quân 100.000 đồng/con); gà sinh sản mua vào 120.000 đồng/con. Trung bình, hàng tháng gà đẻ trứng đạt 85-95%, giá trứng lúc thấp nhất 700 đồng/quả, cao nhất 2.000 đồng/quả, trung bình 1.400 đồng/quả. Đầu ra là thị trường Hà Nội, chủ yếu cung cấp cho các nhà máy sản xuất bánh kẹo, hoặc làm thức ăn cho các khu công nghiệp ở Bắc Ninh.

“Doanh thu bình quân đạt 11 tỷ đồng/năm, tuy nhiên, thời điểm này không lãi cao, do từ Tết Kỷ Hợi đến nay, giá trứng thấp, có lúc chỉ còn 700-1.100 đồng/quả, nay lên 1.400 đồng/quả, trong khi giá thành sản xuất 1 quả trứng là 1.250 đồng. Do vậy, lãi ròng chỉ đạt 900 triệu đến 1 tỷ đồng/năm. Ngoài ra, nông trại còn có ao cá sạch, cho thu 4-5 tấn/năm. Hiện, nông trại có 9 công nhân, thu nhập bình quân 5-6 triệu đồng/người/tháng”, ông Vọng cho biết.

Đồng hành cùng người dân phát triển nông trại

Từ đầu năm 2019 đến nay, tình hình phát triển chăn nuôi ở các nông trại sản xuất lớn không thuận lợi, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi kéo dài.

Do vậy, Hội Nông nghiệp và PTNT Thuận Thành đã phối hợp với các ngành chuyên môn, trạm thú y, tuyên truyền hội viên, nông dân thực hiện tốt công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh. Theo đó, đã tiêm 2.274.730 liều vắcxin các loại cho đàn gia súc, gia cầm, nhất là vệ sinh, tiêu trùng khử độc môi trường như phun hoá chất, rắc vôi bột. Kết quả, đã thực hiện trên tổng đàn gia súc, gia cầm 663.823 con, trong đó, riêng gia cầm 585.635 con.

Mặt khác, Hội đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện Đề án của tỉnh, “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn”, vận động bà con sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn vì sức khoẻ gia đình và cộng đồng. Đáng ghi nhận là, những hộ sản xuất, kinh doanh giỏi xuất hiện ngày càng nhiều , nhiều hộ có mức thu nhập trên 200 triệu đồng/năm. Đồng thời, chú trọng phát triển mô hình trang trại, gia trại để ổn định sản xuất và nâng cao thu nhập.

Ngoài ra, Hội còn vận động bà con chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học vào sản xuất, ví như: mô hình trồng thảo dược, trồng cây ăn quả tại xã Hoài Thượng; trang trại tổng hợp ở xã Đại Đồng Thành; chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái ở Ninh Xá, Hà Mãn, Trí Quả... Qua đó, phát động phong trào giúp đỡ hội viên nghèo ổn định cuộc sống, nỗ lực thoát nghèo…

Ông Vương Đăng Hoa, Phó chủ tịch Hội Nông nghiệp và PTNT Thuận Thành, cho biết: “Phát huy tinh thần người lính, sau khi tốt nghiệp đại học, ông Vọng bắt tay làm kinh tế. Vừa có kiến thức nhà nông, vừa làm ăn khoa học, nên đàn gà của ông ổn định từ năm 2010 đến nay, và thu lãi lớn. Để hỗ trợ ông, Hội đã cho vay 600 triệu đồng với lãi suất ưu đãi. Hiện, Thuận Thành có trên 10 trang trại chăn nuôi gà Thái Lan, Ai Cập, bền vững như ông Vọng, song, quy mô nhỏ hơn.

Đáng ghi nhận là, các trang trại đã áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, giữ gìn sức khoẻ cho đàn gà rất tốt. Ví như: Cho gà nghe nhạc để chúng không cắn nhau, khi đẻ không ăn trứng. Hoặc, có tiếng ồn xung quanh, công nhân đến dọn chuồng, đàn gà không bị hoảng loạn. Ngoài ra, còn mua máy cào phân, giải phóng sức lao động cho công nhân, chuồng không có mùi hôi thối”.

Hội còn kết hợp với các cơ sở mở 2 lớp hướng dẫn chăn nuôi gia cầm, trồng rau an toàn ở An Bình; 1 lớp trồng nấm ở Hà Mãn. Đồng thời, tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản; sử dụng phân bón NPK cho hàng trăm hội viên, nông dân.

Theo Dương An Như/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/khi-nguoi-linh-lam-nong-trai-post29336.html

Tags: trang trại nuôi gà, ông Nguyễn Văn Vọng

TIN KHÁC

Vì sao xuất khẩu nông sản: Sản lượng tăng, giá trị giảm? TIN TỨC

Vì sao xuất khẩu nông sản: Sản lượng tăng, giá trị giảm?

Do khâu chế biến, bảo quản, mẫu mã, thương hiệu... chưa được chú trọng nên nông sản Việt Nam tăng lượng xuất nhưng giảm giá trị thu về.

Thời gian gần đây, trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên, xuất hiện giống sầu riêng Musang King, thu hút đông đảo người dân mua trồng.

Thực hiện Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020, huyện Thanh Trì bước đầu triển khai thành công mô hình trồng rau thủy canh theo công nghệ Israel tại xã Yên Mỹ.

Nhờ nỗ lực ứng dụng công nghệ trong sản xuất con giống, Hà Nội không chỉ đáp ứng đủ nhu cầu phát triển chăn nuôi đại trà trên địa bàn TP mà còn cung cấp nguồn giống chất lượng cao cho các tỉnh, thành trên cả nước.

Sáng 19/7, Sở KH&ĐT tỉnh Sơn La phối hợp với Siêu thị Big C Thăng Long tổ chức Tuần lễ Nhãn và nông sản tỉnh Sơn La năm 2019.

(HNM) - Nhằm cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng và phát triển chăn nuôi bền vững, Hà Nội đang đẩy mạnh xây dựng chuỗi liên kết trong chăn nuôi từ sản xuất đến tiêu thụ.

Ngày 18/7, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM đã tổ chức Hội nghị giao lưu các đơn vị sản xuất, kinh doanh lươn trên địa bàn thành phố. Tại đây, nhiều ý kiến nhận định rằng nuôi lươn không bùn đang là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với việc chuyển đổi vật nuôi cho nhiều nông hộ ở địa phương trong điều kiện các loại gia súc thường xuyên đối mặt với dịch bệnh hoặc thiếu đầu ra ổn định.

Điều, hồ tiêu và cây ăn quả là những ngành hàng quan trọng của ngành nông nghiệp nước ta, đã và đang là các sản phẩm có giá trị xuất khẩu. Tuy nhiên, các ngành hàng này đang có những hạn chế, tồn tại và cần được hỗ trợ nguồn vốn, cơ chế chính sách, cùng sự tham gia của các địa phương, doanh nghiệp, HTX và nông dân để phát triển bền vững.

Chiều 17-7, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) và Cơ quan Hợp tác và Phát triển Thụy Sĩ ký thỏa thuận dự án “Hệ thống thông tin viễn thám và bảo hiểm cây trồng tại các nền kinh tế mới nổi - giai đoạn 3” (RIICE).

Trên cơ sở khảo sát thực tế tại Quảng Ninh, ngày 18-7, tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn TH đã đề xuất các ý tưởng đầu tư trong các lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt và du lịch.

Xem tiếp