02/08/2018 09:51

Khuyến nông viên làm kinh tế giỏi

Bến mảnh đất trống sau vườn nhà chưa đầy 500 m2 thành vườn lan với đầy đủ chủng loại khác nhau, hàng năm cung ưng ra thị trường hơn 3.000 chậu hoa, thu nhập trên dưới 150 triệu đồng.

Những năm trở lại đây mô hình trồng hoa lan đã trở thành mô hình kinh tế được nhiều người dân lựa chọn trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp. Trên địa bàn huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) ngày càng xuất hiện nhiều người chơi lan và kinh doanh lan, trong đó mô hình trồng hoa lan công nghiệp của anh Phạm Xuân Hạnh, khuyến nông viên xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị là một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.

Tốt nghiệp Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh, anh Phạm Xuân Hạnh ở thôn Phú Áng, xã Triệu Giang đã quyết định trở về quê lập nghiệp. Hiện tại anh đang phụ trách công tác khuyến nông ở xã Triệu Giang và trồng lan để phát triển thêm kinh tế gia đình. Nói về cơ duyên đến với nghề trồng lan, anh Hạnh cho biết: Lúc đầu vì yêu thích màu sắc và vẻ đẹp của hoa lan, nên anh chỉ trồng chơi cảnh nhưng sau nhận thấy loài hoa này có giá trị kinh tế và được nhiều người chơi hoa ưa chuộng nên anh Hạnh đã quyết định trồng lan. Chỉ với khoảng đất trống sau vườn nhà chưa đầy 500 m2 anh đã biến nơi đây thành vườn lan với nhiều chủng loại khác nhau. Hằng năm, anh Hạnh cung ứng ra thị tường trên 3.000 chậu hoa với thu nhập từ 130 - 150 triệu đồng. “Với điều kiện ở tỉnh Quảng Trị mình đây mùa hè nắng nóng, mùa đông mưa ẩm kéo dài thì người chăm sóc phong lan cần lưu ý: mùa hè cần tưới nước thường xuyên cho cây, giữ ẩm vườn để đạt độ ẩm thích hợp; về mùa đông đối với các vườn lan gia đình nên có khu trú, tránh mưa cho cây, lợp bằng các tấm trong suốt cho vườn để tránh các bệnh thối nhũn, đặc biệt trên các dòng cây Nghinh xuân” – anh Hạnh nói.

Khuyến nông viên làm kinh tế giỏi - ảnh 1

Anh Phạm Xuân Hạnh chăm sóc vườn lan của gia đình

Đến nay sau 5 năm gắn bó với nghề trồng lan, anh đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu trong trồng lan. Anh Hạnh chia sẻ thêm, những ngày đầu trồng lan, anh cũng gặp không ít khó khăn do không nắm vững kỹ thuật, nên bị hao hụt nhiều. Nhưng nhờ chịu khó vừa làm, vừa học hỏi nên chỉ sau 2 năm tay nghề trồng lan của anh đã vượt bậc và có thể điều khiển lan ra hoa đáp ứng nhu cầu của người chơi. Trong vườn nhà anh có trên 10 loại lan như Hồ điệp, Đen rô, Nghinh xuân, Dã hạc... thường xuyên cung cấp cho thị trường. Đến bây giờ vườn lan nhà anh Hạnh đã phát triển ổn định và thu hút nhiều người yêu lan đến tham quan. Không chỉ trồng lan giỏi, anh còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chăm lan với những người yêu hoa. Trong thời gian tới, anh dự định sẽ mở rộng diện tích trồng lan và hướng đến thị trường hoa trên toàn quốc để giới thiệu cùng người yêu hoa những giống lan đẹp và độc đáo.

Tiếp xúc với chúng tôi ông Nguyễn Cửu Tuấn- Phó trạm Khuyến nông huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị cho biết: “Trong những năm qua, hoạt động của đội ngũ khuyến nông viên rất có hiệu quả, thực sự là cánh tay nối dài của các cấp, các ngành đem tiến bộ khoa học kỹ thuật đến với người nông dân. Ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn của mình, Trạm khuyến nông Triệu Phong rất khuyến khích các Khuyến nông viên làm mô hình kinh tế, như mô hình trồng phong lan của anh Trương Văn Hạnh, khuyến nông viên xã Triệu Giang. Mô hình bước đầu mang lại hiệu quả rất khả quan, ổn định được cuộc sống gia đình và làm gương cho các hộ nông dân khác noi theo”.

Tags: hoa lan, làm kinh tế giỏi, khuyến nông viên, trồng làn, trồng lan công nghiệp

TIN KHÁC

Vân Nam làm giàu từ cây chuối KHUYẾN NÔNG

Vân Nam làm giàu từ cây chuối

Vân Nam là xã vùng bãi ven sông Hồng màu mỡ của huyện Phúc Thọ. Nếu như nhiều năm trước, người dân nơi đây chủ yếu chỉ trồng ngô, sắn cho thu nhập thấp, đời sống khó khăn thì nay nhiều hộ đã vươn lên làm giàu nhờ trồng chuối.

Đó là ông Trần Văn Luận, 63 tuổi ở thôn Hưng Mỹ 1, xã Cát Hưng, huyện Phù Cát, Bình Định. Không cam chịu đói nghèo, ông đã tìm tòi, học hỏi để đưa vào sản xuất những loại cây trồng, vật nuôi mới có giá trị kinh tế cao và thành công với mô hình trồng hoa luân canh rau màu, kết hợp chăn nuôi bò.

Cùng với mận, mơ, chanh leo, xoài…, sơn tra (táo mèo) đang trở thành cây trồng mang lại thu nhập cao và ổn định cho nông dân các tỉnh vùng cao phía bắc.

Ưu điểm của giống cam này là sau hai đến ba năm sẽ ra hoa, tỷ lệ đậu trái cao, cho thu hoạch quanh năm.

Với mục tiêu đẩy mạnh phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, tỉnh Ninh Thuận tập trung huy động các nguồn vốn, thiết bị, vật tư nông nghiệp để hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, khởi nghiệp, khơi dậy ý tưởng sáng tạo, khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương theo hướng hiện đại, hiệu quả và bền vững.

Nhờ mạnh dạn ứng dụng cơ giới hóa (CGH) trong chăn nuôi, trang trại gà của anh Nguyễn Trung Dũng (SN 1981), ở thôn Xuân Long, xã Thủy Xuân Tiên (huyện Chương Mỹ, TP hà Nội) luôn đạt năng suất, chất lượng cao, sản phẩm được DN thu mua ổn định.

Thuốc bảo vệ thực vật khi được sử dụng đúng, hợp lý tạo thuận lợi trong chương trình quản lý dịch hại tổng hợp. Tuy nhiên, nếu sử dụng sai và lạm dụng sẽ phát sinh nhiều vấn đề...

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trao tặng 300 triệu đồng và hàng chục bộ thiết bị lọc nước cho Đại sứ quán Lào nhằm hỗ trợ Lào khắc phục hậu quả do sự cố vỡ đập thủy điện Xe-pian Xe-Namnoy.

Đến nay, tỉnh Thái Bình đã hoàn thành gieo cấy khoảng 75.000 ha lúa mùa, đạt gần 95% kế hoạch sản xuất. Tuy nhiên, sau thời điểm gieo cấy (từ ngày 28/6 đến ngày 17/7) đã có trên 40.700 ha nhiễm ốc bươu vàng.

Đó là một trong những chỉ đạo quan trọng của Bí Thư Tỉnh uỷ Cà Mau Dương Thanh Bình tại buổi làm việc với Ban chấp hành Đảng bộ huyện Phú Tân (Cà Mau) chiều 26-7.

Xem tiếp