09/05/2019 04:23

Khuyến nông Lào Cai đồng hành cùng nông dân phát triển sản xuất

Đa dạng hóa các hình thức, biện pháp hỗ trợ nông dân, những năm gần đây, hệ thống khuyến nông của tỉnh Lào Cai đã có đóng góp quan trọng vào phát triển nông nghiệp, nông thôn và nâng cao đời sống nông dân tại các địa phương trong tỉnh.

Theo thống kê, hiện nay toàn tỉnh Lào Cai đang có khoảng gần 250 cán bộ khuyến nông chuyên trách và trên 500 cộng tác viên khuyến nông thôn, bản. Bám sát đặc điểm địa bàn và nhu cầu, năng lực thực tế của người dân, đội ngũ cán bộ khuyến nông, cộng tác viên khuyến nông ở Lào Cai đã luôn chủ động, tích cực trong hướng dẫn, hỗ trợ nông dân. Đồng thời, cơ quan khuyến nông các cấp đã huy động các nguồn lực của trung ương, địa phương, tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp trên địa bàn… để hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất.

Nhiều hình thức hoạt động phong phú như thông tin tuyên truyền, tập huấn đào tạo, xây dựng mô hình trình diễn… đã được triển khai thường xuyên, hiệu quả, qua đó vừa góp phần quan trọng trong chuyển giao kỹ thuật sản xuất mới cho nông dân, vừa thúc đẩy phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp trên địa bàn.

Tìm hiểu được biết, chỉ tính từ năm 2016 đến nay, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai (tiền thân là Trung tâm Khuyến nông Lào Cai) đã triển khai thực hiện gần 100 mô hình, dự án sản xuất nông, lâm nghiệp gắn với phát triển sinh kế cho nông dân.

Nhiều mô hình, dự án có cách làm hiệu quả và được nhân rộng như: Chương trình phát triển chuỗi gia vị có trên 6.000 hộ nông dân tại 66 xã được hưởng lợi, giúp tăng thu nhập cho người dân từ 15% - 20%; Chuỗi giá trị chè và trồng dâu nuôi tằm giúp trên 3.000 hộ dân thay đổi nhận thức và nâng cao năng lực sản xuất chè theo hướng hiệu quả; Mô hình khởi nghiệp của các tổ, nhóm ở huyện Bắc Hà; Mô hình ứng dụng quy trình canh tác lúa cải tiến SRI và phát triển trồng dâu nuôi tằm tại huyện Bảo Yên...

Riêng đối với mô hình trồng dâu nuôi tằm, sau khi trừ các loại chi phí, người dân có thu nhập khoảng 200 triệu đồng/ha; nhiều hộ dân ở Bảo Yên đang tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích trồng dâu nuôi tằm. Theo chị Trần Thị Lam ở thôn Cóc, xã Vĩnh Yên, huyện Bảo Yên, mô hình trồng dâu nuôi tằm được thực hiện tại địa phương đã cho thấy hiệu quả rõ rệt. “Có bao nhiêu đất nhà tôi đều trồng dâu hết. Chỉ cần trồng một lần là có thể thu hái trong nhiều năm. Thu nhập từ trồng dâu nuôi tằm gấp 3 - 4 lần trước đây trồng lúa”, chị Lam cho biết thêm.


Khuyến nông Lào Cai đồng hành cùng nông dân phát triển sản xuất - ảnh 1

Mô hình trồng dâu nuôi tằm đã giúp nhiều hộ nông dân ở huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Điểm nổi bật trong hoạt động khuyến nông ở Lào Cai thời gian qua đó là các nguồn lực đã được khai thác, sử dụng một cách hợp lý, hiệu quả. Cụ thể, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai đã thực hiện nhiều mô hình, dự án từ nguồn ngân sách tỉnh và Trung ương “đặt hàng”, nhằm chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và cải tiến tổ chức sản xuất theo hướng liên kết thị trường.

Trong đó, nhiều dự án như: trình diễn khuyến nông năm 2018; phổ biến cuốn “Tài liệu hướng dẫn hoạt động Khuyến nông tỉnh Lào Cai”; khảo nghiệm và xây dựng mô hình sản xuất giống khoai tây 12KT3-1(KT5); xây dựng mô hình liên kết sản xuất, bảo quản, chế biến và tiêu thụ dược liệu khu vực miền núi phía Bắc giai đoạn 2018 - 2020; ghép cải tạo nhãn vườn tạp; vỗ béo bò thịt; nuôi ong nội chất lượng cao; nuôi cá tầm trong lồng; sản xuất chè an toàn… đều đạt được những kết quả khả quan.

Với lĩnh vực chăn nuôi, Trung tâm đã chú trọng tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các biện pháp kỹ thuật về giống, thức ăn chăn nuôi, quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng để phát triển chăn nuôi hiệu quả, bền vững. Đặc biệt, Trung tâm cũng đã thực hiện các mô hình trình diễn về hệ thống canh tác lúa cải tiến (SRI) tại nhiều huyện như Bát Xát, Bảo Yên, Mường Khương và Bắc Hà…

Theo ông Ninh Anh Vũ, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai, việc thực hiện các mô hình khuyến nông ngày càng đa dạng và phong phú, quy mô tập trung, đồng bộ đã giúp nâng cao hiệu quả công tác khuyến nông trên địa bàn toàn tỉnh. Nội dung các mô hình bám sát vào mục tiêu phát triển của tỉnh như mô hình luân canh tăng vụ, phát triển chăn nuôi... Thông qua đó đã góp phần thúc đẩy chuyển dịch kinh tế theo hướng sản xuất hàng hoá, tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích, khuyến khích được nhiều hộ gia đình đầu tư phát triển sản xuất.

Những năm qua, tỉnh Lào Cai đã có nhiều chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp, mới đây nhất là chương trình khuyến nông giai đoạn 2019 - 2021 với các mục tiêu cụ thể; lồng ghép các nguồn lực để tập trung chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và tư vấn dịch vụ phát triển sản xuất… Đây là điều kiện thuận lợi để phát huy vai trò công tác khuyến nông trong thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển.

Thực tế thời gian qua ở Lào Cai cho thấy, công tác khuyến nông ở tỉnh Lào Cai đã không ngừng đổi mới và phát triển, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ nông dân. Phát huy những kết quả đó, thời gian tới, hệ thống khuyến nông của tỉnh Lào Cai sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các mô hình trình diễn và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho người dân. Đồng thời, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, đào tạo huấn luyện, dạy nghề cho lao động nông thôn; chú trọng phối kết hợp tốt giữa cán bộ khuyến nông với chính quyền địa phương… Từ đó, nâng cao chất lượng công tác khuyến nông; khuyến nông thực sự đồng hành cùng nông dân đẩy mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập và phát triển đời sống./.

Tags: nông dân, Lào Cai, Khuyến nông Lào Cai

TIN KHÁC

Quyết liệt dập ổ dịch tả heo châu Phi xuất hiện tại TP Đông Hà TIN TỨC

Quyết liệt dập ổ dịch tả heo châu Phi xuất hiện tại TP Đông Hà

Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị đề nghị UBND tỉnh này tiếp tục chỉ đạo các địa phương quyết liệt hơn nữa trong chỉ đạo và triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Ngày 7-5, Cơ quan Thú y vùng 3 đã có kết quả xét nghiệm bệnh phẩm heo ốm chết tại xóm 9 (xã Diễn Thái, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An). Qua đó cho thấy mẫu bệnh phẩm dương tính với dịch tả heo châu Phi.

UBND TPHCM vừa ban hành Chương trình Phát triển nông nghiệp giai đoạn 2019-2025 theo hướng cơ cấu lại và đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp.

KTNT Vận dụng khá hiệu quả các chương trình hỗ trợ cộng đồng, các vấn đề về lồng ghép giới trong lĩnh vực sản xuất nông lâm nghiệp, TTKN Lào Cai đã góp phần tích cực trong công tác xóa đói giảm nghèo, thay đổi tư duy và tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ.

Kinh nghiệm các nước cho thấy, trong nền kinh tế thị trường, hợp tác xã (HTX) vẫn là mô hình phù hợp khi yếu tố cạnh tranh ngày càng gay gắt. Thông qua HTX, các hộ nông dân, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp nhỏ và vừa hợp tác với nhau, tăng sức mạnh để ứng phó với các khó khăn, tránh nguy cơ thua lỗ.

Là chuỗi siêu thị trẻ, sở hữu 500 cửa hàng, Bách hóa Xanh vẫn khẳng định vị thế khi doanh thu của một vài cửa hàng mới mở gần đây đã đạt 4 tỷ/tháng và đón hơn 1000 lượt khách mỗi ngày.

Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết: Năm 2019, trên địa bàn thành phố sẽ tiến hành nhân rộng mô hình trồng cây bưởi đỏ Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình) và các giống bưởi đặc sản Hà Nội theo quy hoạch được phê duyệt....

KTNT Từ một xã thuần nông, kinh tế còn nhiều khó khăn, sau hơn 7 năm xây dựng nông thôn mới (XDNTM) đến hết năm 2018 xã Sông Khoai (Tx Quảng Yên, Quảng Ninh) đã hoàn thành 20/20 tiêu chí và 53/53 chỉ tiêu XDNTM.

KTNT Đề án Xây dựng Nam Đàn trở thành huyện NTM kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch, giai đoạn 2018-2025 vừa là niềm vinh dự to lớn, vừa đặt ra thách thức, trách nhiệm nặng nề cho huyện Nam Đàn nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung.

KTNT Làng Tân Hợp (xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc) được UBND tỉnh Nghệ An công nhận làng nghề sản xuất, chế biến tinh bột nghệ năm 2017 và được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2018.

Xem tiếp