26/01/2021 01:29

Khuyến nông đồng hành cùng nông dân phòng chống đói, rét cho trâu bò

Nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức và hỗ trợ cho bà con nông dân trong công tác phòng chống đói rét cho trâu, bò trong mùa đông, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hà Giang và các đơn vị truyền thông triển khai chuỗi hoạt động 'Khuyến nông đồng hành cùng nông dân phòng chống đói, rét cho trâu, bò' năm 2021 tại tỉnh Hà Giang.

Theo đó, sáng ngày 22/01/2021, tại xã Trung Thành, huyện Vị Xuyên, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức Tọa đàm 'Các giải pháp tổng hợp về kỹ thuật phòng chống đói rét cho trâu bò'. Tham dự buổi tọa đàm có đại diện cơ quan quản lý, nhà khoa học, cán bộ kỹ thuật, cán bộ khuyến nông, đại diện doanh nghiệp và gần 100 nông dân chăn nuôi đến từ 5 huyện/thành phố trong tỉnh Hà Giang. Trả lời các câu hỏi thắc mắc của đại biểu và bà con nông dân tại tọa đàm là các chuyên gia gồm bà Hạ Thúy Hạnh – Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, ông Hoàng Hải Lý – Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Giang, ông Phạm Hiệp – Phó cục trưởng Cục Ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai – Tổng cục Phòng chống thiên tai, các chuyên gia của Viện Chăn nuôi, Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Hà Giang, Phòng Nông nghiệp huyện Vị Xuyên.

Tọa đàm là cơ hội để Nhà nước, nhà quản lý, nhà nông cùng nhau trao đổi các giải pháp, kinh nghiệm và tiến bộ khoa học kỹ thuật trong phòng chống đói, rét cho gia súc. Qua đó, nâng cao nhận thức cho người dân về công tác phòng chống đói, rét cho trâu, bò vụ đông nhằm đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra; đồng thời tạo điều kiện để người dân phát triển chăn nuôi trâu, bò hàng hóa theo hướng tập trung, góp phần nâng cao thu nhập.

Với việc giải đáp trên 30 câu hỏi của đại biểu tham gia tọa đàm đã cung cấp những thông tin về các chính sách hỗ trợ phòng chống đói, rét cho gia súc; và phần nào tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về kỹ thuật chăn nuôi cho bà con nông dân.

Trong chương trình tọa đàm, các đại biểu đã tham quan thực tế tại một số hộ chăn nuôi trâu, bò ở thôn Đồng, xã Trung Thành, huyện Vị Xuyên. Tại buổi tham quan, các đại biểu đã được nghe chuyên gia chia sẻ và hướng dẫn trực tiếp những giải pháp tổng hợp về kỹ thuật phòng, chống đói rét cho trâu bò, như: kỹ thuật che chắn chuồng nuôi đủ ấm, tránh gió lùa; kỹ thuật đốt lửa chống rét cho trâu bò trong những ngày nhiệt độ xuống dưới 12oC; mặc áo chống rét cho vật nuôi; cách ủ chua thức ăn thô xanh, dự trữ và bảo quản các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho trâu bò trong mùa đông; bổ sung thức ăn tinh, vitamin và muối khoáng cho trâu bò vào mùa rét...

Công ty TNHH De Heus Hà Lan đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tặng 10 tấn thức ăn chăn nuôi gia súc cho một số hộ chăn nuôi trâu bò thuộc xã Trung Thành, huyện Vị Xuyên.

Nằm trong chuỗi hoạt động đồng hành cùng nông dân phòng chống đói, rét cho trâu, bò, buổi sáng cùng ngày 22/01/2021, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Hà Giang khai mạc lớp Tập huấn kỹ thuật chăn nuôi và phòng chống đói rét cho trâu bò cho trên 30 hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Qua lớp tập huấn, bà con nông dân sẽ chủ động phòng chống đói, rét cho đàn gia súc của gia đình nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại trước những đợt rét đậm, rét hại được dự báo sẽ còn ảnh hưởng mạnh đến vùng núi cao của nước ta, trong đó có tỉnh Hà Giang.

Một số hình ảnh của chuỗi hoạt động:

Theo Ánh Nguyệt/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/hoat-dong-khuyen-nong/thong-tin-huan-luyen/khuyen-nong-dong-hanh-cung-nong-dan-phong-chong-doi-ret-cho-trau-bo_t114c31n20870

Tags: trung thành, Hà Giang, Vị Xuyên, Sở Nông, Hạ Thúy Hạnh, PTNT Hà Giang, Viện Chăn, Hoàng Hải Lý, Phạm Hiệp, Cục Ứng

TIN KHÁC

Ngư dân Hà Tĩnh trúng lớn cá chim vây vàng CHĂN NUÔI

Ngư dân Hà Tĩnh trúng lớn cá chim vây vàng

Chiếc tàu của ngư dân Lê Xuân Tiến (59 tuổi, trú tại thôn Xuân Bắc, xã Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) vừa trúng đậm mẻ cá chim vây vàng (tên thường gọi là cá vàng dương), thu về hơn 600 triệu đồng.

Tranh thủ ngày lặng gió, ngư dân miền Trung tích cực ra khơi, mở hướng làm giàu từ biển, thu nguồn lộc lớn, kịp đón Tết Tân Sửu 2021.

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhu cầu mua thịt của người dân tăng dần kéo theo giá thịt lợn bắt đầu 'nhảy múa'.

Hiện, người làm trang trại ở Hiệp Hoà chưa vui vì giá gà ta đang giảm, do có dịch cúm H5N6 xuất hiện ở địa phương.

Hiện, người làm trang trại ở Hiệp Hoà (Bắc Giang) kém vui vì giá gà có xu hướng giảm so với trước.

Ngày 22-1, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức hội nghị quản lý giống tôm nước lợ và ký kết quy chế phối hợp năm 2021.

Thời tiết bất lợi khiến cá dìa nuôi trong hồ của hàng chục hộ dân tại xã Phú Xuân (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) bị chết hàng loạt. Ước thiệt hại thiệt hại lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Vào những ngày đầu năm 2021, Vinamilk 'xông đất' năm mới với lô hàng lớn xuất khẩu đi Trung Quốc gồm 2 sản phẩm sữa hạt và sữa đặc. Đây không chỉ là tin vui đầu năm của doanh nghiệp mà còn là tín hiệu lạc quan, hứa hẹn một năm mới khởi sắc của ngành sữa nói chung.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19, dịch, bệnh trên đàn vật nuôi, biến đổi cực đoan của thời tiết, khí hậu gây ra, song sản xuất chăn nuôi trong nước năm 2020 vẫn đạt kết quả đáng ghi nhận. Nhiều cách làm hay đã mở ra cơ hội phát triển bền vững trong thời gian tới.

Mô hình nuôi gà thả vườn đang phát triển mạnh ở huyện Quốc Oai, giúp hàng trăm hộ nông dân tiếp cận với phương pháp chăn nuôi ưu việt, đạt hiệu quả kinh tế cao.

Xem tiếp