26/05/2018 10:52

Khuyến cáo người chăn nuôi không găm hàng chờ giá lợn tăng cao

Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho hay, việc lợn hơi tăng mạnh thời gian qua có lợi cho người chăn nuôi. Tuy nhiên, làm sao để duy trì sự ổn định mới quan trọng.

Khuyến cáo người chăn nuôi không găm hàng chờ giá lợn tăng cao - ảnh 1

Chủ một trang trại nuôi lợn tại huyện Văn Lâm. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Trước việc giá lợn hơi liên tục tăng cao trong thời gian gần đây, hiện đang dao động ở mức 47.000 đến 49.000 đồng/kg, thậm chí có nơi đạt trên 50.000 đồng/kg, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cho hay, việc lợn hơi tăng mạnh thời gian qua có lợi cho người chăn nuôi. Tuy nhiên, làm sao để duy trì sự ổn định mới quan trọng.

Ông Dương khuyến cáo, bà con nên tăng cường cho lợn ăn uống đầy đủ để sớm xuất chuồng. Đồng thời, cần tận dụng tối đa lợn sữa sinh ra hiện nay để nuôi lên lợn thương phẩm. Đặc biệt, lưu ý việc tiêm phòng vắc xin, vệ sinh chuồng trại, phòng chống dịch bệnh nhằm thu được thành quả cao nhất.

Riêng với việc tái đàn lợn hậu bị, bà con hết sức cân nhắc, bởi phải sau 15 tháng nữa một con lợn hậu bị mới cho ra lợn con thương phẩm để bán, lúc đó chưa biết giá lợn hơi sẽ như thế nào.

"Trước mắt, bà con cũng không nên có ý định găm hàng chờ giá lên cao mới bán. Bởi, rất có thể vừa tốn chí phí thức ăn mà chưa chắc đã bán được giá tốt như hiện tại,” ông Nguyễn Xuân Dương nhấn mạnh.

Theo ghi nhận từ thị trường, giá lợn hơi tại miền Bắc dao động trong khoảng 47.000 đến 50.000 đồng/kg. Cụ thể, giá lợn hơi tại Hà Nam tăng 1.000 đồng lên 49.000 đồng/kg. Tại Hưng Yên, Thái Nguyên giá lợn hơi cũng ghi nhận mức tăng tương tự lên 49.000 đồng/kg.

Các địa phương khác như Yên Bái, Lào Cai, Ninh Bình, Nam Định, giá lợn hơi cũng đang ở mức 49.000 đồng/kg; Hà Nội, Hải Dương, Thái Bình đạt 48.000 đồng/kg, cá biệt tại Thái Bình có nơi lên đến 50.500 đồng/kg.

Tại khu vực miền Trung-Tây nguyên, giá lợn hơi được thu mua trong khoảng từ 44.000 đến 50.000 đồng/kg. Giá lợn hơi tại Quảng Trị và Đắk Lắk lần lượt là 49.000 đồng/kg và 47.000 đồng/kg, tăng thêm 2.000 đồng/kg.

Tại Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế ghi nhận giá lợn hơi tăng 1.000 đồng/kg lên lần lượt 48.000 đồng/kg và 49.000 đồng/kg; Bình Định có mức tăng tương tự lên 44.000 đồng/kg. Trong khi đó, tại Khánh Hòa giá lợn hơi lại giảm 1.000 đồng/kg xuống 45.000 đồng/kg.

Tại khu vực miền Nam, giá lợn hơi dao động quanh ngưỡng từ 43.000 đến 48.000 đồng/kg. Theo đó, giá lợn hơi tại các tỉnh Bình Phước, Bình Dương, Hậu Giang, Kiên Giang và Cà Mau đồng loạt tăng 2.000 đồng/kg, với Bình Phước lên 45.000 đồng; Bình Dương lên 47.000 đồng/kg, còn lại đạt 48.000 đồng/kg. Tại An Giang giá lợn hơi cũng tăng 1.000 đồng/kg lên 44.000 đồng/kg.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hiện nay, do giá cá tra nguyên liệu, giá cá tra giống ở mức cao và ổn định. Tuy nhiên, việc người dân và doanh nghiệp tại một số địa phương tự phát ương, nuôi cá tra một cách ồ ạt, không theo quy hoạch của địa phương, sử dụng đàn cá bố mẹ kém chất lượng để sinh sản, ương, nuôi...

Do đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố nuôi cá tra vùng Đồng bằng sông Cửu Long cần tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu, tổ chức sản xuất theo hướng hợp tác và liên kết theo chuỗi giá trị, áp dụng công nghệ tiên tiến để nâng cao chất lượng, giá trị của sản phẩm và hiệu quả sản xuất.

Bên cạnh đó, hướng dẫn người nuôi áp dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến trong ương, nuôi cá tra; hướng dẫn người nuôi rải vụ, thả nuôi mật độ phù hợp; chỉ sử dụng thuốc, hóa chất trong danh mục cho phép lưu hành khi cần thiết và theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc cán bộ kỹ thuật; không sử dụng các loại thuốc, hóa chất cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản.

Ngoài ra, tăng cường phổ biến thông tin thị trường và các rào cản kỹ thuật cho người nuôi. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại và phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm cá tra, bao gồm cả thị trường nội địa.

Xem thêm: Thiếu hàng, giá lợn hơi tăng cao nhất trong 3 năm qua

Theo Thành Trung/Vietnamplus.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: giá lợn, giá heo hơi, lợn hơi, khuyến cáo người nuôi, không găm hàng, chờ giá lợn tăng cao

TIN KHÁC

Khuyến cáo người chăn nuôi không găm hàng chờ giá lợn tăng cao GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Khuyến cáo người chăn nuôi không găm hàng chờ giá lợn tăng cao

Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho hay, việc lợn hơi tăng mạnh thời gian qua có lợi cho người chăn nuôi. Tuy nhiên, làm sao để duy trì sự ổn định mới quan trọng.

Mở rộng quá nhanh diện tích, sản lượng gia tăng đột ngột trong khi nguồn cung thế giới dồi dào, ngành tiêu Việt Nam đang đối mặt với tình trạng được mùa rớt giá.

Các nhà vườn trồng dừa đang lo lắng tình trạng giá dừa khô tiếp tục rớt giá sâu, từ 120.000- 130.000 đ/chục cùng kỳ năm trước, nay xuống chỉ còn 36.000 đ/chục (12 trái). Tính ra mỗi trái dừa chỉ có giá 3.000đ.

Tại nhiều địa phương, giá lợn hơi đã chạm mốc 44.000 đồng/kg, giúp người nông dân có lãi. So với khủng hoảng năm ngoái, giá lợn hơi hiện tại đã tăng gấp đôi. Bộ NNPTNT lại đứng trước lo lắng.

Giá heo hơi tại ĐBSCL được thương lái thu mua trên 40.000 đồng/kg, tăng khoảng 8.000-10.000 đồng/kg so với cách nay nửa tháng.

Ngay cả những người nuôi tôm thẻ chân trắng trúng mùa cũng phải chịu thua lỗ nặng vì giá tôm rớt đến hơn 30%.

Tại hội nghị thường niên năm 2017 của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) tổ chức ngày 11/5 ở Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều doanh nghiệp cho rằng, với tình hình cung cầu thị trường hồ tiêu thế giới cũng như Việt Nam hiện nay, giá tiêu vẫn sẽ giảm sâu trong vài năm tới.

Tính đến giữa tháng 4, lượng đường tồn kho trên cả nước là 680.969 tấn, bằng một nửa lượng sản xuất ra.

Thời gian gần đây, giá bán lợn hơi trên thị trường, nhất là tại miền Bắc khá cao, từ 37.000 đến 42.000 đồng/kg. Trước diễn biến giá thịt lợn hơi tăng nhiệt, nhiều người đặt câu hỏi liệu có nên mở rộng hay tái đàn vật nuôi?

Sau hơn 1 năm chăn nuôi lợn rơi vào trạng thái ế ẩm, người chăn nuôi tiếp tục bỏ trống chuồng hoặc cầm chừng, đột ngột, thời điểm gần đây, giá thịt lợn hơi xuất chuồng bỗng tăng theo từng ngày, lên mức kỷ lục trong vòng gần một năm qua. Đây là tín hiệu tích cực cho cả ngành chăn nuôi lợn.

Xem tiếp