11/03/2019 09:13

Khuyến cáo của Cục Thú y, FAO liên quan dịch tả lợn

Do chưa có vacxin phòng bệnh, các cơ quan khuyến cáo người chăn nuôi không giấu dịch, khai báo bất kỳ trường hợp đáng ngờ nào (lợn chết hoặc còn sống) cho cơ quan thú y...

Cục Thú y đã cảnh báo, bệnh do bệnh dịch tả lợn Châu Phi hiện chưa có vacxin phòng bệnh, có khả năng gây chết với tỉ lệ lên tới 100% đối với đàn lợn nhiễm bệnh. Vì vậy, người chăn nuôi cần thực hiện nghiêm nguyên tắc “5 không”: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt (nấu chín).

Khuyến cáo của Cục Thú y, FAO liên quan dịch tả lợn - ảnh 1

Ảnh minh họa

Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) cũng đã đưa ra khuyến cáo cho người chăn nuôi các giải pháp phòng chống, gồm: Khai báo bất kỳ trường hợp đáng ngờ nào (lợn chết hoặc còn sống) cho cơ quan thú y; tuân thủ các biện pháp phòng ngừa, vệ sinh khu chăn nuôi của bạn và tại các chợ như thường xuyên vệ sinh và khử trùng trang trại, phương tiện vận chuyển, và thực hành kỹ thuật chăn nuôi tốt; không cho khách tới thăm khu nuôi, tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với đàn lợn; không cho lợn ăn thức ăn thừa không đảm bảo hay đồ ăn có chứa thịt; không tặng hoặc bán lợn chết cho người khác và không dùng lợn bệnh làm thức ăn cho động vật; không vận chuyển lợn hoặc các sản phẩm có nguồn gốc từ lợn nhà hoặc lợn rừng (sản phẩm làm tại nhà) ra, vào vùng có dịch.

Theo PV/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: cục thú y, dịch tả lợn

TIN KHÁC

Khuyến nông tích cực tham gia chống dịch CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Khuyến nông tích cực tham gia chống dịch

Vừa qua, tại tỉnh Thái Bình, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Thái Bình tổ chức khóa tập huấn: “Kỹ thuật chăn nuôi lợn an toàn sinh học và kiểm soát bệnh dịch tả lợn châu Phi”.

Trước tốc độ lây lan chóng mặt của dịch tả châu Phi, ngành Nông nghiệp tỉnh Yên Bái đã thành lập 4 tổ công tác hỗ trợ các huyện, thị xã và thành phố để chống dịch…

TP Hải Phòng là địa phương thứ 3 của cả nước công bố dịch tả lợn Châu Phi nhưng lại là địa phương đầu tiên chi trả hỗ trợ cho những hộ chăn nuôi bị tiêu hủy lợn với số tiền đã chi trả đến thời điểm hiện tại là trên 118 triệu đồng.

Kế hoạch xuống giống vụ ĐX 2018 -2019 của tỉnh là 254.049 ha (lúa 233.902 ha, màu 20.147 ha), trong đó diện tích có khả năng bị ảnh hưởng của hạn hán và xâm nhập mặn là 24.064 ha.

Theo thông tin đã xác minh của Báo NNVN, tại Hà Nội đã xuất hiện dịch cúm gia cầm H5N6. Tuy ổ dịch đã ngay lập tức được dập, song sự nguy hiểm của chủng cúm độc lực cao này đối với người đang là mối lo ngại.

Đây là trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm H5N6 đơn lẻ tại một hộ chăn nuôi gia trại. Ngay khi phát hiện, toàn bộ gia cầm trong địa bàn đã được khoanh vùng, tiêm phòng. Đến ngày 6/3, chưa ghi nhận thêm ổ dịch mới phát sinh tại địa phương.

Công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đang được cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt.

Theo Cục Thú y, tính đến ngày 6/3, dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại 331 hộ, 49 xã, 20 huyện của 9 tỉnh, thành phố (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Điện Biên và Hòa Bình), với tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 6.471 con.

Đàn heo của huyện Hoài Ân có trên 230.000 con. Nhiệm vụ của các chốt kiểm soát liên ngành hoạt động 24/24 giờ để kiểm tra, kiểm soát và tiêu độc khử trùng việc vận chuyển heo, sản phẩm từ heo ra vào địa bàn huyện.

Liên quan vụ heo chết vứt ra môi trường ở Khánh Hòa, sáng 5/3, PV NNVN đã trở lại hiện trường để ghi nhận thông tin từ địa phương và người dân.

Xem tiếp