13/11/2019 09:43

Khau Tinh đẩy mạnh trồng rau trái vụ

Nằm trong vùng lõi rừng đặc dụng, khí hậu quanh năm mát mẻ, những năm qua, xã Khau Tinh (Na Hang - Tuyên Quang) đẩy mạnh phát triển trồng rau vụ đông trái vụ theo hướng hàng hóa, bước đầu mang lại hiệu quả.

Người dân xã Khau Tinh trồng rau vụ đông trái vụ theo quy trình VietGAP mang lại hiệu quả hơn rất nhiều lần so với trồng các loại cây trồng khác.

Chuyển đổi cây trồng

Tận dụng lợi thế địa phương, gia đình chị Hoàng Thị Thu Trang, thôn Khau Tinh mạnh dạn chuyển 1.500m2 trồng lúa sang trồng bắp cải trái vụ.

Trong quá trình chuyển đổi, chị Trang được tham gia các lớp tập huấn trồng rau theo quy trình VietGAP. Qua tập huấn và thực tế, chị thấy trồng rau bắp cải trái vụ phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu, cây phát triển tốt, cuốn bắp nhanh, bắp có trọng lượng nặng hơn. Tính trên 1 sào (1 sào Bắc Bộ = 360m2), bắp cải trồng trái vụ hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với trồng lúa.

Theo chị Trang, để trồng bắp cải trái vụ đạt tiêu chuẩn VietGAP, gia đình chị đều đặn bắt sâu cho rau 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều tối. Ngoài ra, chị còn sử dụng ớt và tỏi giã nhuyễn để phun cho rau. Trồng theo quy trình này mất thời gian hơn so với trồng rau bình thường nhưng về chất lượng, rau đảm bảo an toàn, sạch, được người tiêu dùng tìm mua.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Khau Tinh, cho biết, trước nhu cầu của người tiêu dùng về sử dụng nông sản sạch, an toàn, phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, xã chỉ đạo nông dân phát triển các loại cây rau theo hướng sản xuất an toàn, hàng hóa.

Toàn xã có 230ha đất màu, trong đó có trên 18ha trồng rau đậu các loại, đặc biệt, có 2,5ha rau vụ đông trồng trái vụ theo quy trình VietGAP như: bắp cải, su su, su hào… Kết quả cho thấy, cây rau vụ đông trồng trái vụ phát triển khá tốt. Đặc biệt, rau trồng theo tiêu chuẩn VietGAP có sức tiêu thụ mạnh, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Nhân rộng mô hình

Những năm gần đây, được sự hỗ trợ của của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tuyên Quang, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Na Hang, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, xã Khau Tinh đã triển khai nhiều lớp tập huấn, đào tạo nghề trồng và chăm sóc rau trái vụ theo hướng an toàn, canh tác tự nhiên.

Chị Hoàng Thị Thu Trang cho biết, ở miền Bắc rất ít địa phương trồng được bắp cải vào mùa hè nên sản lượng có hạn, kéo theo đó giá bán ra thị trường tương đối cao, từ 10.000 đến 15.000 đồng/kg. Qua đây cho thấy, hiệu quả từ trồng rau vụ đông trái vụ cao gấp nhiều lần so với các cây trồng khác.

Theo ông Bàn Văn Ta, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Khau Tinh, do là cây ngắn ngày, trồng được nhiều vụ trong năm, trong khi chi phí đầu tư thấp, giá bán tương đối ổn định nên hiệu quả của việc trồng rau theo quy trình VietGAP mang lại khá cao, gấp 3-4 lần so với trồng các loại cây trồng khác. HTX đang liên kết với 11 hộ thành viên trồng rau trái vụ an toàn theo quy trình VietGAP cung ứng ra thị trường.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Việt Thanh, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Na Hang, cho biết, từ tháng 3/2019 đến nay, Khau Tinh đã trồng được 4 đợt rau vụ đông trái vụ theo quy trình VietGAP với diện tích 2,5ha.

Trung tâm đã mở lớp tập huấn về kỹ thuật, hỗ trợ 100% giống và phân bón cho người dân. Kết quả, so với trồng lúa, hiệu quả cao gấp nhiều lần. Ví dụ, trồng 1ha bắp cải được 23.000 cây, trừ 20% hao hụt, còn 17.000 cây, mỗi cây nặng 1kg, bán với giá 10.000 - 15.000 đồng/kg. Trung bình, 1ha cho thu gần 200 triệu đồng.

Những năm tới, huyện tiếp tục duy trì, nhân rộng mô hình trồng rau trái vụ VietGAP. Cùng với đó, tiến hành làm tem truy xuất nguồn gốc; vận động người dân vào HTX để thuận tiện cho chuyển giao kỹ thuật, trồng và tiêu thụ.

Có thể khẳng định, trồng rau an toàn trên địa bàn xã Khau Tinh góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, khai thác tiềm năng lợi thế sẵn có của địa phương, cải thiện thu nhập, từng bước nâng cao đời sống của nhân dân.

Theo Hoàng Văn/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/khau-tinh-day-manh-trong-rau-trai-vu-post31626.html

Tags: rau trái vụ, rừng đặc dụng, Khau Tinh

TIN KHÁC

Đâu là giải pháp phát triển vùng nhiều cái “nhất”? TIN TỨC

Đâu là giải pháp phát triển vùng nhiều cái “nhất”?

Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là vùng khó khăn nhất, chất lượng nguồn nhân lực thấp nhất, kinh tế - xã hội phát triển chậm nhất, tiếp cận các dịch vụ xã hội thấp nhất, tỷ lệ hộ nghèo cao nhất dù được Đảng,...

Trước nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô về nhiều sản phẩm an toàn, rõ xuất xứ nguồn gốc, đặc sản vùng miền của Hà Nội, cũng như các tỉnh thành trong nước, đặc biệt là các sản phẩm OCOP, Hà Nội đã thực hiện kết nối đưa nông sản vào chuỗi siêu thị bán lẻ.

Gần đây, Hà Nội đã có một số đơn vị sản xuất ống hút thân thiện môi trường, trong đó có ống hút tre, tiện lợi và có thể tái sử dụng.

Ngoài làm giàu cho gia đình, nhiều thanh niên còn tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương với mức thu nhập ổn định.

Giá heo hơi hôm nay 13/11: Nhìn chung giá heo hôm nay tiếp tục tăng mạnh so với phiên giao dịch hôm qua.

Ở thời điểm hiện tại, các sản phẩm của ngành chăn nuôi Việt Nam đã cơ bản cung cấp đủ cho thị trường trong nước và từng bước vươn ra thị trường quốc tế. Tuy nhiên, ngành này đang phải đối mặt với hàng loạt vấn đề nội tại như: Phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ, sự mất cân đối trong cơ cấu sản xuất, dịch bệnh diễn biến phức tạp... Do vậy, tái cơ cấu ngành chăn nuôi là hết sức cần thiết để phát triển bền vững, đáp ứng yêu cầu hội nhập.

Những năm qua, thành phố Hà Nội tập trung xây dựng mô hình trồng rau an toàn ở các huyện, tạo thu nhập cho nông dân và nguồn rau sạch cho người tiêu dùng Thủ đô. Qua đó, góp phần quan trọng trong tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững.

Giá heo hơi hôm nay 12/11: Nhìn chung giá heo hôm nay tiếp tục tăng so với phiên giao dịch hôm qua.

Trước những diễn biến phức tạp và khó lường của dịch tả lợn châu Phi, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-UBND về việc tập trung chỉ đạo thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học, kiểm soát tái đàn lợn để phòng, chống bệnh dịch trên địa bàn. Theo đó, từ ngày 10/11/2019, các cơ sở chăn nuôi tái đàn chưa được Chủ tịch UBND cấp xã đồng ý, xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi sẽ không được hỗ trợ thiệt hại từ ngân sách nhà nước.

Ngày 10-11, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai phối hợp với chính quyền phường Tam Hòa, TP Biên Hòa tiến hành tiêu hủy hơn nửa tấn thịt lợn thối được phát hiện kịp thời trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ...

Xem tiếp