12/11/2020 10:03

Khát vọng làm giàu từ chăn nuôi đà điểu

Trang trại nuôi đà điểu của anh Ngọc là mô hình nuôi những 'chú chim' khổng lồ có quy mô lớn nhất và đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh đến thời điểm này.

Khát vọng làm giàu từ chăn nuôi đà điểu - ảnh 1

Đàn đã điểu nuôi trong trang trại đã thuần hóa và thân thiện với người.

Anh Nguyễn Minh Ngọc, 36 tuổi, ở phường Xuân Sơn, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) đi tiên phong phát triển chăn nuôi đà điểu, mở ra hướng đi mới ở địa phương. Trang trại nuôi đà điểu là mô hình nuôi những 'chú chim' khổng lồ có quy mô lớn nhất và đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh đến thời điểm này.

Trang trại của anh Nguyễn Minh Ngọc nằm giữa cánh đồng Cầu Cau, khu Xuân Viên 4, phường Xuân Sơn) với diện tích 5 ha, trong đó diện tích đầm gần 3 ha được anh quy hoạch làm đầm nuôi rươi và ao, nuôi thả cá. Còn lại, anh xây dựng chuồng trại theo quy trình khép kín nuôi lợn, gà, vịt, ngan và trồng đủ các loại cây cùng những giàn hoa phong lan.

Anh Nguyễn Mạnh Thể, Bí thư Đoàn phường Xuân Sơn cho biết, anh Nguyễn Minh Ngọc là thanh niên nhiệt huyết và năng động, đã làm ở nhiều công ty khác nhau, mặc dù sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm trong ngành giáo dục nhưng Ngọc lại yêu thích công việc của nhà nông…

Cách đây 10 năm, vừa đi làm có ít vốn trong tay, anh Ngọc đã mày mò, quyết chí làm giàu từ mô hình kinh tế trang trại. Thời gian đầu khởi nghiệp với 1 ha đất, đến nay đã mở rộng được 5 ha để trồng trọt, chăn nuôi với các loại cây, con.

Với nhiều gian truân, thử thách, thế nhưng bằng ý chí, vượt khó, ham học hỏi, dám nghĩ dám làm và sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, năm 2013, anh Ngọc đã nuôi thử những con đà điểu đầu tiên với quy mô đàn nhỏ.

Anh Ngọc nhận thấy kỹ thuật nuôi đà điểu không khó, phù hợp với điều kiện đất đai của gia đình, trong khi nhu cầu tiêu thụ thịt thương phẩm đà điểu trên thị trường lớn. Đầu năm 2019, anh Ngọc đã đầu tư hệ thống sân chạy của khu vực chuồng trại nuôi để đà điểu chạy nhảy thường xuyên. Đồng thời, mua 100 con đà điểu giống trị giá gần 300 triệu đồng, để nhân rộng đàn nuôi.

Theo chủ trang trại trẻ thì so với các mô hình nuôi lợn, gà, thì nuôi đà điểu nhàn hơn, thức ăn cho đà điểu tương đối đơn giản, chủ yếu là rau củ quả, cỏ, cây chuối thu hoạch từ trang trại. Đây là con vật dễ nuôi, lớn nhanh, ít dịch bệnh.

Với đặc điểm của đà điểu, những 'chú chim' khổng lồ sống quen trong môi trường hoang dã nên rất sợ tiếng ồn, do đó, trang trại phải tách biệt với khu dân cư...

Khát vọng làm giàu từ chăn nuôi đà điểu - ảnh 2

Anh Nguyễn Minh Ngọc nghiền rau, cỏ làm thức ăn cho đàn đà điểu.

Anh Ngọc cho biết, với giá thị trường hiện tại, đà điểu thương phẩm có giá từ 100.000 - 110.000 đồng/kg hơi.

Thời điểm này anh bắt tay vào nuôi đà điểu sinh sản để không phải mua con giống về và ngoài sản phẩm thịt đà điểu còn có thêm trứng đà điểu để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Với đà điểu thì cứ 2 con cái đẻ thì cần 1 con đực, mỗi con đà điểu cái đẻ từ 35 - 40 quả trứng/năm. Trên thị trường hiện nay, trứng đà điểu có giá 150.000 đồng/quả. Sau khi trừ chi phí là tiền giống, thức ăn, công nuôi thì cũng thu lãi cao.

Trang trại của anh Nguyễn Minh Ngọc hiện đã tạo việc làm cho 10 công nhân lao động là thanh niên của địa phương. Dự kiến phát triển đàn đà điểu sinh sản, công việc chăm sóc đàn đà điểu cũng có thu nhập mỗi tháng 5 triệu đồng cho gia đình.

Trang trại chăn nuôi đà điểu của anh Nguyễn Minh Ngọc đã minh chứng cho tinh thần dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ cùng khát vọng làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người về kinh nghiệm chăn nuôi đà điểu mà anh đã tích lũy được để cùng nhau góp phần phát triển kinh tế của địa phương.

Theo Xuân Quảng/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/khat-vong-lam-giau-tu-chan-nuoi-da-dieu-523184.html

Tags: nông dân, chăn nuôi đà điểu, Khát vọng làm giàu, anh Nguyễn Minh Ngọc

TIN KHÁC

Cá hồi, cá tầm Việt Nam tìm hướng đi trong cuộc cạnh tranh mới CHĂN NUÔI

Cá hồi, cá tầm Việt Nam tìm hướng đi trong cuộc cạnh tranh mới

Để có thể cạnh tranh với cá nhập khẩu, đương đầu với cá nhập lậu từ Trung Quốc 'đội lốt' cá nước lạnh Việt Nam, các DN phải đa dạng hóa sản phẩm từ cá tầm, cá hồi.

Theo dự báo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam Quý IV/2020 sẽ đạt khoảng 2,3 tỷ USD, giảm nhẹ 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Với dự báo này, xuất khẩu thủy sản năm 2020 đạt 8,23 tỷ USD, giảm 4% so với năm 2019.

Trước khi bão số 12 đổ bộ từ Bình Định, Phú Yên và Khánh Hoà, người dân nuôi thủy sản bằng lồng bè ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên) và huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) tranh thủ thu hoạch tôm, cá trước mùa vụ bán cho các thương lái để tránh thiệt hại.

Dự kiến khoảng quý 3/2021 sẽ có vaccine dịch tả lợn châu Phi.

Những năm qua, ở Đắk Nông xuất hiện nhiều mô hình kinh tế tiêu biểu do đoàn viên, thanh niên làm chủ. Mô hình nuôi gà đẻ trứng của anh Trần Văn Nhật là một điển hình. Nuôi 4.000 con gà đẻ trứng, mỗi tháng chàng thanh niên này thu về khoảng 50 triệu đồng.

Sau gần 4 năm nuôi tôm thương phẩm công nghệ cao (nuôi tôm 3 giai đoạn), Công ty Cổ phần Thủy sản Tân An (thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) chưa một vụ nuôi nào thất bại, sau khi thu hoạch tôm cho sản lượng bình quân 140 tấn/ha, doanh thu hàng chục tỷ đồng.

Ngư dân miền Trung trúng đậm lộc biển từ chuyến ra khơi đầu tiên sau đợt mưa bão vừa qua.

Theo Đề án về phát triển sản xuất và xuất khẩu tôm càng xanh vừa được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT phê duyệt tại quyết định số 4354, Việt Nam hướng tới mục tiêu, đến năm 2025, diện tích nuôi tôm càng xanh đạt 50.000 ha, sản lượng đạt 50.000 tấn. Giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 100 triệu USD.

Tận dụng diện tích chăn thả rộng, nhiều năm trở lại đây, chăn nuôi đà điểu đã trở thành lợi thế của huyện Ba Vì, mang lại thu nhập cao cho người nông dân.

Vịt biển 15 - Đại Xuyên (còn được gọi là vịt biển) là giống gia cầm mới được công nhận giống và chuyển giao sản xuất vào tháng 6 năm 2014 ở nước ta và là cái tên còn khá mới trong lĩnh vực chăn nuôi của tỉnh Quảng Trị.

Xem tiếp