10/06/2019 08:47

Khảo sát chuỗi cung ứng thịt heo cho siêu thị giữa dịch tả heo châu Phi

Rạng sáng 9-6, Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm TP HCM khảo sát chuỗi cung ứng thịt heo cho siêu thị giữa lúc dịch tả heo châu Phi lan rộng

Đoàn do bà Phạm Khánh Phong Lan, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm TP HCM, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM, dẫn đầu đã khảo sát quy trình giết mổ và pha lóc sản phẩm thịt heo tại Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan, quận Bình Thạnh) và quy trình nhận hàng, pha lóc, kích hoạt tem truy xuất nguồn gốc,… tại siêu thị Co.opmart Rạch Miễu (quận Phú Nhuận).

Tại Vissan, ông Nguyễn Đăng Phú, Phó tổng giám đốc Vissan, cho biết mỗi ngày đơn vị này cung cấp ra thị trường khoảng 1.200 con heo, trong đó khoảng 10% từ trại nuôi trực tiếp. Còn lại, Vissan mua từ các trại nuôi bên ngoài có quy trình nuôi khép kín, VietGap, Global Gap với giá cao hơn thị trường 1.000 đồng/kg. Vissan bảo đảm không nhập nguồn thịt heo từ những vùng đã có dịch tả heo châu Phi.

Khảo sát chuỗi cung ứng thịt heo cho siêu thị giữa dịch tả heo châu Phi - ảnh 1

Giết mổ heo tại Vissan đêm 8, rạng sáng 9-6

Còn đại diện hệ thống Saigon Co.op cho hay khi dịch tả heo châu Phi lan trên diện rộng ở các tỉnh phía Nam, sức mua thịt heo tại các siêu thị tăng đáng kể (tăng 20% so với cùng kỳ). Nguyên nhân là do người dân chọn nơi tin tưởng, có uy tín để mua thịt. Hiện, Saigon Co.op tiêu thụ trung bình khoảng 30 tấn thịt heo/ngày.

Trong 2 đêm 8 và 9-6, Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm TP HCM đã kiểm tra các điểm chốt chặn tại các trạm đầu mối giao thông, các chợ đầu mối, cơ sở giết mổ và điểm kinh doanh thịt heo nhằm ngăn ngừa dịch tả heo châu Phi lan vào TP HCM.

Khảo sát chuỗi cung ứng thịt heo cho siêu thị giữa dịch tả heo châu Phi - ảnh 2

Pha lóc thịt heo tại Co.opMart Rạch Miễu

Bà Phạm Khánh Phong Lan nhìn nhận nguồn heo kinh doanh tại các chợ truyền thống chủ yếu lấy từ các chợ đầu mối. "Tuy nhiên, quá trình kinh doanh tại các sạp phần nhiều mất vòng, không có tem truy xuất nguồn gốc… Không loại trừ có tình trạng tiểu thương trộn với heo từ các nơi khác để bán, rất nguy hiểm. Tôi không nói thịt đó không an toàn nhưng cần hướng tới sản xuất có kiểm tra, kiểm soát" – bà Phong Lan lưu ý.

Khảo sát chuỗi cung ứng thịt heo cho siêu thị giữa dịch tả heo châu Phi - ảnh 3

Thanh tra Ban An toàn thực phẩm kiểm tra thông tin nguồn gốc thịt heo bằng điện thoại

Bà Lan nhấn mạnh bệnh tả heo châu Phi không lây sang người, người tiêu dùng không nên quay lưng với thịt heo mà chỉ cần mua thịt heo ở nơi hợp pháp, uy tín đã qua kiểm soát của cơ quan chức năng. Sau khi mua thịt về rửa kỹ, nấu chín và ăn ngay không để quá lâu là có thể yên tâm sử dụng.

Tags: dịch tả heo châu phi, cung ứng thịt heo

TIN KHÁC

Băn khoăn nên chôn hay đốt heo mắc dịch tả châu Phi CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Băn khoăn nên chôn hay đốt heo mắc dịch tả châu Phi

Sở Khoa học Công nghệ TP Cần Thơ đề nghị cần xem xét giữa phương án chôn và đốt số heo mắc dịch tả Châu Phi.

Trong những năm trở lại đây, giá hồ tiêu liên tục giảm khiến cho không ít hộ trồng tiêu tại Đắk Nông lao đao, rơi vào cảnh nợ nần. Đứng trước cảnh đó không ít người dân đã “buông xuôi” bỏ mặc vườn, tuy nhiên vẫn có những người nông dân tâm huyết với cây tiêu, đã thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm để sản xuất hồ tiêu theo hướng hữu cơ, không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước mà còn hướng tới xuất khẩu, đem lại thu nhập ổn định và làm giàu cho gia đình.

Tổng số heo bị bệnh chết, buộc phải tiêu hủy là hơn 2,2 triệu con với trọng lượng gần 130.000 tấn. Tính theo giá thị trường (đang ở mức thấp) hiện thiệt hại do dịch khoảng 3.600 tỷ đồng.

Năm 2019 được Trung tâm Khuyến nông Quốc gia hỗ trợ kinh phí xây dựng mô hình “Xây dựng mô hình cải tạo đàn bò địa phương bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo và vỗ béo bò thịt để đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cao tại các vùng chăn nuôi chính”, Trung tâm Khuyến nông Yên Bái đã khảo sát chọn điểm, chọn hộ đáp ứng yêu cầu và thực hiện mô hình tại xã Đại Lịch và xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Sáng 7-6, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu rau quả (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) phối hợp Hội Nghề vườn quốc tế (ISHS) tổ chức hội nghị Nhãn, vải quốc tế lần thứ 6.

Tỉnh Bình Thuận lần đầu tiên phát hiện 2 ổ dịch tả heo châu Phi tại 2 xã của 2 huyện Tánh Linh và Đức Linh. Công tác chỉ đạo khống chế dịch đang được các cấp chính quyền tỉnh Bình Thuận khẩn trương triển khai.

Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đã triển khai mô hình “Trồng thâm canh cam đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”, với quy mô 5ha, tại 2 xã Nam Hương (huyện Thạch Hà) và xã Thường Nga (huyện Can Lộc).

Nhằm phát huy lợi thế và tiềm năng của tỉnh về chăn nuôi bò giai đoạn 2016-2020, tỉnh Bắc Giang tiếp tục có cơ chế hỗ trợ tinh bò nhân tạo cho đàn bò nái sinh sản chăn nuôi nông hộ bằng giống ngoại, chú trọng đến công tác tuyên truyền và hướng dẫn người dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi nhằm góp phần nâng cao chất lượng và cải tạo đàn bò địa phương.

Làm thế nào để tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản, khắc phục tình trạng “được mùa, mất giá”? Đó là nội dung được các chuyên gia, nhà quản lý thảo luận, hiến kế tại hội thảo Tăng cường liên kết sản xuất và kết nối cung cầu theo chuỗi giá trị do Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với UBND huyện Ứng Hòa tổ chức ngày 6/6.

NDĐT- Chiều 6-6, tại tỉnh Bến Tre, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức khai mạc Hội chợ nông nghiệp và sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm) khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Xem tiếp