05/11/2018 09:19

Khánh thành tổ hợp sản xuất và chế biến thịt lợn công nghệ quốc tế

Ngày 4/11, tại xã Hải Nam, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định khánh thành tổ hợp sản xuất và chế biến thịt lợn công nghệ quốc tế - Nhà máy Biển Đông DHS.

Khánh thành tổ hợp sản xuất và chế biến thịt lợn công nghệ quốc tế - ảnh 1

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo tỉnh Nam Định cùng các đối tác cắt băng khánh thành tổ hợp sản xuất và chế biến thịt lợn công nghệ quốc tế - Nhà máy Biển Đông DHS. (Ảnh: Văn Đạt/TTXVN)

Ông Vũ Trọng Nghĩa, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Biển Đông DHS cho biết tổ hợp sản xuất và chế biến thịt lợn công nghệ quốc tế - Nhà máy Biển Đông DHS là một trong những nhà máy giết mổ lớn nhất khu vực miền Bắc, được xây dựng trên diện tích gần 21ha, với tổng mức đầu tư khoảng 300 tỷ đồng.

Dây chuyền giết mổ tự động, đồng bộ, hiện đại được nhập khẩu từ Hàn Quốc, có công suất 300 con lợn/giờ (trọng lượng lợn từ 100-150 kg/con).

Nguồn nguyên liệu cho Nhà máy Biển Đông DHS sẽ được thu mua từ các trang trại trong chuỗi liên kết trên địa bàn tỉnh Nam Định và các địa phương lân cận trong khu vực.

Sản phẩm chính của Biển Đông DHS là thịt lợn đông lạnh, các sản phẩm từ thịt lợn được chế biến qua gia nhiệt. Các sản phẩm của nhà máy được quản lý nghiêm ngặt từ một hệ thống phần mềm truy xuất áp dụng từ trang trại, nhà máy giết mổ, hệ thống phân phối đảm bảo sản phẩm sạch và truy xuất đầy đủ nguồn gốc tất cả các công đoạn.

Sản phẩm thịt sạch của nhà máy sẽ cung cấp cho thị trường trong nước qua hệ thống siêu thị, khu công nghiệp, trường học, bệnh viện, bếp ăn công nghiệp, nhà hàng và xuất khẩu sang các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia…

Chia sẻ về triển vọng sản xuất và chế biến thịt lợn trên địa bàn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định, ông Phạm Đình Nghị cho biết Nam Định là tỉnh trọng điểm về nông nghiệp, ngành chăn nuôi của tỉnh phát triển mạnh.

Tổng đàn lợn toàn tỉnh duy trì thường xuyên khoảng gần 800.000 con, đàn gia cầm khoảng 7,6 triệu con. Tổng sản lượng thịt hơi các loại đạt gần 190.000 tấn/năm; trong đó, thịt lợn đạt trên 150 nghìn tấn/năm (chiếm trên 81%).

Nam Định hiện có 300 trang trại chăn nuôi quy mô lớn và hàng nghìn gia trại, trong đó, nhiều trang trại được chứng nhận tiêu chuẩn thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam và được công nhận an toàn dịch bệnh đối với bệnh lở mồm long móng và dịch tả lợn.

Tuy vậy, hạn chế lớn nhất đối với ngành chăn nuôi của tỉnh là thiếu các nhà máy chế biến. Sản phẩm chủ yếu chưa qua chế biến nên giá trị gia tăng không cao.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định, để khắc phục những hạn chế đó và thực hiện hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Nam Định luôn quan tâm, thu hút các doanh nghiệp sản xuất, chế biến các sản phẩm từ nông nghiệp. Việc tổ hợp sản xuất và chế biến thịt lợn công nghệ quốc tế đi vào hoạt động đã đánh dấu bước phát triển mới trong kinh tế nông nghiệp của tỉnh.

Thời gian tới, cùng với việc phát huy hiệu quả các trang trại, gia trại trên địa bàn, Nam Định cũng tiếp tục hình thành các vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh để cung cấp nguồn nguyên liệu sạch cho nhà máy; xây dựng chuỗi liên kết nhằm đảm bảo ổn định và phát triển, nâng cao giá trị ngành chăn nuôi.

Các cơ sở giết mổ, chế biến, các hộ chăn nuôi trên địa bàn cam kết đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm, hướng tới xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm chăn nuôi của tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam lưu ý để đảm bảo nguồn nguyên liệu phục vụ hoạt động của nhà máy, doanh nghiệp cùng với địa phương cần xây dựng cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh, hình thành các chuỗi liên kết sản xuất thịt lợn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tiếp tục phối hợp với các nhà đầu tư hoàn thiện dây chuyền chế biến các sản phẩm thịt lợn để cung ứng cho thị trường, trọng tâm là xuất khẩu sang các nước trong khu vực và thế giới.

Hiện, cả nước đã có trên 800 chuỗi an toàn thực phẩm và hơn 1.500 cơ sở an toàn dịch bệnh. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nhất là lĩnh vực sản xuất, chế biến sản phẩm nông sản.

>> Xem thêm: 

Giá thịt lơn: Đang đỉnh cao nhất thế giới, chỉ một cuộc họp lập tức tụt giảm

 Mỗi sáng thức giấc hái trầu: Vợ chồng thu đều 400 triệu đồng

Vì sao cá sủ vàng có giá tiền tỉ?

Theo Vũ Văn Đạt/Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/khanh-thanh-to-hop-san-xuat-va-che-bien-thit-lon-cong-nghe-quoc-te/533312.vnp

Tags: sản xuất, thịt lợn, chế biên thịt lợn, công nghệ quốc tế

TIN KHÁC

Trồng rau trái vụ bằng công nghệ hiện đại cho hiệu quả cao KHUYẾN NÔNG

Trồng rau trái vụ bằng công nghệ hiện đại cho hiệu quả cao

Ở vùng cao Bắc Hà (Lào Cai), mô hình trồng rau an toàn, trái vụ trong nhà lưới, nhà kính đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao lên đến hàng trăm triệu đồng/ha và đang được nhân rộng.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế đang hình thành và nhân rộng các vùng trồng cây đặc sản hiệu quả ở các huyện miền núi Nam Đông và A Lưới.

Thời gian qua, giá hạt điều tăng, đã giúp nhiều hộ nông dân huyện Kông Chro (Gia Lai), có thu nhập ổn định. Do đó, bà con đã chủ động chuyển đổi một số diện tích sang trồng điều.

Bò là loại gia súc lớn được nuôi khá phổ biến trên địa bàn tỉnh, tập trung ở các địa phương có nguồn cỏ tươi tự nhiên, tận dụng được phụ phẩm nông nghiệp như: Khoái Châu, Kim Động, Tiên Lữ, thành phố Hưng Yên… Những năm gần đây, nông dân trong tỉnh đã chuyển hướng nuôi bò vỗ béo, đem lại giá trị kinh tế vượt trội.

Cây siêu quả Magic-S (cây cà chua thân gỗ) được tiến sĩ Phạm S đưa về Việt Nam theo chương trình trao đổi giống cây trồng từ Vườn thực vật Hoàng gia Anh vào năm 2014 và đã được trồng thử nghiệm thành công tại tỉnh Lâm Đồng.

Dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp ở nhiều nước trên thế giới. Đặc biệt, ở Trung Quốc đã xuất hiện dịch bệnh ở tỉnh Vân Nam, giáp với các tỉnh phía Bắc nước ta.

Theo BS Đặng Quế (nguyên bác sĩ Khoa Gan mật, Bệnh viện Việt Đức), trong cuộc đời làm bác sĩ, ông đã phẫu thuật ngót nghét cả ngàn ca nhưng chưa bao giờ được cầm vào sợi chỉ vi phẫu thuật được làm từ bong bóng cá sủ vàng.

Chiều 3/11, rất đông người dân đã kéo đến nhà anh Nguyễn Tấn Tám (trú tổ 7, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) để được tận mắt xem con cá lạ nghi là sủ vàng quý hiếm.

Phải mất nhiều thời gian, công sức, người dân Thanh Chương (Nghệ An) mới khôi phục được giống gà Ri (gà cỏ - giống gà cổ quý hiếm).

Lĩnh vực trồng trọt của Quảng Bình được xem là nội dung cơ bản để tái cơ cấu nông nghiệp. Hay nói cách khác, đây là bước đột phá trong cải tạo vườn tạp, để nâng cao giá trị gia tăng của địa phương.

Xem tiếp