28/03/2017 08:46

Khánh Hòa: Triển vọng nghề nuôi dúi

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có nhiều địa phương mạnh dạn đầu tư nuôi con dúi, tập trung nhiều nhất tại các xã Cam Tân (huyện Cam Lâm), xã Suối Tiên (huyện Diên Khánh). Đây là mô hình mới có hiệu quả, giúp người chăn nuôi tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Theo con đường bê tông quanh co, chúng tôi tìm đến xã Suối Tiên, huyện Diên Khánh để tham quan mô hình nuôi con dúi của anh Nguyễn Bình- Người đầu tiên trên địa bàn xã nuôi loại động vật mới này.

Lúc đầu tuy còn gặp nhiều khó khăn về vốn, kiến thức nuôi nhưng nhờ biết tìm tòi học hỏi qua sách báo, ti vi, các phương tiện thông tin đại chúng, hễ nơi nào có thông tin về nuôi dúi là anh Bình lại lặn lội tìm đến tận nơi để nắm bắt kịp thời.

Trong khuôn viên nhỏ với diện tích gần 100m2 anh đã xây dựng chuồng và chia ra nhiều ngăn bằng bê tông để nuôi dúi. Chuồng được làm theo diện tích ngang 40cm, dài 80cm, bên trong được làm khuôn nhỏ để trú ẩn khi gặp phải thời tiết xấu, bên trên được phủ một lớp tôn.

Khánh Hòa: Triển vọng nghề nuôi dúi - ảnh 1

Anh Bình bên dãy chuồng nuôi dúi của gia đình.

Anh Bình cho biết, thức ăn cho dúi rất dễ tìm kiếm như, cây mía, bắp, tre, trúc, khoai lang. Hơn nữa, nuôi con dúi hiện chưa thấy xuất hiện bệnh, đàn dúi của anh đang trong giai đoạn phát triển rất tốt, anh đang chuẩn bị xuất chuồng lứa đầu tiên và anh khẳng định có lãi.

Hiện trại nuôi của anh có từ 50 – 60 con, con nặng nhất 1,5kg/con, mỗi năm dúi đẻ được 4 lứa và một lần đẻ được một cặp, từ khi nuôi đến khi xuất chuồng là 3 tháng. Với giá bán giống khảo sát hiện nay từ 600.000 – 800.000 đồng/cặp, đàn dúi đang mang lại cho anh nguồn thu nhập khá ổn định.

Anh đang ấp ủ năm tới mở rộng diện tích bởi hiện con giống dúi đang rất khan hiếm, thị trường nhiều nơi trên địa bàn tỉnh như Ninh Hòa, Cam Lâm, Cam Ranh đang liên hệ với anh mua giống.

Ngoài nuôi dúi anh còn kết hợp nuôi bồ câu, gà để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Nhờ biết cách làm ăn mà đến nay anh đã có cuộc sống ổn định.

Ông Đặng Ngọc Trung – Chủ tịch Hội nông dân xã Suối Tiên cho biết, Hội nông dân xã đã tổ chức tập huấn kỹ thuật, tạo điều kiện cho nông dân tham quan các mô hình nuôi dúi hiệu quả nhằm giúp bà con nắm bắt được thông tin và kinh nghiệm nuôi dúi. Mô hình nuôi dúi của anh Nguyễn Bình đang là “điểm sáng” của toàn xã, xứng đáng để bà con khác học tập và làm theo. Hội đang tiếp tục nhân rộng mô hình này.

Xem thêm: Mô hình giảm nghèo từ nuôi dế sữa

Theo Thanh Tâm/khuyennongvn.gov.vn

Tags: Khánh Hòa, dúi, kỹ thuật nuôi dúi, kinh nghiệm nuôi dúi

TIN KHÁC

Cách nhân giống nhím NHÍM

Cách nhân giống nhím

Phong trào nuôi nhím đang lan rộng ở nhiều địa phương vì chúng dễ nuôi, ít bị dịch bệnh, thịt nhím là đặc sản, dễ tiêu thụ với giá cao; đầu tư chi phí thấp mà hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, do nhu cầu nuôi lớn mà giá con giống thường cao gây trở ngại cho người nuôi.

Nông nghiệp sạch là hướng đi mới cho ngành nông nghiệp ở Hạ Hòa (Phú Thọ) trong những năm gần đây với những mô hình chăn nuôi sử dụng đệm lót sinh học, trồng rau sạch đã được thực hiện. Trong đó mô hình nuôi giun quế kết hợp nuôi gà của gia đình chị Phan Thị Sáu - khu 2 xã Phụ Khánh bước đầu mang lại hiệu quả cao.

Mô hình nuôi trùn quế mới xuất hiện ở tỉnh ta trong thời gian gần đây, ban đầu chỉ có vài hộ nuôi thử nghiệm, đến nay ở khắp các nơi trong tỉnh đã có hàng trăm hộ dân tham gia nuôi và bước đầu đã có những hiệu quả nhất định. Anh Kiều Đức Bình- thôn Mỹ Tân, xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn là một trong số đó, gia đình anh đã làm giàu nhờ biết kết hợp giữa việc nuôi trùn quế và khai thác nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng này để nuôi cá lóc và ba ba.

Tình cờ biết được mô hình nuôi chuồn hương ở Quảng Ngãi, anh Tuấn mua giống về phát triển mô hình. Sau 5 năm theo đuổi nghề nuôi đã đem lại thành công hơn mong đợi. Đến nay anh nuôi 22 con chồn hương giống, trong đó có 18 con chồn cái và 4 con đực giống và 30 con chồn con, mỗi ngày cho ăn thức ăn khoảng 70.000 đồng.

Anh Nguyễn Quang Huy, 50 tuổi, ở KP.4 - phường Tam Bình - quận Thủ Đức - TPHCM, nói: “Tôi nuôi bọ cạp xuất phát từ sự đam mê, muốn tìm hiểu về loại côn trùng này. Còn lợi ích, bọ cạp chữa trị rất nhiều bệnh tật cho người”.

Nuôi nhím là một nghề mới được phát triển chưa lâu, chỉ mươi năm trở lại đây, vì vậy việc chọn nhím giống tốt để nuôi còn có mức độ hạn chế. Bởi vậy, theo thiển ý của chúng tôi, chọn nhím để giống, nên chú trọng đến những điểm sau đây:

Nhím là một loài vật gặm nhắm, sống hoang dã dọc ở một số nước như Nêpan, Miến Điện, Thái Lan, Lào, Campuchia, Việt Nam, Trung Quốc.

Những vấn đề cần lưu ý để chăm sóc nhím đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Nuôi nhím, dù là giống hoang dã hay đã được thuần hóa nhiều đời, ta cũng phải nuôi nhốt chúng trong lồng hay trong chuồng nuôi nhím, nếu không chúng sẽ sổng mất. Chuồng nuôi nhím phải làm hết sức chắc chắn bằng những thứ vật liệu cứng chắc như sắt thép, gạch đá, xi măng để chúng không thể cắn phá làm hư nát và đào thoát ra ngoài được.

Trước tình hình chăn nuôi gặp nhiều khó khăn hiện nay, người dân đã không ngừng mở ra nhiều mô hình chăn nuôi mới nhằm giải quyết khó khăn cho kinh tế gia đình đồng thời góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển. Trong đó, nhím cũng là một trong những mô hình chăn nuôi mới nhưng đã mang lại những hiệu quả kinh tế cao.

Xem tiếp