28/03/2017 08:46

Khánh Hòa: Triển vọng nghề nuôi dúi

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có nhiều địa phương mạnh dạn đầu tư nuôi con dúi, tập trung nhiều nhất tại các xã Cam Tân (huyện Cam Lâm), xã Suối Tiên (huyện Diên Khánh). Đây là mô hình mới có hiệu quả, giúp người chăn nuôi tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Theo con đường bê tông quanh co, chúng tôi tìm đến xã Suối Tiên, huyện Diên Khánh để tham quan mô hình nuôi con dúi của anh Nguyễn Bình- Người đầu tiên trên địa bàn xã nuôi loại động vật mới này.

Lúc đầu tuy còn gặp nhiều khó khăn về vốn, kiến thức nuôi nhưng nhờ biết tìm tòi học hỏi qua sách báo, ti vi, các phương tiện thông tin đại chúng, hễ nơi nào có thông tin về nuôi dúi là anh Bình lại lặn lội tìm đến tận nơi để nắm bắt kịp thời.

Trong khuôn viên nhỏ với diện tích gần 100m2 anh đã xây dựng chuồng và chia ra nhiều ngăn bằng bê tông để nuôi dúi. Chuồng được làm theo diện tích ngang 40cm, dài 80cm, bên trong được làm khuôn nhỏ để trú ẩn khi gặp phải thời tiết xấu, bên trên được phủ một lớp tôn.

Khánh Hòa: Triển vọng nghề nuôi dúi - ảnh 1

Anh Bình bên dãy chuồng nuôi dúi của gia đình.

Anh Bình cho biết, thức ăn cho dúi rất dễ tìm kiếm như, cây mía, bắp, tre, trúc, khoai lang. Hơn nữa, nuôi con dúi hiện chưa thấy xuất hiện bệnh, đàn dúi của anh đang trong giai đoạn phát triển rất tốt, anh đang chuẩn bị xuất chuồng lứa đầu tiên và anh khẳng định có lãi.

Hiện trại nuôi của anh có từ 50 – 60 con, con nặng nhất 1,5kg/con, mỗi năm dúi đẻ được 4 lứa và một lần đẻ được một cặp, từ khi nuôi đến khi xuất chuồng là 3 tháng. Với giá bán giống khảo sát hiện nay từ 600.000 – 800.000 đồng/cặp, đàn dúi đang mang lại cho anh nguồn thu nhập khá ổn định.

Anh đang ấp ủ năm tới mở rộng diện tích bởi hiện con giống dúi đang rất khan hiếm, thị trường nhiều nơi trên địa bàn tỉnh như Ninh Hòa, Cam Lâm, Cam Ranh đang liên hệ với anh mua giống.

Ngoài nuôi dúi anh còn kết hợp nuôi bồ câu, gà để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Nhờ biết cách làm ăn mà đến nay anh đã có cuộc sống ổn định.

Ông Đặng Ngọc Trung – Chủ tịch Hội nông dân xã Suối Tiên cho biết, Hội nông dân xã đã tổ chức tập huấn kỹ thuật, tạo điều kiện cho nông dân tham quan các mô hình nuôi dúi hiệu quả nhằm giúp bà con nắm bắt được thông tin và kinh nghiệm nuôi dúi. Mô hình nuôi dúi của anh Nguyễn Bình đang là “điểm sáng” của toàn xã, xứng đáng để bà con khác học tập và làm theo. Hội đang tiếp tục nhân rộng mô hình này.

Xem thêm: Mô hình giảm nghèo từ nuôi dế sữa

Theo Thanh Tâm/khuyennongvn.gov.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: Khánh Hòa, dúi, kỹ thuật nuôi dúi, kinh nghiệm nuôi dúi

TIN KHÁC

Chọn nhím giống để nuôi NHÍM

Chọn nhím giống để nuôi

Nuôi nhím là một nghề mới được phát triển chưa lâu, chỉ mươi năm trở lại đây, vì vậy việc chọn nhím giống tốt để nuôi còn có mức độ hạn chế. Bởi vậy, theo thiển ý của chúng tôi, chọn nhím để giống, nên chú trọng đến những điểm sau đây:

Nhím là một loài vật gặm nhắm, sống hoang dã dọc ở một số nước như Nêpan, Miến Điện, Thái Lan, Lào, Campuchia, Việt Nam, Trung Quốc.

Những vấn đề cần lưu ý để chăm sóc nhím đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Nuôi nhím, dù là giống hoang dã hay đã được thuần hóa nhiều đời, ta cũng phải nuôi nhốt chúng trong lồng hay trong chuồng nuôi nhím, nếu không chúng sẽ sổng mất. Chuồng nuôi nhím phải làm hết sức chắc chắn bằng những thứ vật liệu cứng chắc như sắt thép, gạch đá, xi măng để chúng không thể cắn phá làm hư nát và đào thoát ra ngoài được.

Xem tiếp