03/07/2020 11:06

Khánh Hòa: Tìm hướng xuất khẩu cho sầu riêng, xoài Úc và bưởi da xanh

Ngày 2/7, Hội đồng tư vấn Kinh tế - xã hội phối hợp cùng Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa tổ chức tọa đàm 'Bàn về xuất khẩu ba loại quả sầu riêng, xoài Úc và bưởi da xanh trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa - Thực trạng và giải pháp'.

Quang cảnh hội nghị.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã tập trung thảo luận các vấn đề về thực trạng của vùng trồng các cây sầu riêng, xoài Úc và bưởi da xanh trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, những khó khăn, hạn chế.

Các đề xuất giải pháp được nêu ra như: Xem xét việc quy hoạch vùng trồng cây ăn quả tập trung tại các địa phương; mở các hội nghị khách hàng có sự tham gia của người trồng và người sử dụng sản phẩm; đẩy mạnh quảng bá rộng rãi những sản phẩm đã được đăng ký thương hiệu; có chính sách khuyến khích doanh nghiệp xây các nhà máy chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác xúc tiến thương mại thị trường trong và ngoài nước thông qua việc tổ chức các phiên chợ nông sản, hội nghị kết nối cung cầu giữa doanh nghiệp xuất khẩu trái cây với các hợp tác xã, tổ hợp tác xã trái cây; tăng cường nghiên cứu công nghệ bảo quản sau thu hoạch đối với các loại trái cây trên để phục vụ xuất khẩu; hướng dẫn nông dân sản xuất đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bên cạnh đó, các địa phương cần tạo nên chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm giữa người nông dân và doanh nghiệp với sự hỗ trợ chính sách của nhà nước.

Được biết, toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có 17.600 ha cây ăn quả, trong đó sầu riêng 1.650 ha, có 490 ha diện tích cho thu hoạch với sản lượng đạt 3.800 tấn/năm; xoài 8.200 ha, có 6.700 ha cho thu hoạch, sản lượng 39.000 tấn/năm; bưởi da xanh 1.400 ha, có khoảng 300 ha cho thu hoạch, sản lượng 1.300 tấn/năm.

Thị trường tiêu thụ trái cây của tỉnh Khánh Hòa phụ thuộc phần lớn vào thị trường nội địa, việc xuất khẩu còn hạn hẹp, chủ yếu xuất đi Trung Quốc; trong tỉnh chưa có các nhà máy chế biến nông sản thành các sản phẩm nước ép, đóng hộp, sấy khô, tách múi đông lạnh xuất khẩu; công nghệ bảo quản sau thu hoạch đối với trái cây còn hạn chế, chưa đáp ứng vận chuyển đi xa và xuất khẩu.

Theo Xuân Hiếu/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/khanh-hoa-tim-huong-xuat-khau-cho-sau-rieng-xoai-uc-va-buoi-da-xanh-489923.html

Tags: sầu riêng, xuất khẩu, bưởi da xanh, nông sản

TIN KHÁC

Chủ tịch Bắc Giang báo tin mừng với Thủ tướng, vụ vải thiều ước đạt 6.800 tỷ đồng TIN TỨC

Chủ tịch Bắc Giang báo tin mừng với Thủ tướng, vụ vải thiều ước đạt 6.800 tỷ đồng

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, song dự kiến doanh thu từ vải thiều và các dịch vụ phụ trợ năm 2020 của Bắc Giang ước đạt khoảng 6.800 tỷ đồng, cao hơn năm 2019 (khoảng 500 tỷ đồng) và cao nhất từ trước đến nay.

Vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ) Nam Bộ có tốc độ phát triển cao, mang lại giá trị lớn cho tăng trưởng quốc gia. Sau khi giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19 được dỡ bỏ, cùng với chính sách chuyển đổi hình thức đầu tư, tập trung giải ngân đầu tư công của Chính phủ để thúc đẩy tăng trưởng, các dự án hạ tầng giao thông (HTGT) lớn ở khu vực này đang có cơ hội triển khai nhanh.

Đến nay, Việt Nam đã có gần 50 tấn vải đã được xuất khẩu sang Singapore và dự kiến đến hết mùa vải, tổng giá trị xuất khẩu có thể đạt 100 tấn. Mỗi kg vải thiều Việt có giá bán khuyến mãi 5 SGD, tương đương 84.000 đồng trong tuần đầu tiên.

Ngày 30-6, tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị "Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vào thị trường EU, thực thi hiệu quả hiệp định EVFTA".

Đến nay, Việt Nam đã có gần 50 tấn vải đã được xuất khẩu sang Singapore và dự kiến đến hết mùa vải, tổng giá trị xuất khẩu có thể đạt 100 tấn. Mỗi kg vải thiều Việt có giá bán khuyến mãi 5 SGD, tương đương 84.000 đồng trong tuần đầu tiên.

Sau đợt hạn mặn kỷ lục tác động tiêu cực đến vựa lúa miền Tây, tín hiệu tích cực từ thị trường lúa gạo toàn cầu thời hậu Covid-19 đang tạo vị thế mới cho Việt Nam nói chung và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng.

Thời gian qua, Hà Nội luôn chú trọng việc xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp. Tuy nhiên, để tạo chỗ đứng vững chắc cũng như nâng cao vị thế của nông sản Thủ đô trên thị trường trong nước và quốc tế, TP vẫn còn nhiều việc phải làm.

Theo báo cáo của các địa phương, từ đầu năm 2020 đến nay, bệnh Dịch tả lợn châu Phi phát sinh tại 773 xã (bao gồm 25 xã phát sinh ổ bệnh, 228 xã tái phát bệnh và 520 xã có dịch xảy ra từ cuối năm 2019 và kéo dài sang năm 2020) tại 217 huyện thuộc 45 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy 34.000 con lợn.

Theo thông tin từ Bộ NN&PTNT, 6 tháng đầu năm 2020, cả nước trồng mới 106.300ha rừng tập trung, tăng 0,2% so với cùng kỳ năm 2019; sản lượng gỗ khai thác ước đạt 7,53 triệu mét khối, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước. Công tác bảo vệ và phòng, chống cháy rừng được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm.

6 tháng đầu năm 2020, ngành Nông nghiệp Thủ đô tăng trưởng 1,61% so với cùng kỳ năm trước. Trong bối cảnh quý I-2020 tăng trưởng âm và dịch Covid-19 tác động không nhỏ đến sản xuất, tiêu thụ nông sản, có thể xem đây là một nỗ lực đáng ghi nhận.

Xem tiếp