14/11/2018 03:01

Khánh Hòa: Tảo độc xuất hiện dày đặc, tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt

Sau thông tin tôm hùm, cá bớp bị chết trong khu vực vịnh Vân Phong, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan của tỉnh Khánh Hòa tiến hành khảo sát, thu mẫu tại 3 điểm trong vịnh Vân Phong.

Theo báo Khánh Hòa, phân tích mẫu của Viện Hải dương học cho thấy, các thông số: nhiệt độ, độ mặn, độ pH, hàm lượng muối dinh dưỡng và Chlorophyll đều bình thường nhưng thành phần tảo rất cao. Tại điểm lấy mẫu T1 (Hòn Ông), mật độ tảo tầng mặt 384.445 tế bào/lít, tầng đáy 874.763 tế bào/lít (mật độ trung bình là 30.000 - 50.000 tế bào/lít), có 77 - 89 loài tảo.

Khánh Hòa: Tảo độc xuất hiện dày đặc, tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt - ảnh 1

Cán bộ Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa lấy mẫu sau khi có hiện tượng tảo dày đặc tại vịnh Vân Phong (ảnh Sở NN&PTNT Khánh Hòa)

Đồng thời, các cơ quan chức năng ghi nhận một số loài tảo có khả năng gây hại như: Noctiluca scintillans, Psedo-nitzschia spp, Tripos furca, Tripos fusus, Tripos trichoceros. Đây là các loài tảo có khả năng sinh sản độc tố, cần cảnh báo để đảm bảo cung cấp nguồn thực phẩm hải sản an toàn.

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa cho biết, các loài tảo này tuy không sản sinh độc tố, nhưng khi xuất hiện với mật độ dày là một trong các nguyên nhân làm suy giảm mạnh hàm lượng oxy của vùng nuôi, nhất là oxy tầng mặt khu vực đặt lồng nuôi (oxy hòa tan thấp hơn 5,0 mg/L).

Khánh Hòa: Tảo độc xuất hiện dày đặc, tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt - ảnh 2

Cá bớp chết hàng loạt tại vịnh Vân Phong (ảnh Sở NN&PTNT Khánh Hòa)

Tảo phát triển dày có thể bám vào mang cá, gây hiện tượng tắc nghẽn mang, ảnh hưởng đến quá trình hô hấp của cá khiến cá chết do ngợp thở. Bên cạnh đó, thủy sản nhiễm bệnh (cá bớp nhiễm Streptoccus spp., Vibrio sp., tôm hùm nhiễm bệnh sữa và đỏ thân) cũng là một trong những nguyên nhân gây thiệt hại thủy sản nuôi.

Khánh Hòa: Tảo độc xuất hiện dày đặc, tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt - ảnh 3

Tôm hùm chết tại Vịnh Vân Phong (ảnh Báo SGGP)

Chi cục Thủy sản Khánh Hòa khuyến cáo người nuôi nên di dời lồng bè đến vùng đã được quy hoạch, đảm bảo độ sâu khi thủy triều thấp là 8m để đủ lượng oxy hòa tan cho loài nuôi; thường xuyên kiểm tra, vệ sinh lưới, vớt rác, tạo môi trường thông thoáng cho loài nuôi phát triển; lựa chọn thức ăn đảm bảo chất lượng, tránh dư thừa nhằm hạn chế ô nhiễm nguồn nước; kê khai việc thả giống, ghi chép nhật ký theo dõi quá trình nuôi, kiểm dịch, thu mua con giống…; sớm thông báo đến các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương khi loài nuôi có biểu hiện bất thường; theo dõi thường xuyên diễn biến thời tiết để có biện pháp bảo vệ hiệu quả người và tài sản trong mùa mưa bão…

Trên báo Vnexpress, ngày 14/11, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Khánh Hòa cho biết, với hiện tượng vùng biển vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh xuất hiện tảo độc dày đặc, các đơn vị chuyên môn đang nghiên cứu, đánh giá hiện tượng nở hoa của tảo để có cơ sở cho việc cảnh báo sớm, nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu các tác hại.

Trước đó, hồi tháng 10, tôm hùm nuôi trên vịnh Vân Phong với trọng lượng khoảng một kg mỗi con bị chết. Người dân lo lắng, phải bán tháo cho thương lái để mong gỡ vốn.

Theo HL (tổng hợp)/Báo Bưu điện Việt Nam


Link báo gốc: http://infonet.vn/khanh-hoa-tao-doc-xuat-hien-day-dac-tom-hum-va-ca-bop-chet-hang-loat-post281866.info

Tags: Khánh Hòa, tôm hùm, cá bớp, tôm hùm chết, cá bớp chết, tảo độc, tảo dày đặc

TIN KHÁC

Hồ tiêu vàng lá chết hàng loạt, hàng nghìn hộ nông dân điêu đứng CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Hồ tiêu vàng lá chết hàng loạt, hàng nghìn hộ nông dân điêu đứng

Nông dân trồng tiêu khắp tỉnh Đắk Nông đang bất lực nhìn vườn cây chết dần chết mòn. Giấc mộng tỷ phú nhờ loại nông sản được mệnh danh là “vàng đen” tan tành, chỉ còn lại những khoản nợ tiền tỷ không biết lấy đâu ra để trả.

Trong một nỗ lực mới nhất nhằm ngăn chặn dịch tả heo châu Phi (ASF) đang hoành hành tại Trung Quốc lây lan, ngày 10/11, giới chức Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đã nhất trí siết chặt kiểm soát biên giới giữa các nước.

Dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp ở nhiều nước trên thế giới. Đặc biệt, ở Trung Quốc đã xuất hiện dịch bệnh ở tỉnh Vân Nam, giáp với các tỉnh phía Bắc nước ta.

Ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên cho biết, trên địa bàn thôn Đông Bình, xã Hòa An, huyện Phú Hòa xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N6. Đây là loại cúm độc lực mạnh và có khả năng lây bệnh sang người.

Khảm lá mì (sắn) là căn bệnh nặng và tất cả giống mì từ Tây Ninh là giống đã nhiễm bệnh. Các địa phương cần nắm rõ thông tin này để có biện pháp quyết liệt hơn trong quản lý hom giống, tác nhân truyền bệnh cho tới việc khoanh vùng, giám sát lưu hành giống bệnh lây nhiễm giữa các địa phương.

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), mới đây dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), giáp với các tỉnh biên giới phía Bắc của Việt Nam. Do đó, Cục Thú y nhận định, nguy cơ dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam là rất cao.

Trước tình trạng dịch cúm gia cầm A/H5N6 xuất hiện tại huyện Krông Bông và có nguy cơ lan rộng sang các địa phương khác, Sở NNPTNT tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp với địa phương tăng cường triển khai các biện pháp ngăn chặn không để lây lan, bùng phát dịch bệnh.

Những ngày qua, tại các vùng nuôi tôm ở Vạn Ninh bao phủ một bầu không khí ảm đạm bởi tôm hùm chết hàng loạt. Đi đâu người dân cũng hỏi han nhau về bệnh của tôm, ai nấy đều lắc đầu ngán ngẩm trước viễn cảnh thất thu, thua lỗ.

Trước tình hình bệnh lở mồm long móng trên lợn đã xuất hiện ở huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, chính quyền địa phương và ngành chức năng tỉnh tích cực triển khai biện pháp khống chế, không để dịch bệnh lây lan diện rộng.

Hàng nghìn ha hồ tiêu tại huyện Đắk Song - thủ phủ hồ tiêu của tỉnh Đắk Nông đang bị nhiễm bệnh và chết hàng loạt. Mùa màng thất bát, hàng trăm hộ dân lâm vào cảnh mất trắng, nợ nần, không có vốn để tái đầu tư sản xuất.

Xem tiếp