22/06/2019 01:41

Khánh Hòa: Người mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao trên cây trồng mới

Anh Nguyễn Hữu Linh ở tổ dân phố Yên Hòa 2, thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, là một nông dân luôn năng động trong học hỏi tiến bộ khoa học kỹ thuật, chăm chỉ, chịu khó trong sản xuất nông nghiệp.

Trước năm 2018, gia đình anh chuyên về trồng xoài. Vườn xoài nhà anh lúc nào cũng cho năng suất cao và chất lượng tốt. Chưa bằng lòng với những kết quả đạt được, anh mong muốn tìm tòi thêm đối tượng cây trồng mới, mang hiệu quả kinh tế cao hơn để đưa về sản xuất trên đất Cam Lâm.

Năm 2008, một thân một mình đi tham quan những mô hình nông nghiệp hay của các tỉnh lân cận, anh đã phát hiện đối tượng cây trồng mới - cây măng tây. Đây là giống cây thân thảo, dễ sinh trưởng nếu được cung cấp đủ độ ẩm cần thiết; chỉ khoảng 6 tháng sau khi gieo hạt là cây đã cho thu hoạch, có thể thu hoạch liên tục trong vòng 10 năm, trong điều kiện chăm sóc tốt có thể thu hoạch từ 15 – 20 năm.

Anh Linh cho biết: "Khi bắt đầu có ý tưởng với việc trồng cây măng tây, gia đình và bạn bè đều phản đối bởi muốn có đất trồng phải phá bỏ hết một phần diện tích xoài Úc đang trong thời kỳ cho ra trái tốt, chất lượng và năng suất cao nhất. Việc thuyết phục gia đình, nhất là bà xã đã dẫn đến những buổi “cơm không lành, canh không ngọt”. Thế nhưng, với quyết tâm cao cộng với ý tưởng hay đã dần dần thuyết phục bà xã đồng tình”.

Vậy là vườn xoài gần 5.000 m2 đã bị đốn bỏ, thay vào đó là một mảnh đất rộng bằng phẳng. Anh Linh bắt đầu đi khảo sát nhà vườn ở các nơi có trồng cây măng tây như Phan Rang, Lâm Đồng, đồng thời cũng tìm hiểu thông tin trên mạng về cách trồng, cách chăm sóc cây măng tây. Ngay từ đầu, anh đã xác định và theo đuổi mô hình trồng măng tây không sử dụng đến các loại phân bón hóa học độc hại, hướng đến nông nghiệp sạch. Không đi theo cách chăm sóc truyền thống như nhiều nhà vườn khác mà ứng dụng ngay những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào vườn măng tây của mình. Anh Linh đã tự ủ phân hữu cơ từ phân động vật như phân bò, phân heo (lợn) có sẵn tại địa phương và dùng nguồn nước sạch từ đầu nguồn chảy về với hệ thống cấp nước tự động để chăm sóc cây.

Ban đầu, anh sử dụng hệ thống tưới nước phun mưa, giúp giảm một phần công lao động. Ưu điểm của hệ thống này là rửa sạch được phần sương muối đọng trên lá và mầm cây. Tuy nhiên do không có hệ thống lọc và điều áp nên hệ thống tưới phun mưa thường xảy ra tắc nghẽn, lượng nước tưới không đều, bên cạnh đó lại tốn công làm cỏ cho cây, bởi hệ thống này giúp cỏ dưới gốc cây phát triển rất nhanh.

Đầu tháng 6/2019, mô hình ứng dụng công nghệ cao của Trạm Khuyến công – nông – lâm – ngư huyện Cam Lâm đã được triển khai trên vườn măng tây của anh Linh. Hiện tại, vườn măng tây của anh đã được trồng hơn 3,5 tháng. Trạm đã tiến hành thực hiện hệ thống tưới nước tiết kiệm trên cây măng tây với mức hỗ trợ 40% hệ thống, tổng mức đầu tư là 66.456.000 đồng.

Được biết, hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây măng tây là một lựa chọn khá tối ưu với các đặc điểm của loài cây này. Bởi nhu cầu nước của cây măng tây khá cao, việc duy trì độ ẩm cho cây trong các giai đoạn cũng có nhiều thay đổi, đặc biệt là sau mỗi lần thu hoạch, nhu cầu độ ẩm của cây tăng để cho một lượt măng mới nảy mầm. Độ ẩm của đất trồng măng tây luôn luôn được giữ trong khoảng 60-70% là phù hợp nhất, tuy nhiên không được để rễ măng ngập trong nước quá 24 giờ.

Khánh Hòa: Người mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao trên cây trồng mới - ảnh 1

Anh Nguyễn Hữu Linh đang vận hành hệ thống tưới nước nhỏ giọt cho vườn măng tây

Mô hình đã sử dụng tưới nhỏ giọt inline ống mềm, hình thức tưới nhỏ giọt theo hàng, mỗi hàng măng là một dây tưới với khoảng cách các lỗ nhỏ giọt từ 30 - 50 cm, tùy vào điều kiện thực tế. Mỗi giờ sẽ cho 1 - 2 lít nước trên 1 lỗ nhỏ giọt. Mô hình đã sử dụng dây nhỏ giọt có bù áp để đảm bảo sự đồng đều về lượng nước ở tất cả các gốc.

Nhờ việc trồng măng tây theo hướng nông nghiệp sạch và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nên cây măng tây từ vườn nhà anh luôn có màu xanh đậm, đảm bảo độ giòn, ngọt và hương vị đặc trưng tốt nhất của măng tây, luôn được thị trường ưa chuộng.

Với tinh thần dám nghĩ dám làm, dám mạnh dạn đầu tư vào cây trồng mới, công nghệ mới, hy vọng anh nông dân Nguyễn Hữu Linh sẽ thu được nhiều thành công hơn nữa trên mảnh đất của mình./.

Theo Nguyễn Thị Nhặn/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/guong-san-xuat-gioi/khanh-hoa-nguoi-manh-dan-ung-dung-cong-nghe-cao-tren-cay-trong-moi_t114c44n18793

Tags: ứng dụng công nghệ cao, cây trồng mới, Khành hòa, anh Nguyễn Hữu Linh

TIN KHÁC

Quảng Trị: Mô hình nuôi cá chẽm trong lồng bè giúp ổn định kinh tế hộ gia đình KHUYẾN NÔNG

Quảng Trị: Mô hình nuôi cá chẽm trong lồng bè giúp ổn định kinh tế hộ gia đình

Cá chẽm là một trong những loài cá có giá trị dinh dưỡng cao được nuôi phổ biến ở nước ta trong nhiều năm trở lại đây. Tại tỉnh Quảng Trị, cá chẽm được một số hộ dân đưa vào nuôi trong lồng bè tại các cửa sông ven biển và đã đem lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi.

Nông nghiệp TPHCM đa dạng với nhiều trang trại trồng trọt kết hợp với chăn nuôi, khu công nghệ cao, sản phẩm đặc trưng. Với lượng khách trong và ngoài nước đến TPHCM rất nhiều, đó là lợi thế để phát triển du lịch nông nghiệp. Tuy các sở ngành, công ty lữ hành có phối hợp với nông dân, nhưng du lịch nông nghiệp chưa 'cất cánh', vì sao?

Sáng 18-6, trong khuôn khổ Hội nghị đánh giá kết quả 2 năm thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu đã diễn ra diễn đàn chuyên đề Tái cơ cấu ngành nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL.

Khác với các loại cây trồng khác, người trồng bơ ở Tây Nguyên đang rất phấn khởi khi bơ hiện bán được giá khá cao.

Vụ Hè Thu 2019, các xã Phú Đức, Phú Thành B và An Long huyện Tam Nông được chọn trồng thí điểm cây đậu nành rau trên 10 ha. Trong đó, xã Phú Thành B trồng nhiều nhất trên 4 ha.

Chị Phạm Thị Thu Bình, thôn Bình Chính, xã An Dân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên là một phụ nữ thuần nông, chất phác nhưng lại là một người chịu khó, dám nghĩ, dám làm và đã vươn lên trở thành một tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi.

Những năm gần đây, trồng cây dược liệu được xem là hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại các địa phương nhờ tính hiệu quả về kinh tế và thích ứng với biến đổi khí hậu. Với tiềm năng vùng gò đồi rộng lớn, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đang tập trung khơi mở tiềm năng phát triển các loại cây dược liệu như cà gai leo, đinh lăng, kim tiền thảo, sâm Bố Chính…, xem đây là đối tượng cây trồng ưu tiên hỗ trợ trong xây dựng chuỗi liên kết gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm…

Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao ở huyện Tiểu Cần đang mang lại nguồn thu nhập cao và mở ra hướng phát triển nông nghiệp mới cho nông dân địa phương này.

Tuy liên tục có mặt trên thị trường thế giới trong 30 năm qua, nhưng hạt gạo Việt Nam vẫn lắm gian truân trên thương trường quốc tế. Trong khi đó, đất trồng lúa đang đối diện với nhiều thách thức do tác động biến đổi khí hậu. Lựa chọn “trồng lúa thông minh” là bước đi đột phá của nông dân ĐBSCL.

Ngày 30/5/2019, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng phối hợp với Trung tâm Nông nghiệp, Hội Nông dân thành phố Bảo Lộc tổ chức hội thảo tư vấn “Giải pháp tưới nước tiết kiệm cho cây cà phê và cây ăn trái”.

Xem tiếp