26/10/2020 03:02

Khánh Hoà: Ảnh hưởng mưa bão, người trồng hành thiệt hại nặng

Những ngày gần đây, do ảnh hưởng của mưa bão kéo dài, nhiều diện tích trồng hành tím của người dân thôn Xuân Phong, xã Xuân Thọ, TX. Ninh Hoà (Khánh Hoà) bị thiệt hại; năng suất, chất lượng củ hành giảm sút vì ngập úng lâu ngày.

Khánh Hoà: Ảnh hưởng mưa bão, người trồng hành thiệt hại nặng - ảnh 1

Theo người dân trồng hành tím tại đây, hành tím rất mẫn cảm với thời tiết, trời nắng bị cháy lá, còn trời mưa bị thối rữa và sâu bệnh nên những ngày qua ảnh hưởng bão, mưa nhiều khiến củ hành bị ngâm nước. Đến khi nước rút, hành bị vàng, héo lá không phát triển được nữa, thiệt hại ước tính đến 90% diện tích.

Khánh Hoà: Ảnh hưởng mưa bão, người trồng hành thiệt hại nặng - ảnh 2

Tầm nửa tháng nữa là đến thời kỳ thu hoạch nhưng bị ngập nước nên người dân buộc phải thu hoạch sớm; năng suất, chất lượng hành đều giảm.

Khánh Hoà: Ảnh hưởng mưa bão, người trồng hành thiệt hại nặng - ảnh 3

Chị Hiền đưa tay lau vội những giọt mồ hôi trên trán, nhổ hành tím hơn 60 ngày tuổi đang trong giai đoạn phát triển củ của gia đình đang héo dần. Chị cho biết: 'Việc thu hoạch sớm khiến giá hành giảm mạnh, vì củ nhỏ. Giá bán ra dao động từ 20.000 - 23.000 đồng/kg, trong khi đó mùa trước giá từ 26.000 - 28.000 đồng/kg'.

Khánh Hoà: Ảnh hưởng mưa bão, người trồng hành thiệt hại nặng - ảnh 4

Hành đã thu hoạch nhưng không có nắng để phơi cũng làm mất phẩm chất củ hành. Còn những diện tích hành đang trồng bị ngập úng, phát triển kém, ảnh hưởng về năng suất.

Khánh Hoà: Ảnh hưởng mưa bão, người trồng hành thiệt hại nặng - ảnh 5

Bị gặp mưa kéo dài khiến củ hành kém phát triển, củ nhỏ

Khánh Hoà: Ảnh hưởng mưa bão, người trồng hành thiệt hại nặng - ảnh 6Người dân thu hoạch hành bỏ vào bao chờ các thương lái đến mua.

Theo Quốc Hùng/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/khanh-hoa-anh-huong-mua-bao-nguoi-trong-hanh-thiet-hai-nang-post38617.html

Tags: tỏi, ngập úng, trầm hương, hành tím, mất mùa, ảnh hưởng mưa bão, Kinh tế - Phát triển, khánh hoà, người trồng hành thiệt hại nặng, tx.ninh hoà, huyện vạn ninh

TIN KHÁC

'Thần dược' hoa đậu biếc có giá bán hơn triệu đồng/kg TRỒNG TRỌT

'Thần dược' hoa đậu biếc có giá bán hơn triệu đồng/kg

Được quảng cáo như 'thần dược', với vô vàn công dụng cho sức khoẻ, hoa đậu biếc sấy khô được bán với mức giá khá cao từ từ 1-1,5 triệu đồng/kg.

Ngày 23/10/2020 tại TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức Hội thảo Giới thiệu tiến bộ kỹ thuật lĩnh vực trồng trọt với sự tham gia của các đơn vị nghiên cứu, hoạt động khoa học, các đơn vị khuyến nông, cán bộ kỹ thuật, doanh nghiệp và nông dân tiêu biểu tại 5 tỉnh Tây Nguyên.

Trận mưa lũ lớn trong những ngày qua đã gây thiệt hại nặng nề, làm ảnh hưởng lớn đến tài sản, tính mạng và sản xuất nông nghiệp, hàng nghìn tấn lúa khô của người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị bị hư hỏng nặng. Trước vấn đề đó, Trung tâm Giống cây trồng - vật nuôi Quảng Trị (Trung tâm) đã dồn sức và huy động nhân lực đưa các lò sấy lúa vào hoạt động giúp bà con nông dân vùng lũ.

Từ đầu năm 2020 đến nay, bà con nông dân trên địa bàn các xã hạ huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai trồng mới 500 ha quế. Hiện toàn huyện có 8.700 ha quế, trong đó diện tích đến thời kỳ thu hoạch hơn 3.600 ha.

Chúng tôi đến thăm vườn hoa lan hồ điệp của anh Nguyễn Hữu Ánh (sinh năm 1972) ở thôn Biaray, xã N'Thol Hạ, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng - một trong những người đầu tiên trên địa bàn xã trồng thử nghiệm và thành công với mô hình sản xuất hoa lan khép kín áp dụng công nghệ cao.

Chiều 20-10, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Lâm Đồng cho biết, đơn vị vừa phối hợp đơn vị thuộc Bộ Công an, Tổng cục QLTT, Cục QLTT Đồng Nai, tiến hành kiểm tra, phát hiện lô phân bón không có quyết định được lưu hành tại một cửa hàng kinh doanh phân bón trên địa bàn Lâm Đồng.

Hai nhà máy do Công ty cổ phần Mía đường Lam Sơn đầu tư trị giá hơn 400 tỷ đồng, công suất mỗi nhà máy đạt 120 triệu hộp/năm. Đây là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX giai đoạn 2020 -2025.

Ngày 19/10, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã ban hành các Quyết định giao các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nghệ Tĩnh, Bình Trị Thiên và Đà Nẵng khẩn trương triển khai xuất cấp khẩn cấp 5.000 tấn gạo cho các tỉnh nhằm kịp thời hỗ trợ cứu đói cho nhân dân vùng bị thiên tai, mưa lũ.

Hành trình Sơn La đến với thành công trong nông nghiệp hôm nay là sự chuyển đổi từ tư duy đến hành động của cả hệ thống chính trị và bà con các dân tộc trong tỉnh.

'Xây dựng vườn mẫu ở Hà Tĩnh đã trở thành phong trào rộng khắp, đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả cao, hài hòa hơn về kinh tế - xã hội - môi trường, góp phần đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng nông thôn mới (NTM) bền vững'.

Xem tiếp