17/11/2020 08:50

Khẳng định vai trò của nông dân Hà Nội trong xây dựng nông thôn mới

Ngày 11/11, Hội Nông dân (HND) TP phối hợp với Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức Tọa đàm thúc đẩy sự tham gia của các cấp Hội và hội viên nông dân thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2020.

Buổi tọa đàm diễn ra sôi nổi với 7 ý kiến tham luận của các cán bộ, hội viên nông dân cấp cơ sở, tập trung vào 15 nhóm vấn đề sát với thực tế xây dựng NTM tại 6 huyện, thị xã: Sơn Tây, Ba Vì, Phúc Thọ, Thạch Thất, Đan Phượng, Quốc Oai. Trong đó, nông dân quan tâm nhất là vấn đề tái cơ cấu ngành nông nghiệp và tổ chức lại sản xuất. Cụ thể, việc thành lập các chi tổ hội, tổ hợp tác, hợp tác xã; hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất – kinh doanh, ứng dụng khoa học kỹ thuật; cơ chế chính sách hỗ trợ nông dân vay vốn, tham gia xây dựng các sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm)…

Khẳng định vai trò của nông dân Hà Nội trong xây dựng nông thôn mới - ảnh 1

 Quang cảnh buổi tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, đại diện Sở NN&PTNT Hà Nội và Liên minh Hợp tác xã TP cũng đã giải đáp các câu hỏi của nông dân liên quan đến các vấn đề cán bộ, hội viên nông dân nêu.

Chủ tịch HND TP Hà Nội Phạm Hải Hoa cho biết, HND TP sẽ tiếp thu, tổng hợp tất cả các ý kiến của cán bộ, hội viên và trao đổi, thảo luận với các sở, ngành để đưa ra các giải pháp. Trên cơ sở đó, tiếp tục tham mưu với TP thông qua việc triển khai thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII.

'Hội sẽ tổng hợp ý kiến của cán bộ, hội viên nông dân 18 huyện, thị xã qua 3 cuộc tọa đàm tại 3 cụm. Sau đó, sẽ tổ chức 1 cuộc tọa đàm chung của HND TP với các sở, ngành liên quan. Cuộc tọa đàm chung sẽ tập trung vào những vấn đề nông dân quan tâm, đặc biệt là trong giai đoạn 2021 – 2025 để gợi mở những giải pháp phù hợp cũng như có hướng dẫn cụ thể, sát với nguyện vọng chính đáng của hội viên nông dân' – bà Phạm Hải Hoa thông tin.

Khẳng định vai trò của nông dân Hà Nội trong xây dựng nông thôn mới - ảnh 2

 Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường giải đáp kiến nghị của hội viên nông dân

Xác định rõ vai trò của nông dân trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, thời gian qua, các cấp HND TP đã phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo trong quá trình thực hiện. Điển hình phải kể đến các phong trào thi đua, cuộc vận đông nông dân hoàn thành dồn điển đổi thửa, hiến đất làm đường giao thông nông thôn, xây dựng các thiết chế văn hóa. Các hoạt động hướng dẫn, tổ chức cho nông dân chuyển đổi, phát triển các mô hình sản xuất theo hướng an toàn, xây dựng nhãn hiệu hàng hóa; đẩy mạnh liên kết giữa nông dân với nông dân thành nhóm hộ, giữa nông dân với doanh nghiệp thông qua mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã nâng cao khả năng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Khẳng định vai trò của nông dân Hà Nội trong xây dựng nông thôn mới - ảnh 3

 Một số sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của Hội Nông dân các huyện được trưng bày bên lề tọa đàm

Trong 10 năm (2009-2019), các cấp HND TP Hà Nội đã xây dựng được 1.523 mô hình kinh tế tập thể với 39.269 hộ tham gia; phát triển 14.294 mô hình kinh tế hộ với 55.876 lao động; xây dựng 783 Câu lạc bộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, Câu lạc bộ nông dân phát triển kinh tế với 23.336 thành viên tham gia. Các cấp Hội đã hỗ trợ nông dân xây dựng trên 1.400 mô hình trình diễn về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản an toàn

Đáng chú ý, thông qua hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân và các chương trình phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp &PTNT đã hỗ trợ hội viên nông dân vay vốn sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao hiệu quả sản xuất. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống cho hội viên nông dân, đóng góp quan trọng vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Theo Ánh Ngọc - Nguyễn Nga/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/khang-dinh-vai-tro-cua-nong-dan-ha-noi-trong-xay-dung-nong-thon-moi-401442.html

Tags: Hà nội, nông dân, nông thôn mới

TIN KHÁC

Quốc hội 'chốt' mức tăng trưởng GDP năm 2021 là 6% TIN TỨC

Quốc hội 'chốt' mức tăng trưởng GDP năm 2021 là 6%

Sáng 11/11, với đa số phiếu tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021. Trong đó, đề ra chỉ tiêu chủ yếu của năm 2021 là: Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6%; quy mô GDP bình quân đầu người khoảng 3.700 USD/người.

Vấn nạn hàng giả, hàng nhái vẫn chưa hết nhức nhối. Hàng giả, hàng nhái đang len lỏi vào từng ngõ ngách, có mặt hầu hết các phân khúc của thị trường, từ các cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ cho đến cả những siêu thị, trung tâm thương mại lớn.

Thời gian gần đây, tại tỉnh Bắc Giang xuất hiện nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần quan trọng vào công cuộc tái cơ cấu nền nông nghiệp chung của toàn tỉnh.

Những năm gần đây, người tiêu dùng quan tâm đến sản xuất sạch, sản xuất hữu cơ gắn với bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Tại Tuyên Quang có mô hình như vậy, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, vừa là hình mẫu để nhân rộng.

Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương đánh giá, hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy xuất khẩu gạo vào Liên hiệp châu Âu (EU), tận dụng lợi thế, ưu đãi của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Trước đó, dư luận phản ánh, xuất khẩu gạo của Việt Nam vào EU chỉ bằng một phần sáu của Thái-lan, một phần mười của Mi-an-ma, một phần bốn của Cam-pu-chia. Tổng nhu cầu gạo hằng năm của EU là 2,3 triệu tấn, giá trị năm 2019 là 1,4 tỷ ơ-rô.

Sáng 10-11, HÐND thành phố Hà Nội khóa 15 (nhiệm kỳ 2016 - 2021) họp chuyên đề để xem xét, quyết định điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công năm 2019, kéo dài sang năm 2020 và Kế hoạch đầu tư phát triển ngân sách thành phố năm 2020 (đợt 2); cập nhật Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm, giai đoạn 2016 - 2020; đồng thời, thảo luận và phê duyệt chủ trương đầu tư một số dự án sử dụng vốn đầu tư công của thành phố.

An ninh mạng chỉ có thể bảo đảm khi một quốc gia làm chủ được công nghệ phần cứng và phần mềm trong hệ thống mạng hoặc làm chủ toàn bộ chuỗi cung ứng, sản xuất của sản phẩm. Thời gian qua, các doanh nghiệp trong nước đã chủ động tạo ra các sản phẩm, dịch vụ về an toàn thông tin.

35 con bò giống trị giá 300 triệu đồng được trao cho người dân vùng lũ Cẩm Xuyên, TP. Hà Tĩnh và huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) là tấm lòng, sự sẻ chia ý nghĩa của cán bộ, nhân viên Ngân hàng Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh II.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng đã điểm lại những đề xuất, sáng kiến trong kênh kinh tế nhằm duy trì chuỗi cung ứng và phục hồi nền kinh tế do ASEAN và các nước đối tác ngoại khối như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, nhóm nước ASEAN +3 thông qua.

Sau hai năm tỉnh Lào Cai triển khai Chương trình 'Mỗi xã một sản phẩm-OCOP' bước đầu đã thu được những kết quả tích cực; nhiều hộ dân có thêm việc làm, tăng thu nhập. Tuy nhiên, quá trình thực hiện Chương trình OCOP tại Lào Cai còn tồn tại những bất cập, khó khăn cần sớm được tháo gỡ để chương trình phát huy hiệu quả cao hơn, góp phần xây dựng nông thôn mới bền vững.

Xem tiếp